Người chết có thể được hồi sinh nhờ dự án nghiên cứu não mới

08/05/2016 04:14 PM | Sống

Những người gặp tổn thương về não bộ hay chết não có thể sẽ được phục hồi cuộc sống nhờ vào dự án nghiên cứu mới của các nhà khoa học thần kinh hàng đầu thế giới.

Người chết có thể được hồi sinh nhờ dự án nghiên cứu não mới

Mới đây, một nghiên cứu đột phá trong việc phục hồi não của người chết đã thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học toàn cầu. Một công ty y tế tại Mỹ đã được cấp phép thử nghiệm trên 20 bệnh nhân gặp các vấn đề về não để nghiên cứu xem liệu phần nào bên trong não có thể phục hồi, mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng nhiều phương pháp điều trị khác nhau, từ việc tiêm tế bào gốc cùng protein ngắn (peptide) vào não cho tới việc mô phỏng hoạt động của não, kích thích bằng laser để đưa bệnh nhân khỏi hôn mê.

20 bệnh nhân kể trên đều trong tình trạng hôn mê sâu và gia đình bệnh nhân đã kí vào giấy tử cho những bệnh nhân này, hiện tại cơ thể họ vẫn hoạt động thông qua các thiết bị hỗ trợ y tế nhưng những rào cản hiện tại của y học không giúp họ phục hồi cuộc sống ngày nào.

Những bệnh nhân sẽ được theo dõi sát xao bởi đội ngũ y bác sĩ cùng các trang thiết bị tối tân đồng thời được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình điều trị để xem liệu não có hoạt động trở lại hay không.

Các bệnh nhân sẽ được theo dõi, chụp cắt lớp thường xuyên để xác định khả năng hồi phục của não bộ.
Các bệnh nhân sẽ được theo dõi, chụp cắt lớp thường xuyên để xác định khả năng hồi phục của não bộ.

Mặc dù vậy, những nhà khoa học trong dự án này cho rằng kể cả nếu thí nghiệm của họ có thành công thì bệnh nhân cũng sẽ gặp phải triệu chứng mất trí nhớ vĩnh viễn và họ sẽ khởi động lại cuộc sống sau khi đợt điều trị kết thúc.

Bác sĩ Ira Pastor, một thành viên trong dự án, CEO của công ty Bioquark cho rằng: "Đây là một trong những thí nghiệm đầu tiên được thực hiện, nếu thành công nó sẽ giúp chúng ta tiến gần hơn với khả năng kéo dài tuổi thọ, cứu sống những bệnh nhân chết não mà y học chịu trận.

Chúng tôi đã được cấp phép thử nghiệm với 20 bệnh nhân và mong rằng nếu thí nghiệm thành công chúng tôi sẽ có thể tiếp cận nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Thử nghiệm này rất phức tạp, chúng tôi phải kết hợp khả năng tái tạo sinh học (trong một số loài động vật, bò sát) với những trang thiết bị, hệ thống thuốc y tế thời điểm hiện tại để phục hồi lại não bộ, trả lại cuộc sống cho những bệnh nhân chết não.

Nhóm thực hiện dự án mong rằng sẽ có kết quả thí nghiệm đầu tiên trong từ 2 tới 3 tháng nữa".


Các nhà khoa học sẽ phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để khôi phục lại những phần bị tổn thương trong não.

Các nhà khoa học sẽ phối hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để khôi phục lại những phần bị tổn thương trong não.

Giai đoạn đầu tiên sẽ được thực hiện tại bệnh viện Anupam tại Rudrapur, Uttarakhand, Ấn Độ, kéo dài trong 6 tuần và sẽ được thực hiện để đánh giá tính khả thi của toàn bộ dự án. Bác sĩ Pastor tự tin cho rằng: "Dự án này sẽ có tính chất dài lâu và đích tới của nhóm là phục hồi bệnh nhân chết não hoàn toàn. Tất nhiên, đây vẫn chỉ là mong muốn lớn nhất của nhóm, những thử nghiệm ban đầu sẽ đặt nền móng cho phát kiến y học này".

Những bệnh nhân chết não sẽ không thể có được các hoạt động như người bình thường, cuống não chết khiến bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, không thể thực hiện được các hoạt động duy trì sự sống bình thường như hô hấp hay cử động. Trong y học, một người được cho là qua đời khi mà não của họ không còn hoạt động nữa.

Mặc dù vậy, dù cho những người chết não được coi là chết nhưng cơ thể của họ vẫn phản ứng với môi trường, những điều kiện xung quanh. Máu vẫn tuần hoàn trong mạch, cơ thể vẫn có thể hấp thụ chất dinh dưỡng, sản sinh chất thải, cân bằng hóc môn hay thậm chí hồi phục những vết thương... thế nhưng những hoạt động này không đủ để não hồi phục và vận hành toàn bộ cơ thể người chết não.

Đối với những loài động vật khác như cá hay thằn lằn... chúng có thể sửa chữa, bổ sung hoặc tái tạo lại nhiều bộ phận trên cơ thể trong đó có não, chúng thậm chí có thể khôi phục lại một phần não bộ khi gặp sự cố liên quan.

Bác sĩ Dean Burnett, một chuyên gia về khoa học thần kinh tại trung tâm y tế Đại học Cardiff cho hay: "Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu cho thấy não người không thể chữa được hay thay thế, ý tưởng khôi phục lại những phần tổn thương của não giúp bệnh nhân sống lại hoàn toàn không xa vời, nghiên cứu này có thể giúp được con người hiểu về nguồn gốc sâu xa của khoa học thần kinh.

Cứu sống một phần não bộ là cái đích đầu tiên, việc khôi phục lại toàn bộ não sau tổn thương lại là câu chuyện khác và khoảng thời gian tới được cái đích đó vẫn còn rất xa".

Van Vu

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm