Người dân đem bánh kem và nến đến trước nhà ông bà bé gái 8 tuổi để tưởng niệm, Công an phường lên tiếng

30/12/2021 14:00 PM | Xã hội

Vào khoảng 9h30 tối ngày 29/12, một số người dân đã kéo đến trước nhà của bố mẹ anh Th. - cha ruột bé V.A. (phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) để thắp nến tưởng niệm. Công an phường Đa Kao đã chính thức lên tiếng về sự việc này.

Sự việc bé V.A. (8 tuổi) bị "dì ghẻ" bạo hành thời gian gần đây đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ lớn trong dư luận.

Vào khoảng 9h30' tối ngày 29/12, một số người dân đã đến trước nhà của bố mẹ anh Th. - cha ruột bé V.A. (phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM) để thắp nến tưởng niệm. Theo một số đoạn video từ người dân, ngay sau khi phát hiện sự việc, có một người từ trong nhà đã đổ liên tiếp 2 xô nước từ trên tầng xuống.

Clip: Người dân đến trước nhà ông bà nội bé V.A. thắp nến

Đến sáng ngày 30/12, chính quyền địa phương phường Đa Kao, Quận 1 đã xác nhận với PV có sự việc này xảy ra trên địa bàn vào tối qua (tức tối ngày 29/12).

Trưởng Công An phường Đa Kao cho hay: "Tối qua khi có một số người đến gây mất an ninh trật tự, chủ nhà đã gọi báo cho công an phường. Công an phường đã lập tức có mặt để giải quyết. Nhưng họ đến nhanh lắm, đến đặt bánh và nến rồi rời đi ngay. Theo ghi nhận, khi chủ nhà chạy xuống thì người ta đã đi rồi, hai bên không xảy ra va chạm gì."

Hành động tạt nước của chủ nhà, theo quan điểm Công an phường cho rằng bản thân chủ nhà đang sợ hãi mới dẫn đến hành động này.

 Người dân đem bánh kem và nến đến trước nhà ông bà bé gái 8 tuổi để tưởng niệm, Công an phường lên tiếng - Ảnh 2.
 Người dân đem bánh kem và nến đến trước nhà ông bà bé gái 8 tuổi để tưởng niệm, Công an phường lên tiếng - Ảnh 3.

Bánh và nến người dân mang đến thắp tưởng niệm bé V.A. (Ảnh: MXH)

Theo quan điểm của đại diện lực lượng chức năng phường Đa Kao, việc người dân đến đây là tình huống đã được lường trước. Dù gia đình không thông báo, nhưng lực lượng chức năng địa phương vẫn luôn ở trong tư thế sẵn sàng nhanh chóng giải quyết trong trường hợp có những tình huống tương tự xảy ra:

"Ngay từ khi công an quận Bình Thạnh thông tin cháu bé có hộ khẩu thường trú tại phường Đa Kao, công an phường đã nắm được tình hình và xác định có thể sẽ xảy ra tình trạng người dân kéo đến đây.

Khi sự việc xảy ra, chúng tôi nhanh chóng cho lực lượng xuống can thiệp tránh xảy ra xô xát giữa hai bên hoặc những người này kích động hay xuyên tạc từ câu chuyện "dì ghẻ con chồng" thành việc cơ quan nhà nước chậm xử lý, can thiệp không kịp thời..."

Ngoài ra, đại diện công an phường Đa Kao cũng cho biết, ngay từ đầu bé A. ở với mẹ kế là ở quận Bình Thạnh nhưng sự việc hoàn toàn không xảy ra trên địa phận phường Đa Kao. Về phần người cha ruột của bé A. mới thì người này vừa về nhà bố mẹ cách đây 1, 2 ngày:

"Hiện tại anh Th. - bố của bé theo quyết định đang tạm cho tại ngoại để tiếp tục làm rõ. Việc điều tra do công an quận Bình Thạnh thực hiện. Nhưng việc anh Th. là người có hộ khẩu ở nhà bố mẹ tại phường Đa Kao thì việc anh dọn về đây ở là chuyện bình thường.

Nếu có người nào đến gây rối, cự cãi hay thậm chí là đe dọa, xảy ra va chạm thì bắt buộc công an phường phải xử lý những người này đúng theo quy trình.

 Người dân đem bánh kem và nến đến trước nhà ông bà bé gái 8 tuổi để tưởng niệm, Công an phường lên tiếng - Ảnh 4.

Trước đó, người dân tại khu chung cư nơi bé qua đời cũng đã thắp hương tưởng niệm

Việc người dân tự tổ chức tưởng niệm trước nhà bố mẹ anh Th., trưởng công an phường Đa Kao khẳng định đây là việc không nên:

"Sự việc cô Trang (Võ Nguyễn Quỳnh Trang) vi phạm pháp luật tới đâu thì Công an quận Bình Thạnh thu thập hồ sơ và xử lý tới đó. Những người không liên quan đến sự việc, đặc biệt không phải người thân, theo quan điểm của công an phường là không nên dính đến vụ việc này.

Việc trong gia đình thì tự gia đình xử lý. Cộng đồng mạng kéo nhau đến tưởng nhớ là việc không cần thiết.

Nếu không đồng tình với việc bạo hành trẻ em, chỉ nên dùng quan điểm cá nhân để phản biện. Giờ kéo nhau ra thắp hương, vô hình chung lại làm mất an ninh trật tự của khu vực, thậm chí dễ dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có. Đây lại là một sự việc khác.

Nếu cảm thấy bức xúc, đau xót cho bé muốn thắp hương trong nhà, trong chùa... là quyền của mỗi người. Nhưng nếu đến nhà người dân và có hành vi gây mất an ninh trật tự hay xô xát với chủ nhà thì công an phường vẫn sẽ lập hồ sơ xử lý đúng theo quy định."

Đồng thời, Trưởng công an phường Đa Kao cũng cho rằng, người dân nên nhận định rõ sự việc. Ai sai thì pháp luật sẽ xử lý thích đáng người đó chứ không nên làm tổn hại những người khác khi mọi chuyện chưa được điều tra kỹ lưỡng: "Anh Th. sai chứ ba mẹ anh ấy đâu có sai. Ông bà nào muốn cháu mình bị vậy. Ông bà nội cũng đâu có ở chung. Chừng nào sự việc phản ánh ông bà nội có liên quan, ông bà nội thấy mà không lên tiếng thì mới sai."

PV-Lan Anh

Cùng chuyên mục
XEM