Ngủ trưa quá lâu tăng nguy cơ tử vong tới 30%: Các chuyên gia chỉ ra khoảng thời gian thích hợp nhất để “thư giãn giữa ngày”

02/05/2021 02:59 PM | Sống

Ngủ trưa đúng các đem lại lợi ích cho sức khỏe. Quá lạm dụng lại có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Ngủ trưa quá lâu tăng nguy cơ tử vong tới 30%: Các chuyên gia chỉ ra khoảng thời gian thích hợp nhất để “thư giãn giữa ngày”

Dù bạn đang đi làm hay đi học thì nếu như có thể được chợp mắt một giấc vào buổi trưa thì điều đó không chỉ khiến bạn thoải mái hơn mà tinh thần cũng sảng khoái hơn rất nhiều và hiệu quả công việc cũng vì vậy mà được nâng cao lên gấp bội. Nếu bạn không ngủ trưa thì chắc chắn rằng buổi chiều ngày hôm đó bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi.

Vậy câu hỏi đưa ra là:

- Nên ngủ trong bao lâu là tốt nhất?

- Có phải ngủ càng lâu thì cơ thể càng nghỉ ngơi được đầy đủ và càng có lợi cho sức khỏe?

Đáp án hoàn toàn ngược lại.

 Ngủ trưa quá lâu tăng nguy cơ tử vong tới 30%: Các chuyên gia chỉ ra khoảng thời gian thích hợp nhất để “thư giãn giữa ngày”  - Ảnh 1.

01. Ngủ trưa hơn 1 giờ làm tăng nguy cơ tử vong lên 30%

Các bác sĩ từ Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc đã phân tích từ dữ liệu của hơn 310.000 đối tượng trong hơn 20 nghiên cứu. Trong đó cho thấy 39% đối tượng nghiên cứu có thói quen ngủ trưa và khi so sánh với những người không ngủ trưa thì:

Ngủ trưa quá 60 phút sẽ làm tăng 30% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và 34% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ngủ trưa không quá 60 phút sẽ không làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Ngủ trưa không quá 30 đến 45 phút thì có thể cải thiện sức khỏe của tim mạch cho những người không ngủ đủ giấc vào ban đêm.

Nghiên cứu này đang nhắc nhở chúng ta rằng ngủ trưa là một thói quen tốt nhưng không nên ngủ quá lâu và không được vượt quá hơn 1 tiếng đồng hồ.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một giấc ngủ trưa trong nửa tiếng đồng hồ có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tim đi rất nhiều. Việc ngủ trưa từ nửa tiếng đến một tiếng đồng hồ mỗi ngày rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

 Ngủ trưa quá lâu tăng nguy cơ tử vong tới 30%: Các chuyên gia chỉ ra khoảng thời gian thích hợp nhất để “thư giãn giữa ngày”  - Ảnh 2.

02. Ngủ trưa trong bao lâu là khoa học?

Thời gian ngủ trưa của mỗi người không giống nhau, có thời gian khác nhau mà tác dụng cũng khác nhau.

- Chợp mắt 6 phút vào buổi trưa có thể giúp tăng cường trí nhớ của con người.

Bạn chớ coi thường 6 phút ngắn ngủi này vì có nghiên cứu đã chứng minh rằng: chỉ vỏn vẹn 6 phút này cũng đã đủ để biến những kí ức ngắn hạn trong não bộ con người trở thành những kí ức dài hạn.

- Chợp mắt từ 10 đến 15 phút vào buổi trưa để nhanh chóng tỉnh táo.

Thời gian nghỉ trưa 10-15 phút có thể khiến bạn nhanh chóng tỉnh táo, nếu buổi trưa bạn có một công việc quan trọng nào đó thì hãy thử áp dụng phương pháp này xem sao nhé!

- Thời lượng ngủ trưa thích hợp nhất là từ 20 đến 30 phút.

Thời gian ngủ trưa lí tưởng nhất là từ 20 đến 30 phút vì không những có thể giúp bạn nâng cao 34% hiệu quả công việc mà đồng thời còn giúp làm giảm nhịp tim và bảo vệ cho tim mạch của bạn.

- Thời gian ngủ trưa từ 40 phút thích hợp cho những người ngủ không ngon giấc vào ban đêm.

Nếu bạn thức rất khuya vào đêm hôm trước hoặc là ngủ không ngon, và bạn đã có một khối lượng công việc rất lớn trong ngày rồi thì bạn có thể thoải mái chợp mắt trong vòng 40 phút để nạp lại năng lượng cho não bộ.

- Ngủ trưa quá 40 phút thì sẽ rất dễ gây mệt mỏi.

Nếu bạn muốn ngủ từ 40 đến 45 phút, tốt hơn hết bạn nên đặt đồng hồ báo thức.

Bởi sau một giấc ngủ ngắn trên 45 phút bạn sẽ bước vào giấc ngủ sâu, và sẽ dễ dàng gây ra tình trạng khiến bạn mệt mỏi và trì trệ sau khi thức dậy do “quán tính giấc ngủ”.

Theo Aboulouwang

Thiên An

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  nguy cơ tử vong
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hồ sơ "anh cả" làng môi giới Đất Xanh: Từ công ty vỏn vẹn 10 nhân viên đến lực lượng hùng hậu 1 vạn "đại binh" sẵn sàng môi giới bao tiêu cả dự án

Tiên phong khai sinh khái niệm "siêu thị chung cư", Đất Xanh hiện là đại gia môi giới kiêm chủ đầu tư phát triển BĐS đáng gờm trên thị trường. Ông lớn này đang sở hữu miếng bánh thị phần môi giới lớn nhất thị trường, lực lượng nhân sự lên đến hàng ngàn người, sẵn sàng bao tiêu cả dự án.

Shark Tank Việt Nam

Góc giải đáp: Khi Shark ra deal, startup có lời hơn nếu nhận 8 tỷ cho 40% cổ phần thay vì 4 tỷ cho 20%?

Thoạt nhìn qua, hai mệnh đề tưởng như đang tỷ lệ thuận với nhau nhưng thực tế, định giá startup đã bị giảm đi đáng kể.

Economist: Tiền số và dấu hiệu ngày tàn của các ngân hàng thương mại?

Chào mừng đến với thế giới với sự xuất hiện của Fedcoin và e-Euro.

Mark Zuckerberg khoe ảnh nuôi dê, đặt tên là Bitcoin: Hút hơn 400.000 lượt thích sau hơn 3 giờ đăng tải

"Anh có đặt tên con gà nào là Doge không?" hay "Giá Bitcoin lại tăng vọt sau bức ảnh này cho mà xem", đó là bình luận của cư dân mạng dưới bài đăng của Zuckerberg.

Đọc thêm