Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí

31/10/2020 14:45 PM | Xã hội

Một cá nhân ở Hà Nội vừa công bố thiết kế nhà nổi giúp bà con miền Trung có thể trú ẩn tránh bão gió cấp 9-10, khi nước lũ tràn về nhà sẽ nổi lên, mà chi phí chỉ hết 25 triệu đồng.

Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí - Ảnh 1.

Phương án thiết kế nhà nổi cho người dân vùng lũ của ông Lê Trung Hiếu (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước tình hình mưa lũ triền miên ở miền Trung, là người trực tiếp kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để hỗ trợ, giúp đỡ bà con miền Trung, sau chuyến đi ấy, ông Lê Trung Hiếu (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã nảy sinh suy nghĩ cần thiết kế một căn nhà để bà con có thể tránh bão lũ.

Phương án nhà nổi “all in one” thay thế cho đào hầm trú ẩn tránh bão và nổi lên khi nước lũ tràn về ra đời.

Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí - Ảnh 2.

Người thiết kế nhà chống lũ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao công nghệ miễn phí.


Chia sẻ với Infonet, ông Hiếu cho biết, căn nhà nổi được thiết kế với phao nổi làm bằng bê tông siêu nhẹ. Căn nhà được thiết kế vòm kiểu hầm Đờ Cát, nếu chèn chặn phía trên bằng bao tải cát sẽ chống cả bão, chịu được sức gió cấp 9 - cấp 10; còn khi lũ tràn về thì bỏ bao cát ra để nhà tự nổi lên.

“Mỗi căn nhà sẽ được thiết kế bởi 4-6 module, mỗi module có kích thước 1,5mx2m để dễ vận chuyển. Lắp ghép các module bằng bu lông. Được đúc bằng bê tông cốt thép tỷ trọng 800kg/m3. Vỏ được bọc lớp lưới thép và trát bằng vữa xi măng chống thấm mác 150”, ông Hiếu cho hay.

Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí - Ảnh 3.

Ông Hiếu cho biết, phương án thiết kế nhà nổi của ông có khả năng mang 3,4 tấn hàng hoá và chứa 6-8 người...


Sau khi lắp ghép, các module tạo thành một khối, có hầm để chứa đồ tích trữ chống lũ. Phần trên được lắp ghép bởi tôn tạo thành vòm có độ cao 1,9m có thể chứa đồ đạc.

Ông Hiếu cho biết, nếu mỗi hộ dân được trang bị một module nhà tự nổi kích thước 3mx4,5m có khả năng mang 3,4 tấn hàng hoá và chứa 6-8 người như này thì sau không cần cứu trợ đồng bào lũ lụt nữa... Khi không có lũ tháo nóc úp ra thành sân phơi thóc, gieo mạ, sân chơi... không ảnh hưởng đến diện tích và mỹ quan.

Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí - Ảnh 4.

Căn nhà nổi đầu tiên đang được ông Hiếu sản xuất với chi phí 25 triệu đồng tại xưởng sản xuất.


Cũng theo ông Hiếu, lắp ghép thành nhà mất khoảng 30 phút, trong nhà có tích trữ nước ngọt, gạo, bếp và cả xe máy, tivi... xe máy lắp bộ phát điện để nạp điện thoại. Hành lang phía ngoài để gia súc gia cầm. Phần phao được làm bằng bê tông siêu nhẹ, neo bằng tời quay tay tự nhả khi nước dâng và cuộn lại khi nước xuống. Với các chất liệu làm căn nhà này đảm bảo độ bền trên 15 năm.

Chi phí để hoàn thiện căn nhà này, ông Hiếu tính toán hết khoảng 25 triệu đồng tại xưởng. Còn nếu vận chuyển đi các nơi sẽ mất thêm chi phí.

Ông Hiếu cho rằng, mức giá làm căn nhà này nếu quyên góp các mạnh thường quân 15 triệu đồng và người dân đối ứng 10 triệu đồng là hợp lý.

Hiện ông Hiếu đang sản xuất mẫu nhà đầu tiên, sau đó sẽ kêu gọi nhiều người tham gia để có thể chung sức giúp bà con làm được nhiều căn nhà chống lũ này.

“Tôi sẵn sàng cung cấp thiết kế, chuyển giao công nghệ miễn phí cho mọi người, hướng dẫn cách làm cho đơn vị nào có nhu cầu, chứ không kinh doanh”, ông Hiếu cho biết.

Minh Thư

Cùng chuyên mục
XEM