Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

25/09/2021 16:17 PM | Kinh doanh

Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Tôi là một người có nội tâm mâu thuẫn. Trong thời kỳ giãn cách xã hội, tôi chỉ ngồi ở nhà trong bộ đồ ngủ với một chai nước nóng. Việc này giúp tôi tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện. Hơn nữa, điều tuyệt vời hơn là không có con mắt nào dõi theo tôi.

Nhưng không phải lúc nào tôi cũng hướng nội. Tôi cũng thích những trào lưu hướng ngoại. Tiến sĩ thiên tài và nhà tâm lý học, Benjamin Hardy từng nói rằng: "Tính cách không phải là vĩnh viễn" và tôi nghĩ nó đúng.

Thế giới đang dần trở nên hướng nội và điều này thực sự có ý nghĩa dù bạn nghĩ mình là người hướng nội, hướng ngoại, hay một người mâu thuẫn như tôi.

Sự tự tin hướng ngoại là giả tạo

Bạn sẽ biết sự linh hoạt, khéo léo của những người bán hàng trong công ty bạn hầu hết là giả. Tôi đã dành rất nhiều thời gian của mình để kết bạn, tìm hiểu về họ. Và sự thật là họ không tự tin như những gì bạn thấy.

Tôi đã từng làm việc với một đồng nghiệp vô cùng giỏi. Mọi giao dịch kinh doanh mà anh ấy làm đều thành công, những bài phát biểu cũng hay một cách đáng kinh ngạc. Thậm chí, anh còn từng đoạt giải Oscar. Các lãnh đạo cấp cao đều đánh giá anh ta làm việc rất hiệu quả. Khi nhìn anh ấy, tôi mơ ước mình có thể tự tin như vậy. Tôi tưởng tượng những nơi mình có thể đến, hay những người mình có thể gặp.

Một ngày, tôi đến làm việc, không còn thấy anh ở đó. Và rồi trong nhiều tháng sau, anh cũng không trở lại. Mr Confidence đã ly hôn. Nó gần như hủy hoại cuộc sống của anh ta. Hóa ra khi ở nhà, anh ta là một người chồng tệ bạc. Anh ta đối xử với vợ mình rất tồi tệ và đổ lỗi cho cô ấy về những khó khăn, mệt mỏi mà anh ta gặp phải trong sự nghiệp của mình.

Có thể sự tự tin mà bạn đang nhìn thấy chỉ là giả tạo. Hầu hết những người tự tin đang cố tạo ra cho mình những thứ mà chúng ta hàng ngưỡng mộ, mơ ước. Nhưng bạn không thể thấy điều đó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống gia đình họ.

Nền kinh tế sáng tạo ủng hộ những người hướng nội

Những người sáng tạo của chúng tôi thường là những người hướng nội. Các nhà văn yêu thích của tôi như Zulie Rane, Sean Kernan, Michael Thompson và Sinem Gunel đều là những người hướng nội. Nếu khi nói chuyện với bạn, điều cuối cùng mà họ nói đến là có bao nhiêu người đang theo dõi họ. Thì đó là một người hướng ngoại. Người sáng tạo ít nói về các chỉ số và quan tâm nhiều hơn về lý do họ đưa tác phẩm của mình ra thế giới.

Nền kinh tế sáng tạo là một thuật ngữ dùng để chỉ những người viết sách, chụp ảnh, tạo video, bán tác phẩm nghệ thuật, chơi các trò chơi điện tử và làm podcast. Trong nhiều năm qua, nền kinh tế sáng tạo chưa thực sự được quan tâm.

Nhưng giờ đây, với rất nhiều nền tảng dành cho người sáng tạo như: Teachable, Substack, Wordpress, LinkedIn, Twitter, Ghost, tiếng nói của chúng tôi đã trở lại. Mặc dù chúng chưa hoàn toàn được "giải phóng" cho đến khi Web 3.0 xuất hiện, nhưng nó đã cho chúng tôi toàn quyền sở hữu nội dung của mình.

Những công cụ này cho phép chúng tôi làm việc tại nhà mà không cần phải đến văn phòng và mỉm cười với những người hướng ngoại. Chúng tôi cũng không cần phải bật camera khi họp với khách hàng. Việc chúng tôi cần làm chỉ đơn giản là để bản thân yên tĩnh và được trả tiền cho điều đó.

Làn sóng thay đổi này vẫn chưa hoàn toàn được nhiều người biết đến. Các doanh nghiệp vẫn chưa nhận ra rằng nội dung mới thực sự là nền tảng giúp họ kiếm được tiền. Họ vẫn đang mua những nội dung giả, như là quảng cáo và hy vọng chúng có thể thuyết phục mọi người sử dụng chúng. Tất cả chúng ta đều biết điều đó dẫn đến thất hứa.

Nhu cầu hướng nội đang tăng lên. Đây là cách chúng tôi sẽ từ từ tiếp quản thế giới mà không ai biết.

Nếu bạn có thể ngồi ở nhà trong bộ đồ ngủ của mình thì hãy gia nhập đội quân hướng nội của chúng tôi.

Không có nhiều thứ để học từ chủ nghĩa hướng ngoại

Tôi đã từng uống cà phê liên tục, giống như một người nghiện caffeine. Nhưng giờ thì khác. Tôi muốn đi uống cà phê và hy vọng sẽ học được một điều gì đó mới hơn.

Hầu hết thời gian, tôi đều phải nghe người khác kể về những cố gắng và thành tích của họ. Hay những cuộc than phiền của người hướng ngoại.

Đây là lúc họ sẽ cho tôi biết cuộc sống bất công như thế nào và bắt đầu than phiền vì không thể nhận được nhiều hơn các chỉ số thành công. Họ muốn xe hơi sang trọng, quần áo hàng hiệu, biệt thự lớn với những căn phòng không bao giờ sử dụng,... mà không biết tất cả những thứ này có thể hủy hoại cuộc sống của họ.

Tôi đã từ bỏ việc học cách hướng ngoại

Thay vào đó, kể từ khi giãn cách, tôi đã quay lại với sách. Tôi sẽ nằm trên giường với iPad, ứng dụng Kindle và một cuốn sách hay do một người bạn hướng nội giới thiệu. Tôi có thể ngồi đó, yên lặng đọc sách và thế giới trở nên thật yên bình.

Sau những buổi đọc sách yên bình, tôi có thể viết vào sổ tay những điều tâm đắc mà mình đã học được. Trong vài tuần gần đây, tôi đã gặp những nhà ảo thuật trung thực. Đó là những nhà văn, họ có thể bình luận về các vấn đề tài chính hay viết về những cảm xúc chân thực dành cho những người đã trải qua chiến tranh và mong muốn hòa bình.

Thay vì nói lớn, hãy học trong im lặng

Thay vì nói quá nhiều để rồi thua cuộc. Hãy học cách lắng nghe để trở thành người chiến thắng.

Làm việc trong lĩnh vực tư vấn đã dạy tôi bài học: khi nói chuyện, những điểm yếu rất dễ bị lạm dụng. Các đội tư vấn bóng đá sẽ xếp hàng dài trong các cuộc họp để gặp gỡ khách hàng. Họ muốn "nói chuyện" khách hàng.

Họ thu thập những thông tin vô ích. Khách hàng sẽ né tránh bằng cách lịch sự nói: "Hãy để tôi suy nghĩ về điều đó." Họ sẽ không bao giờ để bạn yên. Và việc ngăn chặn những người gây ồn ào khỏi các cuộc họp là không thể. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục mất các cơ hội khiến doanh thu tụt dốc. Giải pháp là gì?

Những gì khách hàng muốn là chúng tôi đến và lắng nghe, chứ không phải nói chuyện với họ. Họ muốn chúng tôi hiểu về vị trí, khó khăn của họ, chứ không cần giải pháp. Trên thực tế, nhiều người nói với tôi rằng họ đang chìm đắm trong vô số giải pháp. Internet có thể cho bạn biết hàng triệu đáp án. Nhưng Internet lại không thể để bạn ngồi trong lòng nó như một đứa trẻ và nghe những vấn đề của bạn.

Đây là cơ hội rất lớn cho những người hướng nội.

Vì lý do nào đó, tôi hầu như không bán được hàng dù có trong tay tất cả các cơ hội. Sau đó, tôi đã nhận ra một bài học quan trọng, là lắng nghe. Nhờ nó mà các khách hàng cảm thấy thoải mái. Bằng cách nhớ tên và sở thích của các thành viên trong gia đình khách hàng, tôi dần trở thành một người quen thân thiết với họ.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào. Nhưng hãy thử nhìn xem, sự ồn ào đó đã dẫn ta đến những đâu? Một hệ thống tài chính hỗn loạn hay các vấn đề khí hậu cần được quan tâm khẩn cấp.

Thế giới đang thay đổi. Giãn cách xã hội đã biến tôi thành một người hướng nội. Những người hướng ngoại giờ đây cũng đang trở thành những sinh vật trầm lặng.

Có thể điều tương tự đã xảy ra với bạn, một sự thay đổi tinh tế.

Lắng nghe có thể tạo ra các giải pháp và dẫn đến sự thay đổi hành động. Đó là lý do tại sao những người hướng nội sẽ thống trị thế giới.

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM