Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê và nguyên nhân khiến mọi người đều vô cùng sốc

17/09/2018 20:55 PM | Sống

Vào giữa đêm, tiếng hú còi của chiếc xe cứu thương đâm xuyên qua bầu trời. Rất nhanh chiếc xe cứu thương đã ở bệnh viện, cánh cửa xe mở ra, bên trong là một người đàn ông đang trong tình trạng hôn mê sâu.

Tên anh ta là Tiểu Vũ, năm nay 32 tuổi. Vợ của Tiểu Vũ nói, gần đây cơ thể của Tiểu Vũ luôn không được thoải mái, anh luôn cảm thấy khô miệng và đi tiểu rất nhiều. Mỗi buổi tối phải vào nhà vệ sinh 4, 5 lần. Vợ Tiểu Vũ nhắc anh đến bệnh viện kiểm tra, nhưng anh căn bản không để ý đến điều này.

Tuần này, triệu chứng khô miệng của Tiểu Vũ ngày càng nghiêm trọng hơn, còn kèm theo mệt mỏi, kém ăn, trạng thái tinh thần càng ngày càng tồi tệ. Theo lời người nhà của Tiểu Vũ, 2 ngày trước, Tiểu Vũ nằm điều hòa và không may bị cảm lạnh. Mặc dù có uống thuốc cảm lạnh nhưng cơ thể anh không có chuyển biến tốt. Đến ngày hôm nay, Tiểu Vũ nói muốn đi ngủ, nhưng lần này mãi không thấy Tiểu Vũ tỉnh.

Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê và nguyên nhân khiến mọi người đều vô cùng sốc  - Ảnh 1.

Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê sâu, chuyện gì đã xảy ra với anh ta?

Nếu theo tự thuật của người nhà, Tiểu Vũ không có tiền sử bệnh, đột nhiên lại xuất hiện hôn mê. Đầu tiên bác sĩ xem xét đến tình huống bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Đối với những người trẻ mà nói, xuất huyết trong khoang dưới nhện là phổ biến nhất, tất nhiên, nhồi máu não cấp tính cũng rất có thể.

Tuy nhiên, người nhà của bệnh nhân cho rằng, tuyệt đối không phải như bác sĩ suy đoán. Lúc này, bác sĩ nghi ngờ, Tiểu Vũ rất có thể bị bệnh tiểu đường .

Sau khi nghe được thông báo của bác sĩ, vợ của Tiểu Vũ kiên quyết phủ nhận rằng chồng cô không có tiền sử bệnh tiểu đường, cô cũng nói rằng cha mẹ của Tiểu Vũ cũng không bị bệnh tiểu đường. Bác sĩ cho rằng, cách tốt nhất để xác định nguyên nhân là đo đường huyết.

Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê và nguyên nhân khiến mọi người đều vô cùng sốc  - Ảnh 2.

Phương pháp kiểm tra này thuận tiện, nhanh chóng, và kết quả có thể được biết chỉ trong vài giây. Khi kết quả được hiển thị, cả bác sĩ và vợ của Tiểu Vũ đều bị sốc, lượng đường trong máu của Tiểu Vũ được hiển thị là 38mmol/L.

Về mặt y tế, nếu đường huyết lúc đói vượt quá 7mmol/L và đường huyết sau bữa ăn vượt quá 11,1mmol/L, nó có thể được chẩn đoán là bệnh tiểu đường loại 2. Tại thời điểm này, lượng đường trong máu của Tiểu Vũ quá cao, thêm các triệu chứng điển hình của anh ta, vì vậy bác sĩ đã phân tích rằng anh ta đã bị bệnh tiểu đường trong một thời gian.

Tuy nhiên, bệnh tiểu đường là một loại bệnh mãn tính, và khi bệnh tiểu đường bị biến chứng rất nguy hiểm, ví dụ đối với huyết quản, võng mạc, dây thần kinh và thận đều bị ảnh hường. Tất cả các kết quả thử nghiệm cho thấy thủ phạm chính dẫn đến Tiểu Vũ bị hôn mê chính là lượng đường trong máu quá cao, nó là biểu hiện của rối loạn chuyển hóa cấp tính của bệnh tiểu đường.

Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê và nguyên nhân khiến mọi người đều vô cùng sốc  - Ảnh 3.

Đặc trưng bởi đường trong máu tăng cao, huyết áp thẩm thấu huyết tương cao, mất nước và không có nhiễm ceton acid rõ ràng. Bệnh nhân thường có mức độ rối loạn tâm thần hoặc hôn mê khác nhau.

Hôn mê do tiểu đường chủ yếu là mất nước nghiêm trọng, các triệu chứng thần kinh gây ra bởi sốc, và tỷ lệ tử vong của nó rất cao, vì vậy bác sĩ ngay lập tức đưa ra thông báo nghiêm trọng và gửi đến đơn vị chăm sóc đặc biệt để điều trị thêm.

Nói về điều này, nhiều người sẽ hỏi tại sao bệnh của Tiểu Vũ lại nghiêm trọng như vậy?

Người đàn ông 32 tuổi đột nhiên hôn mê và nguyên nhân khiến mọi người đều vô cùng sốc  - Ảnh 4.

Đầu tiên, lối sống không lành mạnh. Người vợ nói Tiểu Vương đặc biệt thích uống nước ngọt có gas. Vào thời tiết nóng, người khác uống nước thì Tiểu Vũ uống nước ngọt có gas thay nước lọc. Ngoài ra, Tiểu Vũ thích uống đồ uống và ăn các loại thực phẩm có lượng đường cao. Thêm vào đó, Tiểu Vũ còn thích ăn đồ nhiều chất béo, ít vận động, béo phì, đây đều là những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường.

Thứ hai, đối với tình trạng hôn mê, thường thường được gây ra bởi nhiễm trùng cấp tính, chấn thương, nước vào cơ thể không đủ, Tiểu Vũ còn bị cảm lạnh, cũng là yếu tố dẫn đến nhiễm trùng.

May mắn thay, sau một cuộc giải cứu tích cực, Tiểu Vũ đã chuyển đến phòng khám tổng quát để tiếp tục được điều trị bệnh tiểu đường. Giờ đây, có lẽ Tiểu Vũ biết yêu quý bản thân hơn.

(Nguồn: Sina)

Theo Hà Vũ

Cùng chuyên mục
XEM