Người thừa kế duy nhất của đế chế mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal vừa từ trần ở tuổi 94

22/09/2017 08:36 AM | Kinh doanh

Hiện tỷ phú Liliane Bettencourt của tập đoàn L'Oreal đang nắm giữ khối tài sản 42,5 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Theo thông tin từ tờ Bloomberg, nữ tỷ phú Liliane Bettencourt – người thừa kế đế chế mỹ phẩm L’Oreal và là nữ tỷ phú giàu có nhất thế giới vừa từ trần ở tuổi 94.

Trong tuyên bố về sự ra đi của nữ tỷ phú này, CEO tập đoàn L’Oreal Group nói rằng bà ra đi tại nhà riêng ở Neuilly vào thứ 4 – một vùng ngoại ô phía tây Paris. Hiện nguyên nhân dẫn tới cái chết của bà vẫn chưa được hé lộ.

Bettencourt là người con duy nhất của nhà sáng lập L’Oreal Eugene Schueller và bà sở hữu khoảng 1/3 cổ phần công ty. Cuộc đời của Liliane đã chứng kiến sự phát triển của công ty có trụ sở tại Paris của gia đình tăng trưởng từ đế chế cung cấp thuốc nhuộm tóc thành một nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc tóc khổng lồ với hơn 30 thương hiệu bao gồm cả Lancome và Garnier được bán tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Trong năm 2016, báo cáo của công ty cho thấy họ đạt doanh thu 25,8 tỷ euro (tương đương 27 tỷ USD). Khối tài sản của Bettencourt trị giá 42,5 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Việc bà Bettencourt qua đời khiến nhiều người quan tâm tới 23% cổ phần của Nestle tại L’Oreal – cổ đông lớn thứ 2 sau gia đình Bettencourt. Gã khổng lồ thực phẩm và gia tộc Bettencourt đã thiết lập "thỏa thuận cổ đông" vào năm 2006 theo đó ngăn cản việc tăng cổ phần của cả 2 bên cho tới 6 tháng sau cái chết của Liliane Bettencourt. Như vậy trong bối cảnh hiện tại, quy định này sẽ có hiệu lực tới tháng 3/2018.

Năm 2014, L’Oreal đã mua lại 8% cổ phần từ Nestle. Phía Neslte khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục phối hợp để thực hiện thỏa thuận của cổ đông như đã được ký kết.

"Tình bạn, sự hiểu biết và sức khỏe là những hương vị cho cuộc sống. Tôi coi đó là những thứ giá trị nhất. Những thứ không thể đong đếm được mới chính là những điều quan trọng nhất trong cuộc đời này", Bettencourt nói trong một bài phỏng vấn tới tờ tạp chí L’Egoiste vào năm 1988.

Sau khi chồng Bettencourt – chính trị gia gây nhiều tranh cãi Andre Bettencourt qua đời vào năm 2007m, bà Bettencourt luôn phải tập trung giám sát, giải quyết rất nhiều mâu thuẫn pháp lý về cổ phần trong công ty. Thậm chí, người ta còn gọi bà với cái tên vui nhộn là "bà Bettencourt của những rắc rối". Ngoài ra bà cũng gặp rắc rối với người con gái duy nhất Francoise Bettencourt Meyers khi bà này kiện một nhiếp ảnh gia người Pháp vì tội cố tình chiếm đoạt tài sản của mẹ mình.  

Vân Đàm

Từ khóa:  nữ tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM