Người Mỹ sử dụng cách rất hay để hạ nhiệt độ trong những ngày nóng bức: sơn xám toàn bộ mặt đường

17/09/2017 20:46 PM | Công nghệ

Loại sơn này sẽ giúp cho đường phố hấp thụ ít nhiệt lượng từ mặt trời hơn, và sẽ giúp cho thành phố thoát khỏi cảnh "nóng như đổ lửa".

Trái đất đang này một nóng lên, kéo theo việc chúng ta phải tìm đủ mọi cách để chống chọi với cái nóng đang ngày một gay gắt. Và mới đây Los Angeles, Mỹ đã quyệt định sơn xám toàn bộ mặt đường để hạ nhiệt độ cho thành phố.

Đương nhiên họ sẽ không sử dụng sơn xám bình thường, mà dùng một loại sơn đặc biệt mang tên CoolSeal. Loại sơn này vốn được phát triển để sơn lên những chiếc máy bay nhằm che giấu bức xạ nhiệt mà chúng phát ra, từ đó tránh khỏi việc bị phát hiện bởi vệ tinh do thám.

Và vì loại sơn này có tác dụng rất tốt trong việc phản xạ lại ánh sáng mặt trời, nên CoolSeal đã được đem ra sơn thử nghiệm ở một bãi gửi xe nằm trong khu vực nóng nhất Los Angeles. Kết quả là phương pháp này tỏ ra hết sức hữu hiệu trong việc hạ nhiệt độ ở mặt đất.

"Chúng tôi thấy rằng khu vực được sơn CoolSeal có nhiệt độ thấp hơn khoảng 5 độ C so với các khu vực khác trong bãi đỗ xe," ông Greg Spotts đến từ hội đồng thành phố chia sẻ.

Phương án này được đưa ra để giải quyết vấn đề đang xảy ra tại các thành phố lớn, khi mà việc phát triển đô thị đã khiến cho nhiệt độ tăng cao hơn rất nhiều so với các khu vực ngoại thành. Và khi thành phố có khoảng 1 triệu dân, nhiệt độ sẽ tăng lên khoảng 12 độ C.

Điều này cũng đông nghĩa với việc thành phố càng đông dân, thì nguy cơ người dân bị sốc nhiệt cũng ngày càng tăng cao hơn. Bên cạnh đó, kéo theo nhiều hộ gia đình sử dụng điều hòa nhiệt độ và gây áp lực lớn lên mạng lưới điện thành phố.

Theo các nhà chức trách trong thành phố, thì việc sơn đường bằng CoolSeal sẽ giúp hạ nhiệt độ xuống, từ đó khiến những người lao động ngoài trời đỡ cảm thấy nóng bức hơn; cũng như giúp các loài thú nuôi thoải mái hơn khi đi dạo trên đường.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc loại sơn này có khả năng phản xạ rất tốt, nên chúng ta sẽ tốn ít năng lượng để chiếu sáng đường phố hơn.

Ngoài ra, giải pháp này sẽ được áp dụng song song với việc trồng nhiều cây xanh trong nội đô, cũng như phủ xanh những tòa nhà cao tầng để làm giảm phát thải CO2 ra môi trường.

Los Angeles là thành phố đầu tiên trên thế giới đang cố gắng hành động để làm giảm nhiệt độ trong thành phố; với cam kết sẽ giảm nhiệt độ khoảng 1-2 độ C trong vòng 20 năm tới.

"Chúng tôi thấy rằng 10% diện tích thành phố là đường nhựa. Bởi vậy nếu biện pháp này được áp dụng, nhiều khả năng sẽ giúp làm nhiệt độ thành phố giảm đi ít nhiều." ông Spotts cho biết thêm.

"Tuy giờ chúng tôi vẫn chưa thực sự sẵn sàng để thực hiện giải pháp này trên diện rộng, song thời gian tới sẽ được dùng để thử nghiệm và tiến tới áp dụng biện pháp này trên toàn thành phố."

Tham khảo ScienceAlert

Theo Kuroe

Từ khóa:  người Mỹ
Cùng chuyên mục
XEM