Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

10/09/2019 09:12 AM | Thời sự

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

Người Nga đặt kỳ vọng vào sự tăng giá của vàng, và dường như họ đang đúng.

Trong thập kỷ qua, Nga đã tăng cường mua vàng bổ sung vào dự trữ trong nỗ lực cố gắng đa dạng khỏi tài sản Mỹ, động thái đã mang đến nhiều lợi ích khi mà nhu cầu vàng tăng cao trong thời gian gần đây đã giúp giá vàng lên mức cao nhất trong 6 năm. Trong năm qua, giá trị dự trữ vàng của Nga đã tăng 42% lên mức 109,5 tỷ USD, vàng hiện chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dự trữ của Nga tính từ năm 2000.

Trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua mạnh vàng. Chính phủ Nga muốn giảm phụ thuộc vào tài sản của Mỹ khi mà quan hệ giữa hai nước xấu đi. Nếu Nga cần phải sử dụng đến dự trữ vàng, chắc chắn Nga sẽ dễ dàng và thuận lợi bởi giá vàng đang ở mức cao nhất tính từ năm 2010, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn Ngân hàng Trung ương nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia tại ngân hàng Danske Bank A/S, ông Vladimir Miklashevsky, nhận xét: “Nga muốn bảo vệ kinh tế vĩ mô bằng nhiều công cụ chính trị trung lập. Hoạt động đa dạng hóa tài sản ra khỏi đồng USD đang diễn ra tích cực, chiến lược này đã giúp Ngân hàng Trung ương Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vài tháng”.

Nga không phải nước duy nhất mua gom vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan đã không ngừng mua mạnh vàng trong vài năm qua, dự trữ vàng toàn cầu được dự báo tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, không phải mọi động thái của Ngân hàng Trung ương Nga đều mang lại thành công. Trong năm ngoái, ngân hàng này chuyển khoảng 100 tỷ USD dự trữ đồng USD sang đồng euro, đồng nhân dân tệ và đồng yên; từ đó đến nay, đồng nhân dân tệ không ngừng giảm. Nga cũng không bắt kịp được làn sóng tăng giá của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Nga có thể tiếp tục mua vàng nhằm bù lại cho việc thua lỗ với dự trữ của mình, theo nhận định của cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga, giờ đây đang làm chủ quỹ đầu tư Loko-Invest tại Moscow – Nga, ông Kirill Tremasov. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng 18% trong năm nay.

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Giá trị dự trữ tiền tệ của Nga tăng 9,5% trong năm vừa qua, thấp hơn mức tăng của vàng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Nga mua vào khoảng 106 tấn vàng, tỷ lệ mua vào như vậy thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm 2018 thế nhưng vẫn cao hơn so với nhiều nước khác. Năm ngoái, lượng mua vàng của Nga cao hơn lượng khai thác lần đầu tiên.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Độ Mixi bức xúc về thông tin làm Youtube kiếm tiền tỷ: Dễ thế thì ở Việt Nam ai cũng đi làm Youtube cho nhanh!

Độ Mixi cho rằng thống kê ước lượng về số tiền kiếm được của Youtuber từ một số trang web chỉ là ảo, có thể đúng với nước ngoài chứ không đúng với các Youtuber tại Việt Nam.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Huy động 50% vốn hoạt động cả năm chỉ sau 3 tuần, ông chủ chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu chia sẻ cách thức gọi vốn từ cộng đồng đúng cách

Lão Concepts Holding – doanh nghiệp quản lý chuỗi Lão Trư BBQ và Lão Ngưu, đã sử dụng mô hình M.O.V.E để gọi vốn cộng đồng, với mỗi suất đầu tư trị giá 100 triệu đồng, mỗi nhà đầu tư được đầu tư tối đa 3 suất/mỗi nhà hàng. Chỉ trong 3 tuần, họ đã họ huy động được 50% vốn để hoạt động trong 1 năm.

Đọc thêm