Người dân Hà Nội có thể bị mất nước vào cao điểm mùa Hè

12/05/2020 02:18 PM | Thời sự

Mặc dù hệ thống cấp nước Hà Nội đã được bổ sung nhưng tại một số khu vực đô thị mới có mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ có thể thiếu nước cục bộ khi vào Hè.

Người dân Hà Nội có thể bị mất nước vào cao điểm mùa Hè

Sở Xây dựng vừa ban hành kế hoạch về bảo đảm cung cấp nước sạch mùa Hè năm 2020 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, từ cuối năm 2019, hệ thống cấp nước tập trung đã được bổ sung 623.000m3/ngày-đêm, nâng tổng nguồn cấp nước của thành phố đạt 1.520.000m3/ngày-đêm.

Trong khi đó, nhu cầu sử dụng bình quân của nhân dân khoảng 1.150.000-1.250.000 m3/ngày-đêm. Vào thời gian cao điểm mùa Hè, nhu cầu tăng khoảng 5-10%; cộng với tốc độ phát triển đô thị (số khách hàng đấu nối tăng thêm trên 6%), với tổng nguồn cấp 1.520.000 m3/ngày-đêm, thành phố cơ bản bảo đảm đủ nguồn nước sạch cung cấp cho nhân dân hè 2020.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng đánh giá một số khu đô thị mới đưa vào sử dụng có mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ; khu vực sử dụng nguồn từ các trạm cấp nước có thể thiếu nước cục bộ vào thời gian cao điểm mùa Hè.

Ngày 10/5, đường ống sông Đà gặp sự cố rò rỉ, đây là sự cố đầu tiên trong năm 2020 của hệ thống ống nước sông Đà. Đến sáng 11/5, sự cố trên đã được khắc phục xong và cấp nước trở lại cho khách hàng.

Ngoài ra, trường hợp tuyến ống truyền dẫn nước sạch sông Đà có sự cố hoặc bảo dưỡng cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến công tác cấp nước. Song, theo Sở Xây dựng Hà Nội, với việc đưa vào vận hành trạm bơm tăng áp Tây Mỗ (có bể chứa 30.000m3) và đấu nối bổ sung nguồn nước mặt sông Đuống với công suất 300.000 m3/ngày-đêm, thời gian cấp nước ổn định trở lại cho người dân khu vực sử dụng nguồn nước mặt sông Đà (các địa bàn quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông...) sẽ được rút ngắn xuống khoảng 1 ngày.

Để bảo đảm công tác cung cấp nước sạch mùa hè 2020, Sở Xây dựng đã yêu cầu các công ty nước sạch phải rà soát kỹ và xây dựng các giải pháp cụ thể, chi tiết nhằm khắc phục tình trạng khó khăn về nước sạch mùa hè 2020. Đồng thời, chủ động xây dựng giải pháp đối với tình huống sự cố vỡ tuyến ống truyền dẫn nước sông Đà, cũng như trường hợp các nhà máy nước mặt sông Đà, sông Đuống gặp sự cố phải ngừng cấp nước...

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tổng công suất các nguồn cấp hiện nay hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nước sạch, đồng thời dự trữ cho phát triển, mở rộng mạng cấp nước nông thôn.

Theo Minh Đức

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm