Người Mỹ khốn khổ vì tiền mừng cưới thời lạm phát, lên đến 20.000 USD/năm

20/06/2022 11:52 AM | Xã hội

Đi thì thiếu tiền mà từ chối thì bị nói là không coi bạn bè ra gì.

Sau khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, nhiều cặp đôi đã quyết định làm đám cưới sau 2 năm bị giãn cách vì đại dịch. Tuy nhiên sự bùng nổ của các đám cưới này trong thời buổi lạm phát tăng cao đã khiến các khách mời méo mặt vì tiền mừng.

Tại Mỹ, những người được mời đám cưới sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thứ, từ đặt phòng khách sạn, vé máy bay, quần áo mới và đặc biệt là quà mừng.

Báo cáo The Wedding Report cho biết trong năm 2022, Mỹ ước tính có khoảng 2,5 triệu đám cưới diễn ra, mức cao nhất kể từ năm 1984 do quá nhiều cặp đôi phải hoãn cưới vì đại dịch. Trong khi đó, khảo sát của Credit Karma cho biết 73% số người được hỏi thừa nhận lạm phát đang ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng dự đám cưới của họ, dẫn đến tình trạng vay nợ, dùng tiền tiết kiệm hay thậm chí từ chối tham dự.

Người Mỹ khốn khổ vì tiền mừng cưới thời lạm phát, lên đến 20.000 USD/năm - Ảnh 1.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đang tăng cao khiến chi phí dự đám cưới cũng lên theo

Hãng tin Bloomberg đã phỏng vấn trường hợp của cô Issy Berkey sống tại New York. Trong năm nay cô đã và sẽ phải dự 10 đám cưới, đặc biệt 8/10 lễ cưới được tổ chức ở bang khác hoặc thậm chí là nước ngoài, qua đó yêu cầu thêm chi phí đi lại, khách sạn... Hệ quả là cô Berkey, chuyên viên tư vấn 27 tuổi đã quyết định từ bỏ 1 đám cưới vì nó diễn ra ở tận Italy và vượt quá khả năng chi trả của cô.

Tỷ lệ lạm phát lên cao nhất 40 năm trong thời gian qua ở Mỹ đang khiến giá vé máy bay tăng bình quân 33% vào tháng 4/2022 so với cùng kỳ năm trước. Con số này là 19% nếu so với tháng trước đó.

"Tôi nhận thấy là từ chối không đi thì bớt áp lực hơn là cố gắng nhận lời mời", cô Berkey thừa nhận.

Dẫu vậy, Berkey vẫn phải tham dự tới 8 đám cưới trải dài từ Arizona, Chicago cho đến tận Canada. Nếu tính cả chi phí để đi dự các buổi tiệc độc thân đính kèm thì cô Berkey phải tốn đến 20.000 USD cho năm nay vì được mời cưới.

Mừng cưới vì FOMO

Khảo sát của Credit Karma cho thấy người Mỹ trong năm nay bình quân phải dự 2,5 đám cưới với tổng chi phí trung bình 1.000 USD cho mỗi đám. Hơn 50% số người được hỏi cho biết họ sẽ chi tiêu nhiều hơn bình thường bởi đã 2 năm không được dự đám cưới.

"Rất nhiều người thừa nhận họ đến mừng đám cưới là bởi đang khát khao được tham dự các lễ hội sau quãng thời gian dài bị giãn cách", giám đốc Colleen McCreavy của Credit Karma cho biết.

Fear Of Missing Out, FOMO là một hiệu ứng tâm lý mà những người mang nó thường sợ bỏ lỡ mất cơ hội.

Tuy nhiên, khoảng 1/3 số người được hỏi lại cho biết họ dự đám cưới cùng những bữa tiệc độc thân đi kèm vì FOMO- "Sợ bị bỏ lỡ", dù khả năng tài chính không đủ. Tỷ lệ này là 50% với những người dưới 25 tuổi và là 45% với những người từ 26-41 tuổi.

Theo hãng tin Bloomberg, FOMO là lý do chính mà những người như cô Erin Scanlon, 24 tuổi sống tại bang Texas-Mỹ phải đau đầu khi tham dự đám cưới của người bạn thân.

"Chi phí quá tốn kém, tôi không thể tốn 800 USD tiền vé máy bay vào tháng 6 để đến Bắc Carolina dự tiệc độc thân để rồi trở về và lại quay lại vào tháng 7 để mừng đám cưới được. Mặc dù vậy tôi cảm giác vô cùng hụt hẫng và cứ như bị bỏ rơi khi không dự tiệc đám cưới của bạn thân", cô Scanlon thừa nhận.

Với những lời mời đám cưới trong năm nay, cô Scanlon và bạn trai quyết định chỉ 1 người đi đại diện để tiết kiệm chi phí. Tốc độ tăng giá vé máy bay cùng với chi phí khách sạn đi lên bình quân 23% so với cùng kỳ năm trước đã khiến cô Scanlon nhận ra lạm phát đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống như thế nào.

Tương tự, anh Jeff Yu ở Seattle cũng chẳng thể bỏ qua 4 đám cưới của bạn mình cùng 2 bữa tiệc độc thân. Trung bình anh sẽ phải tốn 1.000-1.500 USD cho mỗi bữa tiệc như vậy.

"Đó là những người bạn mà tôi chưa được gặp mặt cả năm nay nên khó lòng tính toán chuyện tiền bạc và chi phí được", anh Yu thừa nhận.

Người Mỹ khốn khổ vì tiền mừng cưới thời lạm phát, lên đến 20.000 USD/năm - Ảnh 3.

Chi phí vé máy bay và khách sạn cho đám cưới tăng mạnh

Bạn bè hay tiền bạc?

Hãng tin Bloomberg cho biết một số khách mời đám cưới đã cố gắng thu xếp để cắt giảm chi phí. Ví dụ như cô Nancy Nystrom tại New York đã quyết định lên sống nhờ nhà họ hàng ở Florida trong khi dự đám cưới để tiết kiệm tiền khách sạn.

Cô Nancy, 29 tuổi đã nhận được 7 lời mời đám cưới trong năm nay nhưng đã phải từ chối 3 vì không đủ tiền trang trải. Cô cũng từ chối lời mời đến bữa tiệc độc thân trên du thuyền mà tốn tới 800 USD tiền vé cộng với 200 USD tiền đồ uống.

"Câu chuyện đang dần trở nên thật kỳ cục", cô Nancy thú nhận khi những lời mời đám cưới ảnh hưởng đến quan hệ bạn bè dù khách mời đang không đủ tiền trang trải do lạm phát tăng cao.

Với những người từ chối lời mời, câu chuyện đang trở nên khó khăn khi bị đem ra so sánh rằng không coi trọng tình bạn hay mối quan hệ bằng tiền bạc.

Trên thực tế, sự phức tạp của các mối quan hệ xã hội khiến nhiều người khó lòng từ chối các lễ cưới hay tiệc độc thân. Một số cho biết họ đi để còn mời lại mọi người khi mình tổ chức đám cưới, trong khi đó một số cho biết họ đi để giữ mối quan hệ ngoại giao hoặc để đỡ bị soi mói, nói rằng không coi trọng bạn bè bằng tiền bạc.

*Nguồn: Bloomberg

Huyền Băng

Cùng chuyên mục
XEM