Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: "Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi"

27/10/2020 07:20 PM | Thời sự

Chiều tối 27/10, nhiều hộ dân ở các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi đã di dời đến nơi an toàn, số ít vẫn ở lại để chằng chống nhà cửa, tuy nhiên ai cũng cho biết sẽ sẵn sàng di dời theo sự chỉ đạo của lực lượng chức năng.

Trước nguy cơ bão số 9 đổ bộ vào đất liền với cấp độ rủi ro thiên tai cao, người dân các xã ven biển tỉnh Quảng Ngãi cùng các lực lượng đã khẩn trương chủ động ứng phó.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 1.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 2.

Trời Quảng Ngãi hiện đang mưa rất lớn trên diện rộng kèm theo gió, lốc, người dân hạn chế ra đường

Ghi nhận của PV lúc 17h ngày 27/10, công tác di dời dân ở các xã Nghĩa Phú, Nghĩa An được tiến hành gần như hoàn tất. Một số hộ dân còn ở lại thì ra sức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây xanh để hạn chế những thiệt hại đáng tiếc.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 3.

Chú Bốn lo sợ bão mạnh sẽ làm hư hại nhà của mình...

Chú Huỳnh Văn Bốn (60 tuổi) ở xã Nghĩa Phú cho biết từ chiều nay, chú đã lo giằng dây, làm tất cả mọi thứ để giữ chặt ngôi nhà của mình.

"Mình giằng dây cho an tâm thôi chứ biết nó vào như thế nào đâu, mấy nhà khác họ có điều kiện đi chỗ cao ráo hết, chú còn 3 đứa cháu nên ở nhà, giờ hi vọng bão suy yếu thôi", chú Bốn nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 4.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 5.

2 vợ chồng chú Bốn ra sức cột cây trước cửa nhà

Phụ chồng một tay, cô Nà (vợ chú Bốn) cho biết năm nào hễ gió lớn cô đều phải giữ chặt nhà bằng nhiều cách, riêng cơn bão này dự đoán rất mạnh khiến cô cũng lo lắng. "Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi", cô Nà nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 6.

Cô Nà chỉ mong bão sớm tan để gia đình ổn định cuộc sống

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 7.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 8.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 9.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 10.

Việc chằng chống nhà cửa được thực hiện một cách cẩn thận

Trong khi đó tại xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi), hầu hết các hộ dân đã được di dời đến nơi an toàn, một số người ở lại để chờ sự hướng dẫn của lực lượng chức năng. "Đồ đạc 2 vợ chồng dọn hết rồi, giờ chỉ đợi mà đi thôi, mình còn khỏe mà, đi để giữ mạng sống, chứ nhà cửa còn quan trọng gì nữa đâu", chú Trần Văn Sen nói.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 11.

Chú Sen đã chuẩn bị sẵn sàng để di dời

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 12.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 13.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 14.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 15.

Tại xã Nghĩa An, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24, việc di dời đến nơi khác cũng sẽ được thực hiện ngay trong đêm nay

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang mưa rất lớn, theo bản tin lúc 17h00 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 16h00 ngày 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 550km, cách Quảng Nam 490km, cách Quảng Ngãi 440km, cách Phú Yên 360km.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật cấp 15 sau đó suy yếu dần. Đến 16 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão ở 15,1 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 16.

Người dân ở TP Quảng Ngãi chủ động tháo mái hiên để tránh bão

Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 17.
Người dân ven biển Quảng Ngãi cố chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ: Giờ nhà cửa mình đã cố giữ, nếu mất thì đành chịu thôi - Ảnh 18.

Việc cắt tỉa cây xanh cũng được gấp rút thực hiện

Trước đó, việc cắt tỉa cây xanh đô thị trên một số tuyến đường lớn như Phan Bội Châu, Lê Lợi, Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi) cũng được các đội cây xanh gấp rút thực hiện. Trong ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã gửi công văn hỏa tốc đến các cơ quan chức năng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc xem xét cho người lao động nghỉ làm việc trong 2 ngày (28-29/10) để hạn chế nguy cơ từ bão số 9.

Văn Tiên

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm