Người đàn ông nhậu, ói đến mức vỡ thực quản

28/04/2022 13:02 PM | Sống

Một người đàn ông nôn ói dữ dội sau tiệc nhậu đến mức vỡ thực quản vừa được các bác sĩ cấp cứu kịp thời

Sáng 28-4, Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM cho hay vừa tiếp nhận cứu chữa một người đàn ông bị tai nạn hy hữu: Vỡ thực quản sau tiệc nhậu.

Nam bệnh nhân 46 tuổi này nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng trên rốn, lan ra khắp bụng, đau vùng thượng vị lan ra sau lưng nhiều đến mức khó thở nhưng vẫn tiêu tiểu được. Bệnh nhân bị nôn rất nhiều lần trước đó sau tiệc nhậu tại nhà.

 Người đàn ông nhậu, ói đến mức vỡ thực quản  - Ảnh 1.

Chỗ thủng thực quản của bệnh nhân qua kết quả nội soi

Tại bệnh viện, chẩn đoán ban đầu là theo dõi viêm tụy cấp, chưa loại trừ thủng dạ dày tá tràng. Kết quả CT-Scan có thâm nhiễm mỡ ¼ bụng dưới phải, nghi ngờ chưa rõ là khí trung thất hay thoát vị dạ dày.

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Ngoại Tổng quát theo dõi và làm thêm các xét nghiệm cần thiết. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy bị rách tâm vị thực quản dưới nham nhở, diện rách rộng, gồ cao, đáy sâu chưa loại trừ thủng bít.

Ngay lập tức, 2 ê-kip phối hợp Khoa Ngoại Tổng quát (ThS.BS.CKII Bùi MinhThanh) và Khoa Ngoại lồng ngực Mạch máu (ThS Nguyễn Minh Luân) quyết định phẫu thuật. Khi mở ngực trái bệnh nhân thì thấy góc tâm hoành trái nhiều giả mạc trắng, tụ dịch đục, khối viêm dạng đám quánh ở trung thất sau bọc thực quản kéo dài một đoạn 20cm từ cơ hoành đến ngang rốn phổi trái, tụ mủ đóng kén.

Các bác sĩ đã bóc tách, mở rộng, rửa ổ áp-xe và đặt vào khoang lồng ngực hệ thống tưới rửa cùng với ống dẫn lưu màng phổi trái. Kiểm tra vùng thực quản thì phát hiện đường rách dài 3 cm.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật khâu lại lỗ thủng thực quản, đắp một phần mạc nối lớn lên đường khâu, được đặt thêm 2 ống dẫn lưu và mở dạ dày nuôi ăn.

Sau phẫu thuật, hồi sức, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn, tự thở, giao tiếp được.

Theo các bác sĩ, đây là một trong những ca vỡ thực quản hiếm gặp và nguy cơ biến chứng nghiêm trọng nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Theo Nguyễn Hạnh

Cùng chuyên mục
XEM