Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị?

25/07/2019 08:00 AM | Sống

Ở chốn công sở, người trẻ không có điều gì đáng sợ bằng ngồi nhầm chỗ. Khi bạn cảm thấy công việc hiện tại đang có vấn đề, khi bạn cần một môi trường mới để vẫy vùng, khi bạn nhận ra đã đến lúc để thay đổi… bạn hiểu đến lúc cần phải làm một điều gì đó.

"Ổn" là một từ dễ khiến cho người ta cảm thấy nhầm lẫn

Thật lạ lùng, rất nhiều người trẻ hiện nay bước vào công việc với một tư tưởng an phận. Tìm một chỗ làm thoải mái, dễ chịu, không quá bận bịu, vẫn có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè và các mối quan hệ khác, đồng thời có một mức thu nhập bình bình đủ sống...

Giống như Bình An, hiện đang là nhân viên Marketing online trong một công ty phần mềm. Trong công việc An là người chịu khó học hỏi, có trách nhiệm với nhiệm vụ được giao nhưng khi được sếp cất nhắc lên vị trí mới là quản lý anh lại lăn tăn và muốn từ chối. Lý do được đưa ra là bản thân An không phù hợp với vị trí quản lý, rồi thì làm quản lý thì phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, có ít thời gian cho bản thân, gia đình hay bạn bè hơn. An thích một công việc công sở nhẹ nhàng, ổn định, với mức lương như bây giờ cộng với việc chi tiêu tiết kiệm một chút anh ta vẫn đủ sống vui vẻ.

Tôi biết không chỉ Bình An mà cuộc sống ngoài kia còn vô số những Bình An phẩy khác đang sống với "đam mê" yên ổn, an nhàn. Và tôi cũng biết rằng, ngoài kia rất nhiều bạn trẻ đi làm được vài năm kinh nghiệm, thậm chí lên chức quản lý rồi nhưng vẫn còn lạc lối, lăn tăn lựa chọn một công việc ổn định, thu nhập tốt nhưng ít mới mẻ, thiếu hấp dẫn hay một công việc cho ta được thỏa đam mê nhưng cũng lấy đi của ta nhiều thời gian, sức lực.

Các bạn lăn tăn, suy nghĩ đắn đo về việc rằng: Điều tôi nhận được có xứng đáng với những gì tôi đánh đổi?

Người trẻ chốn công sở loay hoay: tăng thu nhập hay tăng giá trị? - Ảnh 1.

Bạn có đang hài lòng với tình hình tài chính của bản thân?

Tôi dám chắc rằng, phần lớn các bạn trẻ bước chân vào công việc để có thu nhập, sau đó là học hỏi thêm kỹ năng, kinh nghiệm trong công việc, xa hơn là những mối quan hệ, nền tảng để thăng tiến trong sự nghiệp. Lộ trình này chẳng có gì sai trái cả. Nhưng chỉ khi bước vào thế giới công sở đó bạn lại được phân chia thành 2 nhóm khác nhau: (1) nhóm hài lòng với thu nhập, khối lượng công việc, yêu thích sự yên ổn, an nhàn; (2) nhóm mong muốn tăng thêm giá trị bản thân, đồng thời kỳ vọng tăng thu nhập.

Nhóm công sở (1) xin phép được gọi là những zoobie công sở. Họ hàng ngày làm đi làm lại những công việc giống nhau và mong được bình yên, trả lương đúng hạn, sống với sở thích của bản thân. Nhóm này giống với nhân vật Bình An đề cập ở phần trên, nói chung ngại thay đổi, ngại thử thách.

Với nhóm (2), việc tăng thu nhập hay tăng giá trị đều có công thức. Việc bạn đẩy giá trị của bản thân tăng lên bao nhiêu thì thu nhập bạn được trả sẽ tỷ lệ thuận với việc đó. Yêu lấy công việc mình làm và đặt thành công của mình nằm trong thành công chung của tổ chức, có khi là một lựa chọn hay. Hay nói cách khác, bạn chẳng bao giờ thiệt thòi nếu tổ chức đó phát triển.

Thu nhập hay giá trị bản thân được các bạn trẻ công sở quan tâm hơn? Bạn có đang hài lòng với tình hình tài chính cá nhân của mình? Nếu bạn đang gặp những vấn đề tương tự, bạn muốn dũng cảm hơn với chính mình, hãy tham gia cùng chúng tôi trong chương trình Wake Up tại https://bit.ly/2y9ztYF để bắt đầu một chương mới trên sự nghiệp.

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM