Người có EQ cao kiêng nói 4 điều này trong ngày đầu năm: Điều đầu tiên nhiều người mắc lỗi nhưng lại không hay biết

20/01/2023 21:31 PM | Sống

Để năm mới của bạn cũng như những người thân quen được vui vẻ, người có EQ kiêng kỵ nhắc đến 4 điều này. Đây là lý do tại sao người có trí tuệ cảm xúc cao luôn có nhiều mối quan hệ tốt đẹp, bền vững, sự nghiệp lên như diều gặp gió.

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient - còn gọi là trí tuệ cảm xúc, hoặc chỉ số cảm xúc, được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Nhiều chuyên gia cho rằng EQ còn là chìa khóa quan trọng hơn IQ (chỉ số thông minh) trong việc quyết định sự thành công của con người. Người có trí thông minh cảm xúc cao khéo léo trong cách đối nhân xử thế, có khả năng xây dựng các mối quan hệ bền chặt, công việc diễn ra suôn sẻ hơn. Đặc biệt trong ngày đầu năm mới, người EQ cao sẽ từ chối nói 4 điều dưới đây: 

1. Không tra hỏi vấn đề riêng tư 

Năm mới gặp lại người thân, theo thói quen chúng ta thường hỏi thăm với nhiều câu hỏi khác nhau. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là bạn nên hỏi các vấn đề quá riêng tư như chuyện kết hôn, mức lương hay vấn đề có thêm con cái... Cho dù quan tâm với mục đích tốt, miễn là vô tình làm người đối diện khó xử hoặc khó chịu, bạn vẫn bị xem là người có trí tuệ cảm xúc thấp. 

Những người có EQ cao biết cách duy trì trạng thái cân bằng khi giao tiếp với mọi người. Dù nói về bất kỳ điều gì, bạn không nên ép buộc người khác phải làm theo ý mình. Bởi trong lòng mỗi người đều có một góc khuất không muốn bị người khác đặt chân đến. 

Cảm xúc cũng có mức độ. Trong giao tiếp giữa người với người, có mối quan hệ gần gũi, có mối quan hệ chỉ thoáng qua, để mỗi lần gặp nhau là niềm vui bạn cần học cách tôn trọng người đối diện cũng là cách tôn trọng mối quan hệ đang có.

2. Không so bì chuyện con cái

Chúng ta thường lớn lên dưới cái bóng của "con nhà người ta". Khi đã trưởng thành, chúng ta cũng để các con của mình có lối sống như vậy. 

Tuy nhiên mỗi đứa trẻ đều có điểm mạnh, điểm yếu riêng. Sự so sánh mù quang không chỉ làm tổn thương sự tự tin của trẻ mà còn tổn hại đến tình cảm giữa cha mẹ và con cái. 

Những người có EQ cao có khả năng nhìn nhận thế giới từ góc độ rộng và đặt mình vào vị trí của người khác. Trí thông minh cảm xúc ngăn họ không so sánh, phán xét. Họ biết cách trân trọng tất cả những điểm yếu và điểm mạnh của mọi người. 

Người có EQ cao kiêng nói 4 điều này trong ngày đầu năm: Điều đầu tiên nhiều người mắc lỗi nhưng lại không hay biết  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

3. Không phàn nàn 

Trong ngày đầu năm mới, không ai sẵn sàng nghe kể về những khó khăn và phàn nàn của bạn. Một khi sự việc đã xảy ra dù ảnh hưởng đến bạn như thế nào cũng đừng nhắc lại quá nhiều lần, đặc biệt trong ngày Tết. Không chỉ làm lãng phí thời gian, phàn nàn còn tạo năng lượng tiêu cực cho những người xung quanh. 

Bạn cần hiểu rằng trong cuộc sống luôn có thành công và vấp ngã. Hãy vui vẻ và trân trọng những khó khăn đã phải trải qua để chào đòn một năm mới đầy hy vọng. 

Khi gặp khó khăn đa số những người có EQ thấp không thể bình tĩnh để xác định vấn đề và tìm ra giải pháp. Thay vào đó họ dễ sa vào các phản ứng tiêu cực. Trong khi đó những người có EQ cao không bao giờ bị những cảm xúc đó nhấn chìm. Họ học cách không phàn nàn về quá khứ, hướng về tương lai và luôn biết ơn hiện tại. 

Nếu vui vẻ đón nhận mọi chuyện, ít oán giận và bi quan, cuộc sống của bạn sẽ trở nên suôn sẻ hơn. Nhắc lại những điều cũ chỉ khiến bạn không vui. Phàn nàn liên tục còn khiến người khác không thích nói chuyện cùng bạn. 

4. Không nói lời chỉ trích 

Khi cư xử với người thân chúng ta thường mất kiểm soát cảm xúc, dễ nổi nóng và nói năng bừa bãi. Song bạn lại sẵn sàng kiên nhẫn và bao dung với người xa lạ. 

Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ suy nghĩ rằng dù thế nào những người thân thiết cũng sẽ không bỏ bao giờ bỏ bạn. Thực tế những người mà chúng ta yêu thương nhất lại là người dễ bị chúng ta làm tổn thương nhất.  

Người có EQ cao kiêng nói 4 điều này trong ngày đầu năm: Điều đầu tiên nhiều người mắc lỗi nhưng lại không hay biết  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Nhà văn người Trung Quốc, Chu Quốc Bình từng nói việc chỉ trích những người thân thiết với bạn là bản năng. Nhưng vượt qua được bản năng đó, kiểm soát cảm xúc khi đối diện với người thân thiết là một cách tu dưỡng. Vì thế bạn cần khống chế phần bản năng để giữ cảm xúc tốt với những người thân của mình. 

Đối với người có EQ cao, họ có khả năng thấu hiểu và nhìn nhận vấn đề khách quan. Họ không phán xét, chỉ trích hay đàm tiếu về người khác dù là người thân hay người lạ. Họ hiểu rằng ai cũng có sai lầm và khuyết điểm. Những sai lầm và khuyết điểm là điều để nhìn nhận, rút ra bài học và cố gắng hơn, không phải là thứ để người khác chỉ trích, bàn tán.

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM