Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thán phục

14/12/2022 07:14 AM | Sống

Nhìn từ bên ngoài, tòa tháp có hình dáng khá đặc biệt, khác hẳn với lối kiến trúc những tòa nhà cao tầng khác.

Kể từ đầu tháng 4/2022, mỗi khi đi qua đoạn đường cao tốc nhộn nhịp gần tòa tháp Tháp Nakagin ở thành phố Tokyo, người dân Nhật Bản đều cố ngoái lại nhìn hoặc lấy máy ảnh ra chụp. Bởi chẳng bao lâu nữa, tuyệt tác kiến trúc này chính thức không còn tồn tại, để lại tiếc nuối cho nhiều người.

Theo CBS News, người dân địa phương và du khách luôn cố giơ máy ảnh để chụp bức ảnh cuối cùng về Tháp Nakagin. "Khách sạn của tôi tình cờ ở ngay gần đó, vì vậy tôi nghĩ mình nên lưu lại vài tấm ảnh trước khi nó biến mất hoàn toàn", Nick Lockley, người đang đi công tác ở khu vực lân cận cho biết.

Sở dĩ lời tạm biệt ấy kéo dài đến cả vài tháng vì người ta vẫn chưa thể 1 lúc phá hủy cả tòa nhà với thiết kế độc đáo như vậy.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 1.

Tuyệt tác kiến trúc mang tính biểu tượng

Nakagin là công trình kiến trúc đương đại đặc biệt nhất của Nhật Bản, tọa lạc tại thành phố Tokyo. Tòa tháp được khánh thành vào năm 1972, do kiến trúc sư nổi tiếng Kisho Kurokawa thiết kế. 

Nó là một bước ngoặt của phong trào kiến trúc Metabolism (Tạm dịch: Chuyển hóa luận - một phong trào kiến trúc xuất phát từ sau Thế chiến thứ II với tầm nhìn mới hướng đến thành phố tương lai của Nhật Bản) - nhằm tạo ra không gian sống bền vững mà mọi người có thể mang theo nếu di chuyển. 

Kiến trúc sư Kisho Kurokawa là người tiên phong về kiến trúc mô-đun, chẳng hạn như Beautillion tại Hội chợ Thế giới Osaka năm 1970.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 2.

Nhìn từ bên ngoài, tòa tháp có hình dáng khá đặc biệt, khác hẳn với lối kiến trúc những tòa nhà cao tầng khác. Do vậy, nó luôn thu hút sự chú ý của những người đi qua, thậm chí cả du khách tới tham quan.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 3.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 4.

Nakagin thực chất là sự kết hợp của 140 khối lập phương (với những ô cửa sổ tròn) xếp chồng lên nhau. Người ta gọi đó là những "viên nhộng", diện tích chỉ khoảng 10m2, bên trong chứa vài món đồ nội thất phục vụ sinh hoạt.

Ở bên trong, các "viên nhộng" có những tính năng nội thất cực kỳ hiện đại (vào thời điểm đó), bao gồm cả TV Trinitron.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 5.

Cuộc chia tay đầy tiếc nuối

Ban đầu, khi thiết kế và xây dựng công trình này, kiến trúc sư Kurokawa tưởng tượng những viên nhộng của Nakagin giống như các tế bào có tuổi thọ hữu hạn, một phong cách kiến trúc mà ông gọi là Metabolism. Có nghĩa là, nếu "viên nhộng" nào hỏng sẽ được thay thế mà không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên, tình hình không diễn ra như ý ông muốn.

Yuka Yoshida, một hướng dẫn viên du lịch kiến trúc ở Tokyo, cho biết: “Ý tưởng ban đầu là loại bỏ các viên nhộng sau mỗi 20 đến 25 năm và thay thế nó. Đây là một loại ý tưởng rất bền vững, điều này còn khá mới vào thời điểm đó, năm 1972".

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 6.

Trong nhiều năm, Tatsuyuki Maeda, một người yêu thích kiến trúc hiện đại của Nhật Bản, đã bỏ tiền ra mua 15 "viên nhộng" tương đương 15 căn phòng nhỏ và ông đã lãnh đạo chiến dịch cứu Nakagin. Nhưng mọi nỗ lực đều thất bại, ông phải thuê một căn hộ bên kia đường để nhìn tòa tháp ngày càng xuống cấp, xung quanh là những kỷ vật và kỷ niệm.

Ông nói: "Là một trong những chủ sở hữu các căn hộ nhỏ, tôi là một phần của cộng đồng cư dân ở đó. Điều này thật tuyệt vời".

Nhiều năm trôi qua, những người chủ các "viên nhộng" thường cá nhân hóa không gian của họ thành nơi ở, phòng làm việc, phòng trà kiểu Nhật và thậm chí, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, nó còn được dùng làm phòng thu của DJ.

Người dân Nhật Bản lưu luyến nói lời tạm biệt với một tuyệt tác kiến trúc hiện đại, càng nhìn càng thấy thán phục - Ảnh 7.

Sau 50 năm, tòa nhà đã bị hư hại nghiêm trọng và khó có thể thay thế từng "viên nhộng". Buộc các nhà chức trách phải tính đến phương án phá hủy toàn bộ. Tuy nhiên, thay vì phá nát chúng, người ta đã lên kế hoạch di chuyển từng "viên nhộng" đi sau đó chuyển đến các bảo tàng ở Nhật Bản, thậm chí cả nước ngoài.

Nguồn: CBS News

Theo Minh Nhật

Cùng chuyên mục
XEM