Người Nhật dạy con quản lý tài chính rất sớm

25/09/2022 15:22 PM | Sống

Trẻ được học quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng sử dụng đồng tiền thông minh, tương lai sẽ không bị lúng túng vì thiếu tiền.

Trẻ được học quản lý tài chính cá nhân càng sớm càng sử dụng đồng tiền thông minh, tương lai sẽ không bị lúng túng vì thiếu tiền.

Ngày nay, khả năng quản lý tài chính cá nhân ngày càng phát huy hiệu quả trong cuộc sống. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khái niệm về tiền bạc, quản lý tài chính của một người được hình thành từ khi còn nhỏ. Do đó, cha mẹ nên trau dồi cho con mình hình thành khái niệm tiền bạc tốt và phương pháp quản lý tài chính ngay từ khi còn nhỏ.

Hãy xem các gia đình Nhật giáo dục con cái về quản lý tài chính như thế nào.

Nhận biết mệnh giá đồng tiền

Dạy trẻ cách nhận biết đồng tiền là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc dạy trẻ cách quản lý tài chính. Để dạy con nhận biết mệnh giá đồng tiền, những người mẹ Nhật Bản đã chuẩn bị tiền giấy và tiền xu với nhiều mệnh giá khác nhau, kể về nguồn gốc của tiền và dạy chúng phân biệt các mệnh giá bằng các kích cỡ và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, họ cũng chuẩn bị một số trò chơi vui nhộn để giúp trẻ ghi nhớ mệnh giá tiền.

Người Nhật dạy con quản lý tài chính rất sớm - Ảnh 1.

Để đứa trẻ học cách trả tiền khi đi chợ

Sau khi nhận biết được các mệnh giá tiền, những người mẹ Nhật sẽ dạy trẻ học cách tiêu tiền. Khi gia đình cần mua những nhu yếu phẩm hàng ngày như muối và nước tương, mẹ có thể đưa tiền cho trẻ và yêu cầu chúng trả tiền. Tạo cho trẻ nhiều cơ hội tự chi trả trong cuộc sống, để trẻ hiểu sâu và ghi nhớ việc sử dụng đồng tiền trong thực tế.

Học cách tích lũy và tiết kiệm

Theo người Nhật, bạn nên thường xuyên cho trẻ một khoản tiền tiêu vặt theo một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể chuẩn bị một con heo đất cho trẻ và khuyến khích chúng để một ít tiền tiêu vặt vào heo đất. Sau một thời gian, trẻ sẽ hình thành thói quen tích lũy và tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó, dù đó chỉ là những mục tiêu trẻ con như như mua đồ chơi, quần áo…

Dạy con học cách ghi chép chi tiêu

Theo người Nhật, việc ghi chép chi tiêu rất hữu ích để phát triển thói quen tài chính và nó cũng cho phép cha mẹ hiểu chi tiêu của con cái họ. Cha mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ một cuốn sổ tài chính để ghi chép thu chi, để trẻ hình thành thói quen quản lý tài chính tốt ngay từ khi còn nhỏ, vừa học cách tính toán, vừa có thể tự quản lý tiền bạc.

Sau khi trẻ học cách ghi sổ thành thạo, cha mẹ còn có thể cho trẻ tham gia quản lý tài chính và kế hoạch tiêu dùng hàng ngày của gia đình, cùng bố mẹ ghi chép thu chi của gia đình và thường xuyên đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch tài chính.

Thiết lập tài khoản tiết kiệm riêng từ khi còn nhỏ

Người Nhật dạy con quản lý tài chính rất sớm - Ảnh 2.

Với nền tảng đầu tiên trong việc tiết kiệm là heo đất, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được ý nghĩa của ngân hàng. Lúc này, bạn có thể dạy con về ngân hàng để khai sáng đầu tư.

Cha mẹ Nhật Bản dạy con phải làm gì với tiền trong ngân hàng, để đứa trẻ hiểu sơ bộ về ngân hàng. Họ cũng lập một tài khoản riêng cho trẻ, cho phép đứa trẻ chuyển tiền từ heo đất sang thẻ ngân hàng. Cho trẻ biết về vai trò của các sản phẩm tiết kiệm, bảo hiểm và quản lý tài sản khác nhau, để nâng cao nhận thức của trẻ em về đầu tư và quản lý tài sản.

Cách giáo dục con cái về quản lý tài chính của người Nhật rất đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Chúng ta có thể áp dụng kết hợp với tình hình thực tế của chính gia đình mình, để trẻ có thể tiếp xúc với tiền và học cách tiêu tiền ngay từ khi còn nhỏ. Việc trau dồi các quan niệm và giá trị quản lý tài chính đúng đắn sẽ làm phong phú kiến thức và kỹ năng của trẻ!

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM