Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 4 tỷ trong 2 năm và xây dựng được số vốn "khủng" chỉ với 6 quy tắc đầu tư

20/07/2021 21:16 PM | Sống

6 quy tắc ấy giúp cô trở thành nữ đầu tư tự tin và kiên định.

Shaquana Watson-Harkness hiện tại là một nữ chuyên gia tài chính, người sáng lập của Dollars Makes Cents, với mục tiêu giúp phụ nữ thuộc thế hệ trẻ đạt được sự độc lập về tài chính.

Thế nhưng trong quá khứ cô từng phải lâm vào nợ nần, chi tiêu không tiết kiệm cũng không biết gì về đầu tư. Mắc những sai lầm về tài chính khiến cô vướng phải món nợ tiêu dùng lên đến 169.000 USD (gần 4 tỷ đồng).

Ấy vậy mà cô đã trả hết khoản nợ khổng lồ đó chỉ trong chưa đầy 2 năm, sau đó xây dựng được một số vốn đầu tư 6 con số (USD) và tài sản của cô hiện tại vẫn đang tiếp tục gia tăng. Để làm được điều đó, người phụ nữ này đã thực hiện 6 quy tắc trong đầu tư, hiện tại trở thành một nhà đầu tư tự tin và kiên định.

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 4 tỷ trong 2 năm và xây dựng được số vốn khủng chỉ với 6 quy tắc đầu tư - Ảnh 1.

Shaquana Watson-Harkness

1. Không lặp lại sai lầm

"Năm thứ nhất đại học, lần đầu tiên tôi sử dụng thẻ tín dụng và đã dùng nó chi tiêu cho chuyến du lịch nghỉ xuân với bạn cùng phòng. Việc tiêu hết số tiền trong thẻ là mở màn cho tình cảnh nợ nần chồng chất của tôi sau đó”, Shaquana Watson-Harkness nói.

Khi có một công việc đầu tiên sau ra trường, cô đã bắt đầu tham gia vào 401(k).

401(k) là tên gọi của quỹ hưu trí tư nhân Retirement Savings Account, ra đời ở các nước phát triển như. Công ty, nơi người lao động làm việc, sẽ trích một phần tiền lương của nhân viên để chuyển vào quỹ hưu trí 401(k). Quản lý quỹ sẽ tích góp hoặc đầu tư sinh lời vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ tương hỗ từ số tiền này, thể theo nguyện vọng của nhân viên.

Ở những nước chưa có sự xuất hiện của hình thức đầu tư này nhưng bạn có thể đều đặn trích một phần lương hàng tháng (tùy hoàn cảnh cá nhân) để đầu tư, bản chất cũng không khác nhau quá nhiều.

“Vài năm sau, khi nghỉ việc tôi đã rút một số tiền từ tài khoản hưu trí để trang trải các hóa đơn. Và tôi đã phạm sai lầm khi quên mất mình sẽ bị phạt nếu rút tiền sớm. Mùa đông năm sau, tôi sốc khi được nhận thông báo tôi đã nợ 5.000 USD. Tổng số nợ từ trước đến nay lên đến con số 169.000 USD. Khi đó tôi tự hứa với mình rằng sẽ không bao giờ tái phạm sai lầm ấy nữa”, Shaquana Watson-Harkness chia sẻ.

Sau đó, khi có công việc khác thì cô đã mở một tài khoản hưu trí mới nhưng vẫn cảm thấy mình không đủ hiểu biết về tài chính để tiến hành các hoạt động đầu tư.

Vào năm 2014, cô kết hôn và bắt đầu nghiêm túc tìm hiểu về đầu tư. Với sự hợp tác từ người bạn đời, cô muốn hai vợ chồng có thể làm việc cùng nhau để xây dựng khối tài sản cho gia đình.

2. Nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia nếu cần

Nếu bạn không có chuyên ngành tài chính thì sẽ khá khó khăn trong bước đầu tìm hiểu về đầu tư. Lúc này, một cố vấn tài chính có kinh nghiệm sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều để tiết kiệm thời gian và công sức.

"Tôi chưa bao giờ tìm kiếm sự giúp đỡ trước đây vì luôn nghĩ rằng những chuyên gia tài chính chỉ làm việc với người có giá trị tài sản ròng cao hoặc các tổ chức tài chính lớn", Shaquana Watson-Harkness cho hay.

Cô bắt đầu xem xét các báo cáo đầu tư và tìm ra cách đẩy nhanh tốc độ tiết kiệm tiền hưu trí. Vợ chồng cô thường xuyên thảo luận về những phương án có thể tăng nhanh tài sản tích lũy. Chính sự chia sẻ với chồng và nhờ cậy giúp đỡ từ bên ngoài đã giúp cô đặt nền tảng cho việc giải quyết các mục tiêu tài chính khác.

3. Bắt đầu từ số tiền nhỏ

Shaquana Watson-Harkness kể: "Sau buổi nói chuyện đầu tiên với người tư vấn tài chính, tôi bắt đầu hành trình đầu tư của mình từ số tiền nhỏ. Ban đầu tôi chỉ đầu tư 50 USD mỗi kỳ lĩnh lương vào quỹ hưu trí 401(k), chiến lược ấy không thay đổi trong nhiều năm.

Đến năm 2014, sau khi đánh giá lại tình hình tài chính cá nhân và đã có kinh nghiệm đầu tư hơn, tôi tăng số tiền lên 300 USD và con suối vẫn sẽ tăng lên theo thời gian".

4. Thiết lập chuyển khoản tự động

Shaquana Watson-Harkness bắt đầu lập ngân sách để thúc đẩy nhanh quá trình trả nợ. Hàng tháng cô luôn phân bổ tiền vào các tài khoản tiết kiệm, quỹ khẩn cấp và tài khoản hưu trí.

“Mỗi tháng mục tiêu của tôi là tiết kiệm ít nhất 800 USD cho quỹ hưu trí. Để thực hiện nó đều đặn và có kỷ luật, tôi đã thiết lập chuyển khoản tự động hàng tháng”, cô nói.

Ngoài ra cô cũng đặt mục tiêu trả nợ ít nhất 1.000 USD mỗi tháng. Vừa trả nợ vừa đầu tư vào quỹ hưu trí là một điều không mấy dễ dàng. Ban đầu cô giảm số tiền chuyển vào quỹ hưu trí và ưu tiên việc trả nợ. Theo thời gian, cô đã học được cách thiết lập ngân sách khôn ngoan và điều chỉnh các chi phí khác, từ đó thực hiện song song việc trả nợ và tiết kiệm nghỉ hưu.

5. Đầu tư nhất quán và dài hạn

Người phụ nữ trả hết khoản nợ gần 4 tỷ trong 2 năm và xây dựng được số vốn khủng chỉ với 6 quy tắc đầu tư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

“Khi đại dịch xảy ra vào tháng 3/2020, tôi đã cố gắng duy trì sự tỉnh táo để không hoảng sợ về các khoản đầu tư của mình. Tôi vẫn tiếp tục đầu tư đều đặn 50 USD mỗi tháng vào quỹ hưu trí. Dựa trên kinh nghiệm về cuộc suy thoái kinh tế năm 2008, tôi biết rằng mặc dù nền kinh tế đang trải qua một giai đoạn đầy biến động nhưng thị trường chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư tốt và nó sẽ phục hồi sớm", Shaquana Watson-Harkness chia sẻ.

Lúc này cô đã đầu tư vào tài khoản hưu trí được vài năm, cô cảm thấy mình không cần thiết phải dừng thói quen đều đặn ấy lại. "Bạn phải duy trì tâm lý mình đang đầu tư dài hạn, từ đó mới có thể vững tâm vượt qua sự biến động của thị trường", chuyên gia tài chính này cho hay.

6. Luôn cập nhật thông tin và những kiến thức mới

Sau cuộc gặp đầu tiên với cố vấn tài chính, Shaquana Watson-Harkness có một mong muốn là được học hỏi càng nhiều càng tốt. Cô đã gặp họ thêm vài lần nữa để tìm hiểu về cách đầu tư.

Cô bắt đầu theo dõi các nguồn tin tức tài chính để xem có những sự thay đổi nào trên thị trường chứng khoán. Đồng thời cô còn theo dõi nhiều chuyên gia tài chính cá nhân khác, dành sự ngưỡng mộ cho các câu chuyện của họ. Những lời khuyên của họ dành cho đối tượng nhà đầu tư nữ thực sự đã truyền cảm hứng cho cô. Sự hiểu biết về thị trường và các kiến thức đầu tư dần giúp cô tự tin hơn trong các quyết định tài chính.

Hiện nay, với tư cách là một chuyên gia tài chính, Shaquana Watson-Harkness sử dụng kinh nghiệm của mình trong việc xây dựng danh mục đầu tư lên đến 6 con số để giúp khách hàng tự tin hơn về quyết định đầu tư của họ. Cô luôn nói với khách hàng của mình rằng, ngày hôm nay họ đứng ở đâu không quan trọng, vấn đề là họ có niềm tin tạo dựng được khối tài sản đáng kể hay không.

Chỉ bằng cách thực hiện từng bước nhỏ và đầu tư nhất quán hàng tháng, bạn đã có thể phát triển thói quen tiết kiệm và đầu tư, từ đó tạo ra sự giàu có cho bản thân và gia đình.

Theo: grow.acorns

An Du

Cùng chuyên mục
XEM