Người đẹp được mệnh danh là "Steve Jobs phiên bản nữ" và hành trình trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhờ "kỳ lân công nghệ" Canva

25/04/2022 08:02 AM | Sống

Trên con đường thực hiện ước mơ của mình, cô ấy đã bước đi quá dũng cảm!

Ý tưởng về phần mềm giúp "mọi người đều có thể thiết kế"

Người đẹp 32 tuổi nhờ làm việc chăm chỉ đã kiếm được hàng tỷ USD sau 13 năm khởi nghiệp. Khi vô số cơ sở kinh doanh bị thiệt hại vì dịch bệnh, cô đã lặng lẽ tăng gần gấp đôi tài sản cá nhân của mình và dễ dàng trở thành một trong những người  phụ nữ giàu nhất nước Úc! 

Cô chính là người sáng lập phần mềm thiết kế Canva, Melanie Perkins.

 Người đẹp được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ và hành trình trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhờ kỳ lân công nghệ Canva  - Ảnh 1.

Năm 2019, Perkins lọt vào danh sách 30 người giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi của Forbes; tháng 3 năm nay, Perkins lọt vào danh sách "250 người giàu nhất Australia" với giá trị 1,32 tỷ đô la Úc, trở thành tỷ phú trẻ nhất nước Úc.

 Người đẹp được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ và hành trình trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhờ kỳ lân công nghệ Canva  - Ảnh 2.

Phần mềm thiết kế đồ họa Canva do cô và chồng sắp cưới phát triển nổi tiếng với chất liệu phong phú và dễ vận hành. Phần mềm đã phủ sóng hơn 190 quốc gia trên thế giới, với 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và hơn 85% nhân viên của Fortune, 500 công ty sử dụng Canva Address có nhu cầu thiết kế.

Trong thời gian đại dịch, Canva được nhiều người ở nhà chào đón hơn, vì vậy Perkins đã hoàn thành thành công vòng tài trợ mới trị giá 60 triệu đô la cho công ty, nâng mức định giá của công ty lên 6 tỷ đô la; tài sản cá nhân của cô cũng tăng trong thời gian ngắn lên 2,5 tỷ đô la Úc, cô trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Úc!

Perkins đạt đến đỉnh cao như vậy khi mới ngoài 30. Ngoài việc biết nắm bắt cơ hội, cô còn dựa nhiều hơn vào sự kiên trì bền bỉ. Trong những ngày đầu kinh doanh, cô và chồng sắp cưới đã đến gặp hơn 100 nhà đầu tư trong suốt một năm, nhưng không ai chịu đầu tư tiền cho họ; nhưng Perkins không nản lòng mà chọn cách kiên trì, không ngừng cải thiện bản thân và cuối cùng cô đã vượt qua được tất cả!

Perkins sinh ra ở Perth, Úc vào năm 1988. Cô đã thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh từ khi còn là một đứa trẻ. Năm 14 tuổi, cô đã mang những chiếc khăn quàng cổ mà mình đan đến cửa hàng để ký gửi, bắt đầu những bước đầu tiên trên hành trình kinh doanh. Năm 19 tuổi, cô học tại Đại học Tây Úc (University of Western Australia).

Hóa ra khi Perkins phụ trách giảng dạy thiết kế đồ họa cho sinh viên các khoa khác trong một hội thảo của trường, cô nhận thấy rằng phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Photoshop  quá khó đối với những người không có nền tảng sử dụng. Chưa kể đến việc thiết kế, một số người phải mất cả học kỳ chỉ để hiểu nhiều nút trong phần mềm dùng để làm gì. Do đó, Perkins nảy ra ý tưởng làm một phần mềm dễ sử dụng mà "mọi người đều có thể thiết kế".

Hành trình kinh doanh của Steve Jobs phiên bản nữ

Mặc dù ý tưởng này rất hay nhưng vẫn còn quá xa vời với một cô gái 19 tuổi chưa có kinh nghiệm kinh doanh hay thương trường. Sau khi thảo luận với bạn trai Cliff Obrecht, Perkins quyết định làm từ từ và bắt đầu với quy mô nhỏ, bắt đầu bằng việc cung cấp cho các trường phần mềm thiết kế đơn giản có thể làm tạp chí học đường hàng năm.

Họ đã vay 5000 đô la Úc từ ngân hàng để quảng cáo và gửi mẫu đến nhiều trường khác nhau, và nhanh chóng được chào đón bởi các giáo viên phụ trách sản xuất tạp chí trường học nhưng gặp khó khăn về thiết kế, bao gồm cả mẹ của Perkins.

Sau 3 năm đầu tiên bắt đầu kinh doanh, đã có từ 1 trường đến 80 trường sẵn sàng làm việc với họ. Nắm bắt cơ hội và không ngại thất bại, năm 2010, khi Perkins đang nghĩ cách mở rộng phần mềm nhỏ dành cho tạp chí học đường thành phần mềm thiết kế mà ban đầu ai cũng muốn làm, cô và bạn trai đã tham gia cuộc họp thường niên của Innovator, giải thưởng sáng tạo của năm và gặp gỡ nhà đầu tư Thung lũng Silicon, Bill Tai, cũng chính là quý nhân trong hành trình kinh doanh của họ.

 Người đẹp được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ và hành trình trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhờ kỳ lân công nghệ Canva  - Ảnh 3.

Perkins và Bill Tai đã có một cuộc trò chuyện tuyệt vời về sự đổi mới công nghệ, và Bill Tai đã mời họ đến San Francisco để nói chuyện nhiều hơn. Cuộc trò chuyện này đã thay đổi quan niệm của Perkins. Khi đến San Francisco, Perkins không chỉ giải thích các kế hoạch chi tiết hơn về phần mềm Canva cho Bill Tai, mà còn gặp gỡ Lars Rasmussen, một trong những người sáng lập ra Google Maps (Bản đồ Google). Rasmussen đã giới thiệu cô với các cựu kỹ thuật viên của Google, cho phép Perkins thành lập nhóm kỹ thuật quan trọng nhất tạo ra phần mềm.

Nhân lực đã có, nhưng chưa có kinh phí. Để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, Perkins và bạn trai đã cố tình học lướt ván diều (Kitesurfing), và được tham dự hội thảo do người Thái yêu thích môn lướt ván diều tổ chức tại Hawaii. Mặc dù có các bài thuyết trình riêng biệt tại hội thảo, nhiều nhà đầu tư vẫn đứng ngoài lề về phần mềm được đề xuất của họ. Điều thấm thía hơn là Perkins đã điều hành hơn một năm và gặp gỡ hơn 100 nhà đầu tư, nhưng không ai sẵn sàng trả tiền cho ý tưởng của họ.

Nếu quá lâu mà không có tiến triển, có lẽ nhiều người sẽ bỏ cuộc. Nhưng Perkins cảm thấy rằng kế hoạch của mình không đủ tốt để thu hút các nhà đầu tư. Vì vậy, cô tiếp tục cải thiện bài phát biểu của mình, giới thiệu rõ ràng và nhanh chóng cho những người không hiểu thị trường thiết kế, đồng thời chân thành hỏi ý kiến ​​của các nhà đầu tư về kế hoạch của họ, sau đó sẽ sửa lại tất cả để phù hợp hơn.

Cuối cùng, trong quá trình cải thiện dần dần, Perkins đã di chuyển một số nhà đầu tư; những người theo dõi khác thấy ai đó đầu tư tiền và bắt đầu tham gia. Với số lượng nhà đầu tư ngày càng tăng, họ đã có khoản đầu tư đầu tiên vào năm 2013 đạt 3 triệu. Năm 2014, một năm sau khi đầu tư, Canva chính thức ra mắt. Phần mềm thiết kế đồ họa này cung cấp cho người dùng nhiều tài liệu và mẫu thiết kế miễn phí, được nhiều người yêu thích vì thao tác đơn giản, dễ hiểu.

 Người đẹp được mệnh danh là Steve Jobs phiên bản nữ và hành trình trở thành nữ tỷ phú tự thân U40 giàu nhất thế giới nhờ kỳ lân công nghệ Canva  - Ảnh 4.

Vào cuối năm đầu tiên ra mắt, Canva đã có 1 triệu người dùng; hiện tại, nền tảng thiết kế có hơn 30 triệu người dùng hoạt động hàng tháng tại hơn 190 quốc gia; những người dùng này đã tạo ra tổng cộng 3 tỷ áp phích, Atlas nhỏ như tác phẩm thiết kế ảnh trong vòng bạn bè.

Sau thành công của phần mềm và tiếp tục thu hút được nhiều vốn đầu tư, Perkins cũng đã trở thành một trong những nữ tỷ phú trẻ nhất thế giới, và còn được giới trong nghề gọi là “Steve Jobs phiên bản nữ”.

Tổng hợp

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM