Người có phúc thì không phú cũng quý: Sở hữu đủ những đặc điểm này dù bạn chưa giàu ngay, nhưng cả đời tự tại

26/11/2022 12:04 PM | Sống

Vàng bạc châu báu dù nhiều cũng không đáng để khoe khoang. Những đặc điểm sau đây mới thực sự là điều quý giá và quan trọng, quyết định vận mệnh sau này.

Tiền bạc, danh vọng và của cải không phải đích đến cuối cùng của cuộc sống. Cuộc sống của bạn phải là thứ có thể khiến bạn thực sự tự hào, một là công đức, hai là chăm chỉ, ba là may mắn. 

Nếu một người sở hữu được ba điểm này, thì số phận của họ trong cuộc đời này sẽ không tệ. Ngược lại, nếu một người không có đức hạnh và không đủ siêng năng, thì dù vận may của họ có tốt đến đâu cũng vô ích. Nếu không làm tốt phần việc của mình, cuối cùng bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Đó là lý do mà người xưa thường cho rằng, người có phúc thì không phú cũng quý. Nếu một người có phẩm chất đủ đầy, có thể cuộc sống của họ không cần "ngập trong vàng son", nhưng luôn rất tự tại. Đó là những điều mà tiền tài thông thường không thể đánh đổi được. 

1. Luôn biết đủ

Trong cuộc sống này, bên cạnh những người luôn khao khát đạt được những thứ "tốt nhất", cũng có những người chỉ tìm kiếm sự "vừa phải". Họ nhận định rằng, không cần vướng bận quá nhiều thứ hay nhiều thành tích, "vừa phải" là đủ.

Ví dụ, khi một đứa trẻ đi thi, bất kể nó làm bài thi như thế nào, chỉ cần vượt qua ngưỡng điểm chuẩn, không cần biết hơn nhiều hay hơn ít, đứa trẻ đó sẽ được nhận vào trường mong muốn. Đây là sự vừa vặn.

Tương tự, nếu bạn đánh bắt cá ở sông hồ, công việc này mang lại thu nhập cho bạn, dù ít hay nhiều thì bạn cũng nên biết ơn món quà của số phận. Nếu bạn có thể kiếm tiền, tâm trạng luôn vui vẻ và có một cuộc sống ổn định, đó là điều may mắn.

Nhiều người coi sự giàu có là tiêu chí duy nhất cho một "cuộc sống tốt đẹp", nhưng đối với người bình thường, mọi thứ đều tuân theo nguyên tắc "vừa phải" đã là rất tốt rồi.

2. Học cách chấp nhận sự bình thường của bản thân

Khi còn trẻ, người ta luôn ước ao về một ngày mình sẽ đi khắp thế gian, sẽ trở thành người đứng ở đỉnh cao, để người khác phải ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sau khi đi nhiều hơn, nhìn thấy nhiều hơn, bị dòng đời xô đẩy nhiều hơn, họ mới dần nhận ra mục đích thật sự của cuộc sống là để bản thân và gia đình có một cuộc sống "bình thường và ổn định".

Dù có 8 tỉ người trên hành tinh này, thật ra chỉ có khoảng 1.000 người có ảnh hưởng lớn đến thế giới trong thời điểm nhất định, người còn lại đã quen với phạm vi cuộc sống hạn hẹp của mình, chấp nhận sự thật rằng đa số những gì chúng ta làm được trong đời sẽ chẳng còn lại gì khi nhắm mắt xuôi tay.

Không phải là việc theo đuổi để trở thành thứ gì đó tầm thường. Bất cứ ai cũng nên cố gắng hết sức cho việc mình đang làm, để có được kết quả tốt nhất có thể. Trong một thế giới mà đa số đều muốn trở nên đặc biệt, người ta vô tình quên đi giá trị và vai trò của những người bình thường.

Đôi khi, được sống bình thường và ổn định dã là một điều quý giá.

3. Sống cho hiện tại

Quá khứ đã qua, hãy mỉm cười chấp nhận; hiện tại hãy cố gắng hết sức đối mặt; còn tương lai hãy cứ thuận theo số phận.

Mọi thứ trong quá khứ đã qua từ lâu, dù có nuối tiếc đến đâu, chúng ta cũng không thể thay đổi được. Mọi việc trong tương lai vẫn chưa xảy ra, chúng ta có lo lắng đến đâu cũng vô ích.

Trí tuệ chân chính của một người là sống thật tốt cuộc sống hiện tại, trân trọng mọi thứ trước mắt, không ép buộc, không xa hoa mong cầu, không tham lam, sống cuộc đời bình yên và mãn nguyện.

Đức Phật dạy: Cái không thuộc về mình thì có ép cũng không được, cái thuộc về mình thì sớm muộn cũng là của mình.

Một khi đã nhận ra lẽ thật của cuộc đời, chúng ta nên yêu cuộc sống và trân trọng ngày hôm nay.

Lời kết:

Tiền bạc hay giàu sang không phải là thứ chúng ta có thể quyết định được. Ai cũng muốn trở thành triệu phú nhưng không phải ai cũng đạt được điều mình mong muốn. Người bình thường có thể thành công vượt qua thiên tai và nhân họa, có thể tìm thấy hạnh phúc của chính mình trong những ngày bình thường và ổn định là điều may mắn.

Đáng buồn thay, con người hiện đại đều lạc hướng nên càng sống càng vướng bận, càng kiếm được nhiều tiền thì thể chất và tinh thần càng kiệt quệ. Sống trên đời nên là một người bình thường hài lòng và hạnh phúc, sống cho hiện tại và tận hưởng trọn vẹn từng phút giây. Theo cách này, cuộc sống mới thực sự đáng sống.

6 quy tắc tư duy giúp bạn sống viên mãn và giàu có

Theo Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM