Người dân đổ dồn về bãi biển dịp nghỉ lễ: Chuyên gia khuyến cáo gì?

01/05/2021 11:44 AM | Xã hội

Trong bối cảnh Việt Nam vừa ghi nhận ca bệnh mới trong cộng đồng và ghi nhận chủng virus từ Ấn Độ, người dân vẫn đổ dồn về những địa điểm đông người dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Ngày 30/4, Bộ Y tế đã thông báo chủng SARS-CoV-2 từ Ấn Độ đã xuất hiện ở Việt Nam .

Như vậy đến nay toàn thế giới đã ghi nhận hàng ngàn biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng các chủng có nhiều người mắc là chủng từ Anh, Nam Phi, Brazil và Ấn Độ. Việt Nam đã ghi nhận 3/4 chủng này, ngoại trừ chủng Brazil.

Theo TS Nguyễn Đức Thái - Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN - thông tin tìm ra chủng virus từ Ấn Đô rất hữu ích đối với công tác phòng chống dịch Covid-19 . Tuy nhiên, giữa bối cảnh này, người dân vẫn đổ dồn về các bãi biển, khu vui chơi đông người dịp nghỉ lễ. TS Thái cho rằng cảnh tượng này "chẳng khác nào Ấn Độ". Nhiều người ắt sẽ rùng mình nghĩ tới cảnh tượng dịch bùng phát, TS Thái nói.

Nếu người dân vẫn chủ quan trước dịch bệnh thì viễn cảnh Ấn Độ có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào.

Thảm hoạ Covid-19 ở Ấn Độ là bài học đặc biệt quan trọng cho Việt Nam. Lý do vì trong cộng đồng đang có những tâm lý chủ quan, sinh hoạt thiếu cảnh giác.

Người dân đổ dồn về bãi biển dịp nghỉ lễ: Chuyên gia khuyến cáo gì? - Ảnh 1.

Hình ảnh người dân nghỉ ở Vũng Tàu ngày 30/4.

Tại Việt Nam, với chiến lược "chống dịch như chống giặc", toàn bộ lực lượng quân đội, công an, ban ngành, đoàn thể được huy động tối đa, thì rất khó vỡ trận như Ấn Độ.

TS Thái cho biết chúng ta cần theo dõi chủng mới B.1.617 vào Việt Nam từ Ấn Độ. Hiện chủng này đã lây lan trên 20 nước. Chúng ta cần tăng cường tầm soát bằng những kỹ thuật hiệu quả hơn hiện nay, như làm gộp mẫu, truy tìm vùng rộng lớn vài trăm ngàn hay vài triệu trong ngày; tầm soát ngẫu nhiên và đánh giá lây nhiễm cộng đồng, TS nói.

Tuy nhiên, chúng ta cần thật lưu tâm phân tích và theo dõi chủng virus mới. Có thể nó có cơ chế ủ bệnh lâu dài rồi đột nhiên bùng phát, theo nhận xét của TS Thái từ những gì đã xảy ra ở Ấn Độ. Nếu vậy, việc tầm soát nhanh trên diện rộng hàng triệu người vùng lây nhiễm, tầm soát ngẫu nhiên là rất quan trọng để loại trừ sớm. Nếu đợi có tin mới cách ly, chẩn đoán giới hạn, thì có thể trễ, không kịp trở tay.

BS Vũ Minh Điển – Phó Giám đốc trung tâm phòng chống dịch và tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cho biết trong bối cảnh chúng ta dần dần mở cửa kinh tế, việc đi lại, giao thương là điều khó tránh khỏi.

Nhưng tình hình dịch tại các nước trong khu vực đang rất nóng, biến chủng Covid-19 mới từ Ấn Độ lại có tốc độ lây lan nhanh. Do đó nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn.

Trong thời điểm nghỉ lễ, nhiều gia đình đi du lịch, bác sĩ khuyến cáo cần chọn điểm du lịch không đông người, không tụ tập khi không cần thiết và có ý thức bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân, cho gia đình.

Du lịch, nghỉ ngơi là nhu cầu chính đáng của cuộc sống nhưng bác sĩ khuyến cáo người dân không lơ là phòng chống dịch. Nếu cứ lơ là như thời gian vừa qua thì nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Hiện nhiều người dân nghĩ rằng dịch còn ở rất xa chúng ta hoặc "trừ mình ra", điều này có thể dẫn tới lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo N.Anh

Cùng chuyên mục
XEM