Người Hàn đến Trung Quốc bị cách ly bắt buộc tại sân bay, dân Hàn Quốc bất mãn với Bộ Ngoại giao

26/02/2020 19:46 PM | Xã hội

Một số địa phương ở Trung Quốc áp đặt các quy định kiểm dịch gắt gao đối với hành khách nhập cảnh, bao gồm từ Hàn Quốc, do lo ngại dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các địa phương Trung Quốc áp đặt quy định kiểm dịch gắt gao

Hãng tin Yonhap ngày 26/2 đưa tin, tâm lý bất mãn đang leo thang tại Hàn Quốc khi chính quyền một số địa phương ở Trung Quốc áp đặt quy định cách ly bắt buộc đối với du khách đến từ Hàn Quốc. Dư luận Hàn Quốc cũng chỉ trích các biện pháp kiểm soát nhập cảnh hạn chế của chính phủ nước này và kêu gọi áp đặt lệnh cấm rộng rãi hơn đối với du khách từ Trung Quốc.

Sự giận dữ của người Hàn Quốc gia tăng sau khi thành ủy thành phố Uy Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 25/2 ra thông báo "Toàn bộ khách nhập cảnh từ Nhật Bản, Hàn Quốc,... bao gồm người Trung Quốc và người nước ngoài, đều được đưa tới khách sạn để cách ly tập trung miễn phí, sau 14 ngày sẽ dỡ bỏ cách ly tập trung".

Sau khi thông báo có hiệu lực từ ngày 25, giới chức Uy Hải đã cho cách ly bắt buộc đối với 163 hành khách - gồm 19 người Hàn Quốc - trên chuyến bay từ Seoul tới thành phố này. Ban tuyên truyền thành ủy Uy Hải thông báo, có 5 người trong số hành khách bị cách ly có biểu hiện sốt và ngay lập tức được nhập viện theo dõi.

Ngoài Uy Hải, nhiều thành phố ở các tỉnh Liêu Ninh, Sơn Đông - nằm gần Hàn Quốc - cũng áp đặt những quy định kiểm dịch chặt chẽ.

Tại thàn phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, cơ quan xuất nhập cảnh được yêu cầu nắm thông tin trước khi các chuyến bay từ nước ngoài hạ cánh 3 tiếng đồng hồ, toàn bộ hành khách phải đo thân nhiệt và chỉ những người không có biểu hiện bất thường mới được đón bằng xe riêng biệt, trong khi hành khách có biểu hiện sốt sẽ được xe cấp cứu túc trực đưa tới cơ sở y tế.

Thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, thì ban hành quy định phân loại 4 nhóm hành khách nhập cảnh để tiến hành cách ly tập trung hay nhập viện theo dõi. Ngoài ra, thành phố còn có quy định về điều động xe đưa đón người có địa chỉ cư trú ở bản địa, hoặc đưa đón du khách tới những khách sạn được chỉ định. Sân bay Thanh Đảo đã tăng cường các biến pháp phòng dịch đối với chuyến bay nhập cảnh, bao gồm bãi đỗ, hành lang, lối đi riêng,... để bảo đảm cách ly vật lý.

Những quy định tương tự cũng được áp dụng ở Diêm Đài (tỉnh Sơn Đông) và Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh). Thành phố Đại Liên cũng thiết lập cơ chế trao đổi thông tin với cơ quan lãnh sự của Nhật Bản và Hàn Quốc, từ sau khi dịch bệnh Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) gây ra bùng phát tại Trung Quốc.

Trong khi đó, thành phố Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc ngày 24/2 ban hành loạt quy định cụ thể đối với các chuyến bay từ Hàn Quốc. Theo đó, các chuyến bay từ Hàn Quốc đến sân bay Triều Dương Xuyên ở thành phố này được cung cấp hành lang riêng, nhân viên bảo vệ riêng, lối đi chuyên dụng,... để bảo đảm cách ly với hành khách từ các chuyến bay nội địa Trung Quốc và chuyến bay quốc tế khác.

Thời gian qua, sân bay Diên Cát ghi nhận bình quân mỗi ngày đón 2 chuyến bay từ Hàn Quốc, lưu lượng khoảng 350 người/ngày.

Nhà chức trách thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, mới đây cách ly khoảng 70 người trong số 169 hành khách trên chuyến bay từ sân bay Incheon, Seoul, sau khi 3 hành khách Trung Quốc trên chuyến bay này có dấu hiệu sốt. Trong số người bị cách ly có 40 người Hàn.

"Trung Quốc là nơi dịch Covid-19 khởi nguồn, và các tỉnh thành trong nước của họ đang thực thi các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt," người phát ngôn Bộ ngoại giao Hàn Quốc Kim In-chul thông tin ngắn gọn trong cuộc họp báo ngày 25/2.

 Người Hàn đến Trung Quốc bị cách ly bắt buộc tại sân bay, dân Hàn Quốc bất mãn với Bộ Ngoại giao - Ảnh 1.

Đài CCTV (Trung Quốc) đăng thông báo của thành phố Diên Cát, tỉnh Cát Lâm, ngày 24/2 về quy định khi nhập cảnh đối với chuyến bay từ Hàn Quốc

Làn sóng đòi mở rộng hạn chế nhập cảnh đối với người Trung Quốc đến Hàn Quốc

Theo Yonhap, dư luận Hàn Quốc không hài lòng khi nước này trước đó đã tỏ ra thận trọng trong áp đặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh, và chỉ giới hạn với công dân Trung Quốc đến từ vùng dịch Hồ Bắc.

"Với cấu trúc quản lý ở Trung Quốc, chúng ta hiểu rằng chính quyền địa phương có lẽ không thể đưa ra những quyết định như thế mà không được nhất trí từ chính phủ trung ương, hay ít nhất là được [Bắc Kinh] thông qua," giáo sư chính trị quốc tế tại Đại học Handong Global Park Won-gon nói với Yonhap.

Bộ ngoại giao Hàn Quốc đã hứng chỉ trích là "phản ứng mềm mỏng" trước các quy định cách ly bắt buộc mạnh mẽ của nước láng giềng. Một quan chức của Bộ nói với Yonhap, cơ quan này đang cung cấp hỗ trợ lãnh sự cho các công dân bị cách ly tại Trung Quốc, cũng như "đang tham vấn" với giới chức sở tại về vấn đề cách ly.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha sau đó lên tiếng nhận định rằng những biện pháp của Trung Quốc đối với công dân Hàn Quốc là "quá mức".

"Cần phải tiếp tục trao đổi với phía Trung Quốc để bảo đảm rằng Trung Quốc cũng duy trì sự kiềm chế [trong chính sách nhập cảnh] và sẽ không có thêm những phản ứng quá mức," bà Kang nói bên lề hội thảo an ninh quốc tế ở Berlin, Đức, ngày 25/2.

 Người Hàn đến Trung Quốc bị cách ly bắt buộc tại sân bay, dân Hàn Quốc bất mãn với Bộ Ngoại giao - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Geneva ngày 24/2/2020 (Ảnh: Yonhap)

Ngoại trưởng Hàn Quốc công nhận rằng quyết định về kiểm soát nhập cư ở mỗi nước được dựa trên sự đánh giá của chính nước đó, và nước khác không thể can thiệp.

"Nhưng những quyết định đó nên được cân nhắc cùng với những nỗ lực mà chúng tôi đã thực hiện ở trong nước," bà Kang nói. "Cấm nhập cảnh hành khách chỉ vì họ đến từ Hàn Quốc là điều chúng tôi không bao giờ có thể chấp nhận."

Tính đến sáng nay, 26/2, gần 762 nghìn người Hàn Quốc đã tham gia vào một đơn kiến nghị trực tuyến trên website của Nhà Xanh, kêu gọi chính phủ áp đặt lệnh cấm đối với du khách Trung Quốc. Theo quy định, bất kỳ kiến nghị nào thu thập được trên 200 nghìn người tham gia trong vòng 1 tháng sẽ phải được Nhà Xanh phản hồi chính thức.

"Tôi cảm thấy thất vọng về những biện pháp của giới chức Trung Quốc," một nhân viên văn phòng ở Seoul nói với Yonhap. "Cho đến nay chúng ta đã hỗ trợ nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiềm chế sự lây lan của virus [SAR-Cov-2], và giờ thì họ làm vậy với chúng ta."

Won Su-hyung, nhân viên văn phòng ở Ilsan, tây Seoul, nói: "Tôi có phần thất vọng khi thấy chính quyền các tỉnh ở Trung Quốc đưa ra quyết định cách ly [công dân Hàn Quốc] như vậy mà không cần nghĩ nhiều đến ý nghĩa chính trị, ngoại giao, địa chính trị hay hệ quả của các biện pháp đó, trong khi Hàn Quốc lại phải cân nhắc cẩn trọng."

Bất chấp làn sóng kêu gọi mở rộng quy định hạn chế nhập cảnh, Seoul vẫn duy trì lập trường tiếp cận thận trọng với Trung Quốc, trong bối cảnh nước này cần có sự hợp tác mạnh mẽ hơn từ phía Bắc Kinh nhằm thuyết phục Triều Tiên trở lại vòng đàm phán hạt nhân với Mỹ và thúc đẩy lộ trình tạo dựng nền móng cho hòa bình bền vững trên bán đảo.

Yonhap cho biết, Hàn Quốc đã đặc biệt nỗ lực để sắp xếp chuyến thăm của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong nửa đầu năm nay, với lòng tin rằng chuyến thăm của ông Tập sẽ tạo ra bước ngoặt cho nghị trình hòa bình ở bán đảo.

Từ 9h đến 16h chiều ngày 26/2 (giờ địa phương), Hàn Quốc báo cáo đã xác nhận thêm 115 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca lây nhiễm dịch bệnh ở nước này lên 1.261 ca.

 Người Hàn đến Trung Quốc bị cách ly bắt buộc tại sân bay, dân Hàn Quốc bất mãn với Bộ Ngoại giao - Ảnh 4.

Theo Hải Võ

Cùng chuyên mục
XEM