Người có 30 năm làm việc tại Phố Wall nói về bí quyết thành công: 'Sự chai lì tạo nên khác biệt'

26/06/2022 14:20 PM | Kinh doanh

Vượt qua những rào cản và định kiến, Dave Liu đã đạt được những thành công đáng kể trong sự nghiệp của mình.

Trong thế giới tài chính nói riêng và trong nhiều mặt kinh tế, xã hội hay chính trị, văn hóa nói chung, những người da màu đã gặp rất nhiều khó khăn để khẳng định sự hiện diện của bản thân cũng như để vươn tới thành công.

Dữ liệu từ nền tảng tìm kiếm việc làm Zippia cho thấy, 71,5% nhân viên làm trong lĩnh vực ngân hàng, đầu tư là người da trắng, so với con số 10,7% người châu Á và 5,6% người da đen.

Thế nhưng, vượt qua những rào cản trong công việc, vượt qua những con số đại diện cho một bộ phận ít ỏi người da màu làm việc trong lĩnh vực tài chính, “cựu binh” phố Wall với 30 năm kinh nghiệm Dave Liu khẳng định, từ một nhà phân tích thị trường, giờ đây ông đã có thể làm việc theo cách riêng của mình và huy động được hơn 15 tỷ USD cho hàng trăm công ty trên toàn quốc.

Khởi đầu khiêm tốn

Dave Liu sinh ra ở Mỹ nhưng lớn lên ở Hong Kong (Trung Quốc). Sau khi chuyển về Mỹ sinh sống, người đàn ông 49 tuổi này đã phải thay đổi để thích ứng với những gì đang diễn ra khi đó. “Chỉ tới khi quay về Mỹ học tập và sinh sống, tôi mới cảm nhận rõ cảm giác bị coi là một cá thể trong nhóm thiểu số", ông Liu kể lại.

Mẹ của Liu là một bà mẹ đơn thân. Với mục tiêu đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình, Liu đã cố gắng hết sức để có được kết quả học tập xuất sắc. Ông đã nhận được hai bằng cử nhân của Đại học Pennsylvania chuyên ngành kinh tế và kỹ sư hệ thống trước khi lấy bằng MBA tại Harvard.

“Bố tôi bỏ đi khi tôi còn rất nhỏ. Mẹ tôi bán trang sức dạo để kiếm sống. Khi đó, chúng tôi sống trong một căn hộ tồi tàn ở Houston, và tôi thì gánh trên vai khoản nợ học phí đại học 100.000 USD. Vì vậy, cuối cùng tôi đã chọn một nghề mà tôi biết mình giỏi, đồng thời có thể kiếm tiền để trả nợ và hỗ trợ mẹ tôi", ông chia sẻ.

19 tuổi, Dave Liu bắt đầu sự nghiệp trong mảng ngân hàng đầu tư với vị trí chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs. Sau đó, ông đến làm việc tại Jeffries, một ngân hàng đầu tư độc lập, có “chưa tới 200 nhân viên và vốn hóa thị trường dưới 200 triệu USD” vào thời điểm đó. Trong 25 năm làm việc tại đây, Liu đã vượt qua những rào cản, định kiến và trở thành giám đốc điều hành, một vai trò mà những người Mỹ gốc Á gần như không có cơ hội đảm nhận.

“Tôi không thấy bất kỳ người da màu nào đảm nhiệm các vị trí quản lý hay các chức vụ cao hơn. Nó thực sự có tác động rất lớn đến tôi. Tôi muốn vươn lên, muốn đạt được thành công. Nhưng bất cứ khi nào nhìn xung quanh, tôi cũng chỉ toàn thấy những người da trắng. Và lúc đó, tôi nhận ra rằng dù tôi có cố gắng thế nào đi nữa, tôi vẫn không phải là một trong số họ", ông Liu nói.

Người có 30 năm làm việc tại Phố Wall nói về bí quyết thành công: Sự chai lì tạo nên khác biệt - Ảnh 1.

Dave Liu có 30 năm kinh nghiệm làm việc tại Phố Wall. Ảnh: Liucrative Endeavors

Trở nên kiên cường

Trước năm 18 tuổi, ông Dave Liu từng trải qua 11 cuộc phẫu thuật điều trị dị tật hở hàm ếch bẩm sinh. Cho tới giờ, vết sẹo hậu phẫu vẫn luôn là lời nhắc nhở cho ông về quãng thời gian bị coi là “người ngoài cuộc”.

Giờ đây, Dave Liu rất tích cực tham gia vào việc giúp đỡ những người bị sứt môi và hở hàm ếch. Ông hy vọng sẽ tiếp thêm sức mạnh cho cộng đồng này để họ luôn kiên định và lạc quan, bất chấp sự khác biệt về ngoại hình.

“Tôi thực sự cảm thấy mình như một người ngoài cuộc, bởi vì tôi là đứa trẻ bị sứt môi duy nhất trong suốt quãng thời gian tôi lớn lên", ông Liu chia sẻ. “Và khi vẻ ngoài của bạn có sự khác biệt, mọi người sẽ nhìn chằm chằm vào bạn. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự tác động tới tôi rất nhiều, bởi nó đã giúp tôi trở thành một con người kiên cường. Tôi thực sự nghĩ đó là một may mắn chứ không phải một điều thiệt thòi. Tôi đã có những bài phát biểu dành cho những người mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh. Tôi đã nói rằng: thứ không thể giết chết bạn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Nó tạo cho bạn một vỏ bọc cứng rắn. Và nếu tôi đã học được bất cứ điều gì trong sự nghiệp của mình, thì đó chính là việc không ngừng vươn lên trong sự nghiệp. Sự chai lì và khả năng vượt qua mọi thử thách mỗi ngày sẽ tạo nên sự khác biệt".

Phát triển sự nghiệp

Sau những thành công ban đầu, Dave Liu quyết định thâm nhập vào thế giới khởi nghiệp và kinh doanh. Ông hiện là CEO của ngân hàng tư nhân do chính ông thành lập, là cố vấn giám đốc điều hành của một số công ty công nghệ và là nhà đầu tư vào nhiều công ty khác bao gồm một công ty bán lẻ cà phê và công ty sản xuất truyền hình.

Hiện ông đang lấn sân sang lĩnh vực giải trí và nghệ thuật với mục tiêu tăng cường sự hiện diện của người Mỹ gốc Á trên các phương tiện truyền thông và điện ảnh.

Vào tháng 11 năm 2021, ông xuất bản cuốn sách “Con đường của Chiến binh Phố Wall” (The Way of the Wall Street Warrior). Cuốn sách tập hợp những “mẹo, thủ thuật và phím tắt thông minh” mà ông tích lũy được trong suốt sự nghiệp của mình dành cho những độc giả muốn tìm kiếm sự thành công trong môi trường doanh nghiệp Mỹ cũng như lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Từ ý tưởng ban đầu là viết lại những kinh nghiệm của bản thân cho 2 người con trai, “Con đường của Chiến binh Phố Wall” đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất phố Wall, và được Bloomberg vinh danh là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2021.

Dave Liu hy vọng, cuốn sách sẽ giúp những người Mỹ gốc Á nói riêng và người da màu nói chung “rút ra được một vài kinh nghiệm đáng giá một cách dễ dàng hơn".

“Tôi nghĩ rằng việc chia sẻ tất cả các mẹo và thủ thuật chỉ với hai cậu con trai của mình thôi là một điều thực sự ích kỷ", ông Liu chia sẻ khi được hỏi về ý tưởng xuất bản cuốn sách. “Tôi đã phải tốn rất nhiều tâm sức, đối mặt với nhiều khó khăn để rút ra được những bài học quý giá cho mình. Tất cả mọi thứ, từ cách ứng xử trong một cuộc họp, cách tạo ấn tượng, cách tôi thương lượng lương thưởng và thậm chí cả cách tôi được thăng chức. Cuốn sách này sẽ là thứ giúp bất kỳ ai cảm thấy mình không được đánh giá cao trong công việc có thể tìm kiếm và rút ra những điều hữu ích cho bản thân".


Theo Đỗ Hiền

Cùng chuyên mục
XEM