Ngưng kháng sinh lại, nghỉ ngơi đi: Việc còn lại để hệ miễn dịch lo

31/10/2017 15:48 PM | Sống

Bệnh nhân thay vì được chỉ định sử dụng kháng sinh thì nên được tư vấn về nghỉ ngơi sao cho hợp lý là cách tốt nhất trong thời kỳ kháng kháng sinh hiện nay.

Theo cơ quan Y tế Công cộng Anh (Public Health England – PHE), 1/5 số thuốc kháng sinh được kê đơn là không cần thiết. Bởi bệnh nhân có thể tự phục hồi thay vì sử dụng loại thuốc kháng sinh đó.

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong mọi trường hợp đang gây ra tình trạng những bệnh nhiễm trùng ngày càng khó điều trị, do chúng đã có thể tiến hóa và tạo ra cơ chế kháng kháng sinh.

Cũng theo cơ quan này, bệnh nhân cũng đóng góp một phần trong công cuộc ngăn chặn sự gia tăng của những chủng loại siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Ước tính tại Anh, mỗi năm có tới 5.000 người chết do nhiễm vi khuẩn kháng thuốc. Thậm chí, 4 trong 10 trường hợp nhiễm vi khuẩn E.coli hiện nay không thể điều trị bằng loại kháng sinh theo chỉ định từ lần chẩn đoán đầu tiên.

Dự tính đến 2050, số người chết do vi khuẩn kháng thuốc gây ra sẽ vượt qua cả căn bệnh ung thư.

Kháng sinh là thuốc rất quan trọng trong điều trị nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi, viêm màng não, vi khuẩn và các bệnh nhiễm trùng nặng khác.

Tuy nhiên, không phải bất cứ lúc nào chúng ta cũng sử dụng kháng sinh. Ho hoặc viêm phế quản khi sử dụng kháng sinh có thể khỏi trong một hoặc hai ngày, nhưng thực chất cơ thể có thể tự khỏi trong khoảng ba tuần.

GS. Paul Cosford, Giám đốc y khoa của PHE nói rằng: "Chúng tôi thường không cần kháng sinh cho những căn bệnh thông thường. Đa số chúng ta sẽ bị nhiễm trùng theo thời gian và cũng sẽ hồi phục theo thời gian bằng khả năng miễn dịch của chúng ta".

Cũng theo GS. Cosford, bệnh nhân không nên mong chờ các bác sĩ sẽ kê một loại kháng sinh nào đó khi bị bệnh. Thay vào đó, đối với những bệnh nhiễm trùng mà hệ miễn dịch cơ thể có thể xử lý được, lời khuyên là nghỉ ngơi nhiều hơn nữa, chỉ nên sử dụng thuốc giảm đau paracetamol và uống thật nhiều nước.

GS Cosford nói thêm: "Bác sĩ biết rõ khi nào kháng sinh thực sự là cần thiết cho bạn. Trên thực tế, việc sử dụng uống thuốc khi không cần thiết có thể khiến bạn dễ dàng bị nhiễm trùng và gặp phải nguy cơ kháng kháng sinh trong tương lai".

Vi khuẩn rất kỳ diệu, chúng luôn tìm cách sống sót sau mỗi lần bị tiêu diệt bởi kháng sinh. Và con người sẽ chết vì những vi khuẩn kháng tất cả các kháng sinh. Giám đốc trung tâm y tế của Anh, GS Dame Sally Davies đã cảnh báo điều đó

Nếu kháng sinh không còn tác dụng, nó không chỉ khiến nhiễm trùng trở nên khó điều trị hơn, mà các thủ tục y khoa thông thường như mổ lấy thai và điều trị ung thư có thể trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều.

GS. Neil Woodford, người đứng đầu chiến dịch chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh nói rằng các kháng sinh mạnh nhất, như carbapenems ngày càng thất bại nhiều hơn trong việc tiêu diệt và chữa trị một số tác nhân gây bệnh.

Ông nói: "Nếu chúng ta quay lại cách đây khoảng một thập kỷ, chúng ta chỉ bắt gặp hai đến bốn trường hợp mỗi năm cho dạng vi khuẩn này. Cho tới cách đây một năm, hơn 2.000 trường hợp đã được chẩn đoán có mắc vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là một cảnh báo nguy hiểm".

Nguồn: BBC

Theo Nguyên Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM