Người gan kém thường có biểu hiện "1 chán, 1 chảy, 2 vàng", nếu bạn cũng có thì cần lưu ý

23/08/2021 21:34 PM | Sống

Gan là cơ quan chuyển hóa, giải độc, miễn dịch rất quan trọng của cơ thể con người, nếu gan phát sinh các bệnh rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ. Dưới đây là 4 biểu hiện bất thường trên cơ thể cho thấy gan của bạn đang không tốt, cần chú ý.

Trong thực tế cuộc sống, hầu hết mọi người không hiểu biết nhiều về gan, và có thể thường bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh gan, điều này rất bất lợi cho sức khỏe của gan. Dưới đây là 4 biểu hiện bất thường trên cơ thể cho thấy gan của bạn đang không được khỏe, cần hết sức chú ý.

1. Chán ăn

Nhắc đến bệnh gan dễ gây chán ăn khiến nhiều người hoang mang. Trên thực tế, nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc bệnh gan chán ăn chủ yếu là do chức năng gan bị tổn thương, sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết mật, dẫn đến không thể tiêu hóa bình thường và hấp thụ thức ăn không kịp.

 Người gan kém thường có biểu hiện 1 chán, 1 chảy, 2 vàng, nếu bạn cũng có thì cần lưu ý  - Ảnh 1.

Lâu dần sẽ khiến người bệnh chán ăn trầm trọng. Vì vậy, khi tình trạng kém ăn thường xuyên xảy ra, nếu sau khi điều hòa lại chức năng tiêu hóa không có cải thiện rõ rệt, chúng ta phải kịp thời xem xét có phải do bệnh gan gây ra hay không.

2. Nước tiểu vàng

Ở những bệnh nhân mắc bệnh gan, do chức năng trao đổi chất bị suy giảm đáng kể nên một lượng lớn bilirubin không thể được phân hủy một cách bình thường. Khi lượng bilirubin dư thừa được đào thải qua nước tiểu sẽ gây ra hiện tượng nước tiểu có màu vàng rõ rệt, đôi khi có thể kèm theo triệu chứng nước tiểu có mùi hôi.

 Người gan kém thường có biểu hiện 1 chán, 1 chảy, 2 vàng, nếu bạn cũng có thì cần lưu ý  - Ảnh 2.

Vì vậy, nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng nước tiểu có màu vàng khi đã uống đủ nước, bạn phải chú ý đến nó và khám sức khỏe chi tiết kịp thời, nhớ đừng chỉ tập trung vào bệnh thận hoặc bệnh hệ tiết niệu.

3. Chảy máu bất thường

Gan có hoạt động tốt hay không có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng đông máu của cơ thể con người. Khi chức năng gan bị suy giảm, khả năng đông máu của cơ thể người sẽ giảm đi đáng kể, từ đó gây ra các vấn đề về chảy máu bất thường, nghiêm trọng như chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng.

 Người gan kém thường có biểu hiện 1 chán, 1 chảy, 2 vàng, nếu bạn cũng có thì cần lưu ý  - Ảnh 3.

Vì vậy, nếu những rắc rối đó thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống, chúng ta phải cảnh giác và xác định xem có phải do bệnh gan gây ra hay không càng sớm càng tốt.

4. Da vàng

Khi bệnh gan nặng dần thì ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của con người sẽ ngày càng rõ ràng, ngoài ra nước tiểu vàng còn có thể khiến da toàn thân bị vàng.

Vì vậy, bạn càng phải chú ý đến sự thay đổi của màu da, đừng chỉ quy kết nó là kem chống nắng không đủ tác dụng, dễ làm trì hoãn quá trình điều trị bệnh.

Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy

GOLF

Cùng chuyên mục
XEM