Ngỗng con quăng mình xuống vách đá: Sự thật đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

28/08/2017 20:01 PM | Sống

Ngỗng con thả mình rơi tự do từ độ cao 120m xuống vách núi lởm chởm. Chúng có thể mất mạng khi làm điều đó. Sự thật đằng sau câu chuyện này là gì?

Đôi khi chúng ta thường cảm thấy nhụt chí, yếu đuối và không có động lực, thậm chí cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa. Nếu vậy có lẽ đoạn phim sau đây sẽ giúp bạn nhận ra nhiều phẩm chất đáng học tập từ một chú ngỗng con bé nhỏ!

Một đoạn phim trích trong chương trình Life Story ( Câu chuyện cuộc sống ) của Discovery sẽ giúp chúng ta thấy được điều phi thường và cũng là thử thách đáng sợ mà ngỗng con phải đương đầu:

Cú nhảy đầu tiên và có thể là cuối cùng...

Sống ở một hòn đảo đầy khắc nghiệt ở Đại Tây Dương, đối mặt với những kẻ săn mồi nguy hiểm như gấu Bắc Cực hay cáo háu đói đã giúp loài ngỗng đeo mục kỉnh (Barnacle goose) hiền lành cũng trở nên kiên cường với sức sống mãnh liệt.

Ngỗng bố mẹ thường làm tổ ở trên cao vách đá cheo leo để không loài ăn thịt nào có thể chạm tới được, nhưng điều đó cũng khá nguy hiểm cho những con non mới nở.

Cú nhảy định mệnh. Ảnh Aeon.com.
Cú nhảy định mệnh. Ảnh Aeon.com.

Thực tế, sau khi nở vài giờ những con ngỗng con phải đứng trước thử thách lớn nhất cuộc đời mình, thậm chí quyết định xem chúng có tiếp tục tồn tại ở nơi khắc nghiệt bậc nhất thế giới này không!

Giống như cách đại bàng con học bay, bố mẹ chúng đẩy chúng xuống vách núi sâu để đại bàng con tự vỗ cánh nếu không muốn chết thảm, chỉ có điều bài học của đại bàng con ít ra cũng ở thời điểm mà chúng ít nhiều có thể bay được.

Từ đó, giúp chúng trở thành những kẻ kiêu hãnh thống lĩnh bầu trời sau này, còn loài ngỗng vốn chỉ là loài ăn cỏ hiền lành, nhưng để tồn tại trước những kẻ mạnh, bài học bắt buộc cho ngỗng con còn khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Những con ngỗng con sẽ thả mình rơi tự do từ độ cao tới 120 m bên dưới là những tảng đá sắc nhọn, lởm chởm rất nguy hiểm dù chưa đủ lông đủ cánh và ngỗng bố mẹ chúng chỉ động viên bằng... những tiếng kêu!

Chúng bắt buộc phải làm vậy vì ngỗng bố mẹ không cung cấp thức ăn cho đến khi ngỗng con đủ lông đủ cánh để có thể bay, chúng phải xuống mặt đất nơi có cỏ xanh, thức ăn yêu thích của loài này để tiếp tục sinh tồn.

Cú nhảy ấy cũng là cú nhảy định mệnh vì chúng đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết ngay từ khi vừa mới mở mắt, hoặc là chạm đất an toàn và nhanh chóng đứng dậy sau cơn choáng váng để tránh sự dòm ngó của thú ăn thịt .

Hoặc bị va vào các tảng đá sắc nhọn và gãy chân hay chết, trở thành thức ăn cho kẻ khác!

Tuy độ cao chóng mặt, lại chưa có lớp lông cứng để bay được nhưng nhờ lớp lông tơ mềm bao phủ ngỗng con vẫn có thể sống sót (tất nhiên là phải có cả yếu tố may mắn) nhờ lực nảy khi va đập, sau đó ngỗng bố mẹ sẽ mau chóng đưa chúng tới bãi cỏ an toàn.

Ngẫm lại chính mình

Có phải chúng ta cũng có lúc đứng trước những vách núi cao lởm chởm, với đầy đá sắc nhọn bên dưới nhưng lại chần chừ, còn sợ hãi tới mức không dám nhìn thẳng xuống dưới.

"Khi chúng ta mong ước cuộc đời không nghịch cảnh, hãy nhớ rằng cây sồi trở nên mạnh mẽ trong gió ngược, và kim cương hình thành dưới áp lực". Dale Carnegie. Ảnh Danh Ngôn.com

Chúng ta sợ phải đối mặt với thử thách và thiếu đi động lực sống, khi đó hãy nhớ về hình ảnh chú ngỗng con non nớt dũng cảm quăng mình xuống vách đá, vẫy đôi cánh nhỏ yếu ớt rồi kiên cường đứng lên ngay sau khi chịu những va đập nhừ tử từ đá cứng.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy có thêm dũng khí để đối mặt với thử thách, gian nan hay những giây phút khó khăn nhất của cuộc đời, một điều quan trọng là bạn phải dám chịu rủi ro, nguy hiểm để làm những điều phi thường nhất!

Chắc chắn rằng phần thưởng sau đó sẽ xứng đáng với những sự nỗ lực của bạn, một sinh vật bé nhỏ còn có ý chí sinh tồn mãnh liệt và dũng khí sống kiên cường như vậy thì chúng ta lẽ nào lại phải chịu thua chúng, phải không nào?

Nguồn video: BBC Earth.

Theo Hoa Hướng Dương

Cùng chuyên mục
XEM