Người giao bánh pizza mắc COVID-19 ở Hà Nội đang nguy kịch, nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc

01/09/2020 01:56 PM | Thời sự

Theo các BS Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân 793 là người giao bánh pizza ở Hà Nội đang điều trị, bệnh nhân hiện đang nguy kịch. Đồng thời, quá trình nuôi cấy vi khuẩn cho thấy bệnh nhân này nhiễm loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Người giao bánh pizza mắc COVID-19 ở Hà Nội đang nguy kịch, nhiễm vi khuẩn đa kháng thuốc

Theo đó, đại diện khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, nơi bệnh nhân 793 là người giao bánh pizza mắc COVID-19 ở Hà Nội đang điều trị, cho biết bệnh nhân đã có diễn biến ổn định hơn.

"Mấy hôm trước bệnh nhân rất nguy kịch, nguy cơ tử vong rất cao, đến nay các chỉ số đã ổn định hơn. Thay vì buộc phải huy động tối đa ECMO, thở máy để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, nay chúng tôi có thể điều chỉnh giảm các thông số trong hệ thống ECMO" - vị bác sĩ cho biết và khẳng định bệnh nhân vẫn đang nguy kịch. Đồng thời, quá trình nuôi cấy vi khuẩn cho thấy bệnh nhân này nhiễm loại vi khuẩn đa kháng thuốc.

Bệnh nhân 793 là người đàn ông 58 tuổi, quê Bắc Giang, là một trong ba bệnh nhân đang điều trị hồi sức tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Trước đó, bác sĩ Võ Đức Linh, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, tổn thương phổi của bệnh nhân (BN) BN793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang) hiện rất nặng và phức tạp hơn trường hợp BN812 trước đây. Sau khoảng 2 tuần điều trị, tổn thương phổi của người bệnh vẫn đang diến biến nặng lên. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn bội nhiễm thêm các vi khuẩn, nấm.

Theo các bác sĩ, tình trạng diễn biến xấu của bệnh nhân có thể do virus SARS-CoV-2 hoặc do người bệnh suy giảm miễn dịch, dễ nhiễm các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm... Các bác sĩ đang nỗ lực tìm nguyên nhân chính để xử lý.

Hiện tại, bệnh nhân đã được dùng kháng sinh và kháng nấm bên cạnh việc duy trì thở máy, theo dõi sát tình trạng hô hấp, huyết động…

Đối với 2 bệnh nhân từng được đánh giá là nặng, rất nặng khác là bệnh nhân 812 và bệnh nhân 867 (đều ở Hà Nội), khoa Điều trị tích cực cho biết bệnh nhân 812 đã có 3 lần âm tính (từ 27-29-31/8), đủ điều kiện công bố khỏi bệnh, sau đó sẽ được tiếp tục cách ly.

Còn bệnh nhân 867 (người đàn ông 63 tuổi quê Hải Dương, từng đến Bệnh viện 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn trước khi phát hiện mắc COVID-19, nhập viện hôm 11/8, được Bộ Y tế công bố dương tính hôm 12/8) đã tự sinh hoạt, đi lại, ổn định hơn tuy nhiên bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2.

Quảng An

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm