Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ "quá giờ đẹp" tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng

25/01/2022 10:00 AM | Xã hội

Còn 1 ngày nữa mới đến 23 tháng Chạp tuy nhiên rất nhiều gia đình đã tranh thủ tiễn ông Công, ông Táo sớm. Cá chép vừa mới phóng sinh nhiều con đã ngửa bụng vì nguồn nước bị ô nhiễm do tro vàng mã.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ "quá giờ đẹp" tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng
Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 1.

Từ sáng sớm nay (22 tháng Chạp) nhiều gia đình tất bật mang cá chép đến sông, hồ phóng sinh tiễn ông Công ông Táo.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 2.

Theo quan niệm tâm linh, cá chép là phương tiện đưa Táo quân về trời. Người dân thường chọn mua cá chép đỏ để cúng lễ ông Công ông Táo.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 3.

Với mỗi người Việt Nam, khoảnh khắc thả cá chép xuống nước ngày ông Công ông Táo về trời thường mang nhiều cảm xúc đặc biệt, báo hiệu chuẩn bị kết thúc năm cũ, bắt đầu cho năm mới.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 4.
Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 5.

Nhiều con cá chép vừa được phóng sinh đã chết ngửa bụng vì tàn tro, chân nhang gây ô nhiễm nguồn nước.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 6.

Tại Hồ Tây (Hà Nội), nhiều người dân đã mang cá chép đến thả để tiễn ông Công ông Táo về trời từ sớm. Đa số người dân đều có ý thức khi chỉ phóng sinh cá, không vứt túi nilon xuống sông, hồ.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 7.

Vào mỗi dịp ông Công, ông Táo, các tình nguyện viên lại tham gia vận động người dân không thả túi ni lon.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 8.

Nhiều gia đình đưa con theo để giáo dục truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 9.
Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 10.

Chị Thu Hương (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, năm nào gia đình chị cũng đi thả cá sớm trước ngày 23 tháng Chạp do đặc thù công việc, sợ quá giờ đẹp để tiễn cá chép về trời.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 11.

Sau nhiều lần lên tiếng về ô nhiễm của túi nilong, người dân đã chủ động thu gọn túi sau khi thả cá để tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 12.

Chị Trần Thu Hoài, Bí thư đoàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ), chia sẻ dịp ông Công, ông Táo hằng năm, Đoàn thanh niên phối hợp với Hội cựu chiến binh và Hội phụ nữ triển khai tổ tuyên truyền người dân thả cá không thả túi ni lon.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 13.

Nhiều người lựa chọn khay, bát tô để đựng cá đi thả nhằm bảo vệ môi trường.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 14.

Theo chị Hoài, những năm gần đây, ý thức người dân đã tốt hơn và dần quen với việc tiễn cá chép về trời xong là gom túi ni lông một chỗ.

Người Hà Nội tranh thủ đi thả cá chép sớm vì sợ quá giờ đẹp tiễn ông Công ông Táo về trời, nhưng cá vừa xuống nước đã... ngửa bụng - Ảnh 15.

Qua gần ba ngày trực ở đây, đa số người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường.

https://afamily.vn/nguoi-ha-noi-tranh-thu-di-tha-ca-chep-som-vi-so-qua-gio-dep-tien-ong-cong-ong-tao-ve-troi-nhung-ca-vua-xuong-nuoc-da-ngua-bung-20220124165537036.chn

Theo Gia Đoàn

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Shark Tank Việt Nam

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm