Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

10/09/2019 09:12 AM | Thời sự

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Người Nga đang lãi hàng tỷ USD nhờ mua gom vàng trong thời gian gần đây?

Người Nga đặt kỳ vọng vào sự tăng giá của vàng, và dường như họ đang đúng.

Trong thập kỷ qua, Nga đã tăng cường mua vàng bổ sung vào dự trữ trong nỗ lực cố gắng đa dạng khỏi tài sản Mỹ, động thái đã mang đến nhiều lợi ích khi mà nhu cầu vàng tăng cao trong thời gian gần đây đã giúp giá vàng lên mức cao nhất trong 6 năm. Trong năm qua, giá trị dự trữ vàng của Nga đã tăng 42% lên mức 109,5 tỷ USD, vàng hiện chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng dự trữ của Nga tính từ năm 2000.

Trong vài năm qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua mạnh vàng. Chính phủ Nga muốn giảm phụ thuộc vào tài sản của Mỹ khi mà quan hệ giữa hai nước xấu đi. Nếu Nga cần phải sử dụng đến dự trữ vàng, chắc chắn Nga sẽ dễ dàng và thuận lợi bởi giá vàng đang ở mức cao nhất tính từ năm 2010, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu còn Ngân hàng Trung ương nhiều nước nới lỏng chính sách tiền tệ.

Chiến lược gia tại ngân hàng Danske Bank A/S, ông Vladimir Miklashevsky, nhận xét: “Nga muốn bảo vệ kinh tế vĩ mô bằng nhiều công cụ chính trị trung lập. Hoạt động đa dạng hóa tài sản ra khỏi đồng USD đang diễn ra tích cực, chiến lược này đã giúp Ngân hàng Trung ương Nga kiếm được hàng tỷ USD chỉ trong vài tháng”.

Nga không phải nước duy nhất mua gom vàng. Trung Quốc, Kazakhstan và Ba Lan đã không ngừng mua mạnh vàng trong vài năm qua, dự trữ vàng toàn cầu được dự báo tăng chóng mặt.

Tuy nhiên, không phải mọi động thái của Ngân hàng Trung ương Nga đều mang lại thành công. Trong năm ngoái, ngân hàng này chuyển khoảng 100 tỷ USD dự trữ đồng USD sang đồng euro, đồng nhân dân tệ và đồng yên; từ đó đến nay, đồng nhân dân tệ không ngừng giảm. Nga cũng không bắt kịp được làn sóng tăng giá của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Nga có thể tiếp tục mua vàng nhằm bù lại cho việc thua lỗ với dự trữ của mình, theo nhận định của cựu quan chức Bộ Kinh tế Nga, giờ đây đang làm chủ quỹ đầu tư Loko-Invest tại Moscow – Nga, ông Kirill Tremasov. Tính đến thời điểm hiện tại, giá vàng đã tăng 18% trong năm nay.

Dự trữ vàng của Nga hiện đang ở mức hơn 2.200 tấn, cao thứ 5 trên thế giới. Vàng hiện chiếm khoảng 20,7% tổng dự trữ của Nga.

Giá trị dự trữ tiền tệ của Nga tăng 9,5% trong năm vừa qua, thấp hơn mức tăng của vàng. Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Nga mua vào khoảng 106 tấn vàng, tỷ lệ mua vào như vậy thấp hơn 19% so với cùng kỳ năm 2018 thế nhưng vẫn cao hơn so với nhiều nước khác. Năm ngoái, lượng mua vàng của Nga cao hơn lượng khai thác lần đầu tiên.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm