Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay

09/06/2020 01:38 PM | Thời sự

Một người Mông Cổ đam mê lịch sử và nhiếp ảnh, anh Anand Nyamdavaa, chia sẻ trên website MongoliaFAQ (Hỏi đáp về Mông Cổ), những thông tin thú vị liên quan Đế quốc Mông Cổ, cảnh sát kị binh Mông Cổ…

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay

Năm 1206, Thành Cát Tư Hãn (1162-1227) thống nhất các bộ tộc Trung Á, lập ra Đế quốc Mông Cổ. Tuy đế quốc này chỉ tồn tại đến năm 1368 nhưng lãnh thổ bao gồm Trung Quốc ngày này và mở rộng sang phía Tây, tới tận Ba Lan và Hungary.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 1.
Nhân vật Thành Cát Tư Hãn trong phim “Mongol” (năm 2007). Ảnh: Getty Images.

Vai trò ngựa chiến trong tham vọng chinh phạt của Thành Cát Tư Hãn

Khi nói về lý do Đế quốc Mông Cổ không tiếp tục bành trướng lãnh thổ, người ta đưa ra nhiều lý do khác nhau, bao gồm đấu đá nội bộ giữa những người kế vị Thành Cát Tư Hãn, Tây Âu củng cố quân đội, phòng thủ vững chắc… “Nhưng lý do thực sự rất đơn giản. Thành Cát Tư Hãn là dân du mục và ông biết cách chăm sóc đàn gia súc của mình”, anh Nyamdavaa viết. Một chiến dịch sẽ không được thực hiện cho đến khi ngựa được nghỉ ngơi, hồi phục sau một chặng đường dài hoặc một trận đánh.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 2.
Người dân Mông Cổ cưỡi ngựa ở tỉnh Khentii. Giống ngựa Mông Cổ nhỏ bé này đã giúp Thành Cát Tư Hãn chinh phục nhiều vùng đất rộng lớn. Ảnh: Cater News Agency.

Một con ngựa mỗi ngày cần khoảng 8 kg cỏ và 40 lít nước. Trung bình, một “tumen” (10.000 quân) có xấp xỉ 40.000 con ngựa. Số ngựa này mỗi ngày cần khoảng 6km2 cỏ, tương đương 1.800 km2 cỏ mỗi tháng.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 3.
Giống ngựa Mông Cổ hiện nay được cho là gần như không thay đổi từ thời Thành Cát Tư Hãn. Ảnh: Cater News Agency.

Trước mỗi trận đánh, thám báo của Thành Cát Tư Hãn sẽ đến khu vực cần chinh phạt để tìm hiểu tình hình nhiều mặt, trong đó có các điều kiện dành cho ngựa chiến. Ví dụ, khu vực đó có đủ chỗ cho 40.000 con ngựa, có đủ nước (sông, hồ, giếng…) cho ngựa uống, có đồng cỏ đủ rộng để ngựa ăn, chạy nhảy… Nếu điều kiện cho ngựa không được đảm bảo, trận đánh sẽ không diễn ra.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 4.
Đua ngựa ở Mông Cổ ngày nay. Ảnh: Cater News Agency.

Cảnh sát kị binh Mông Cổ dùng ngựa Nga?

Anh Nyamdavaa kể: “Tới nhiều nước khác nhau, tôi thấy cảnh sát đô thị của họ tuần tra trên lưng ngựa. Tôi luôn mong ước cảnh sát Mông Cổ sẽ có đơn vị kị binh. Và điều này thành hiện thực vào năm 2010”.

Cưỡi trên lưng ngựa, cảnh sát kị binh Mông Cổ làm được nhiều việc và có những lợi thế nhất định, như nhìn thấy người từ đằng xa, có thể vượt qua đám đông tắc đường…

Ngựa của cảnh sát kị binh Mông Cổ rất hữu dụng ở bên bờ sông Tuul vì nhiều chỗ xe tuần tra không thể tới được.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 5.
Cảnh sát kị binh Mông Cổ tuần tra dọc bờ sông Tuul. Ảnh: Anand Nyamdavaa.

Tuy nhiên, ngựa của cảnh sát kị binh Mông Cổ cũng gây ra một đợt tranh cãi nho nhỏ. Đó là việc cảnh sát cho nhập giống ngựa ngoại, trong khi Mông Cổ có tới 4 triệu con ngựa.

“Người ta xì xào về nạn tham nhũng và sự ‘ngu ngốc’ của lãnh đạo cảnh sát”, anh Nyamdavaa viết. Tuy nhiên, cảnh sát giải thích rằng, ngựa Mông Cổ không phù hợp môi trường đô thị; số lượng lớn ô tô, người di chuyển liên tục có thể khiến chúng căng thẳng, hoảng sợ.

Vì thể cảnh sát chọn giống ngựa “Budenovskii” của Nga. Giống ngựa này khỏe mạnh, sống ở vùng Siberia lạnh giá, bình tĩnh trong các tình huống phức tạp.

Ngựa của cảnh sát kị binh Mông Cổ đang sinh trưởng và làm việc tốt ở Mông Cổ. Tính đến cuối năm 2019, cảnh sát kị binh Mông Cổ có 80 con ngựa nòi “Budenovskii”, anh Nyamdavaa thông tin.

Ngựa của Thành Cát Tư Hãn và cảnh sát kị binh Mông Cổ ngày nay - Ảnh 6.
Cảnh sát kị binh Mông Cổ tuần tra trên đường phố. Ảnh: Anand Nyamdavaa.

Thái An

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm