Người đàn ông đi kiểm định tượng Long Vương, chuyên gia lắc đầu: Cái này định giá khó lắm!

31/01/2022 16:04 PM | Sống

Chủ nhân bảo vật tự nhận thấy bức tượng có tạo hình rất giống Đông Hải Long Vương trong "Tây Du Ký" và cũng muốn biết về giá trị thực sự của nó.

Dịp Tết cổ truyền ở mỗi nơi, mỗi quốc gia đều mang những nét phong tục khác nhau nhưng nhìn chung ngày Tết người ta đều thờ cúng các vị thần tiên trong coi việc nhân gian. Tại Trung Quốc, người dân có tín ngưỡng thờ phụng Long Vương - các vị thần có dạng đầu rồng, mình người, cai quản bốn đại dương rộng lớn theo thần thoại Trung Hoa.

Tương truyền có 4 vị long vương sinh sống ở 4 vùng biển tại Trung Quốc, trong đó Đông Hải Long Vương biển Hoa Đông là nổi tiếng nhất. Khắp vùng ven biển này đều có những đền thờ Long Vương hương khói nghi ngút. Mỗi dịp đầu năm, người ta thường cầu Long Vương một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong tập phát sóng chào năm mới của " Kiểm định bảo vật ", một người đàn ông đã mang bức tượng Long Vương gia truyền nhiều đời nhà mình tới nhờ chuyên gia xem xét. Chủ nhân bảo vật cho biết nhiều đời nhà anh có niềm đam mê sưu tầm cổ vật, đặc biệt là các tác phẩm tượng gỗ.

 Người đàn ông đi kiểm định tượng Long Vương, chuyên gia lắc đầu: Cái này định giá khó lắm! - Ảnh 1.

Bức tượng Long Vương trên sân khấu “Kiểm định bảo vật”. Ảnh: CCTV

 Người đàn ông đi kiểm định tượng Long Vương, chuyên gia lắc đầu: Cái này định giá khó lắm! - Ảnh 2.

Hình tượng Đông Hải Long Vương trong “Tây Du Ký”. Ảnh: Sohu

Theo anh được biết thì bức tượng Long Vương này được tạc từ gỗ hoàng đàn, có lẽ là tác phẩm từ thời nhà Minh (1368 - 1644). Gỗ hoàng đàn vốn là loại gỗ quý có ánh vàng, chuyên làm bình phong, ghế rồng cho vua nên giá trị lớn khủng khiếp. Chủ nhân bảo vật cũng rất mong chờ biết được giá trị thật của tác phẩm này.

Người dẫn chương trình nghe xong liền đặt hỏi: "Bạn có biết đây là Long Vương nào không?"

Người tham gia cho rằng tượng có gương mặt tối màu, râu tóc đỏ, rất giống với tạo hình Đông Hải Long Vương trong "Tây Du Ký". Vì vậy nên đây có thể là tượng Đông Hải Long Vương.

Các chuyên gia chăm chú quan sát bức tượng Long Vương. Họ trầm ngâm một hồi lâu rồi lắc đầu nói với chủ nhân bảo vật: "Cái này định giá khó lắm! Tượng được sơn son thếp vàng, nhìn qua không thể biết có phải gỗ hoàng đàn hay không."

 Người đàn ông đi kiểm định tượng Long Vương, chuyên gia lắc đầu: Cái này định giá khó lắm! - Ảnh 3.

Chủ nhân bảo vật cho rằng tượng được tạo tác từ gỗ hoàng đàn quý hiếm. Ảnh: CCTV

Tuy nhiên có một điều mà chuyên gia có thể khẳng định, đó là bức tượng này không thể xuất hiện từ thời nhà Minh.

Các tác phẩm điêu khắc thời Minh tương đối đơn giản, không thể sinh động, tinh xả như bức tượng này. Ngoài ra đôi mắt của tượng Long Vương còn được khảm bằng hạt thủy tinh - thứ mà ở thời Minh chưa hề tồn tại.

 Người đàn ông đi kiểm định tượng Long Vương, chuyên gia lắc đầu: Cái này định giá khó lắm! - Ảnh 4.

Phần lòng đen mắt bức tượng được làm từ hạt thủy tinh. Ảnh: CCTV

Theo chuyên gia, bức tượng này có thể là tác phẩm được tạo tác dưới thời nhà Thanh. Tuy nhiên giá trị của nó ra sao thì còn phải tiếp tục chờ màn giám định sâu hơn về chất liệu. Chuyên gia cũng dành lời khen ngợi cho bức tượng Long Vương vô cùng đẹp mắt và nhắc nhở người đàn ông tiếp tục mang tượng về giữ gìn.

Theo Tammy

Từ khóa:  Tây du ký
Cùng chuyên mục
XEM