Ngôi trường tinh hoa bậc nhất nước Anh: Đào tạo toàn "trâm anh thế phiệt", là nơi 20 Thủ tướng Anh từng theo học

18/01/2023 13:35 PM | Sống

20 Thủ tướng Anh, 2 Thủ tướng Bắc Ireland và 1 Thủ tướng Thái Lan cũng từng theo học tại ngôi trường này.

Eton College là trường tư thục nổi tiếng tiếng, một trong những ngôi trường nội trú lâu đời và danh giá nhất ở Vương quốc Anh, dành cho các nam sinh từ 13 đến 18 tuổi. Trường tọa lạc tại thị trấn Windsor, hạt Berkshire (phía Đông Nam nước Anh), chỉ cách cung điện của nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị không quá xa và cách trung tâm thủ đô London chỉ khoảng 20km.

Trong nhiều thế kỷ, Eton College được xem là "sân sau" của Đại học Cambridge và Oxford. Bởi mỗi năm, học sinh ưu tú tốt nghiệp từ ngôi trường này đều được các trường đại học hàng đầu như Oxford, Cambridge “tranh giành”.

Ngôi trường tinh hoa bậc nhất nước Anh: Đào tạo toàn "trâm anh thế phiệt", là nơi 20 Thủ tướng Anh từng theo học - Ảnh 1.

Eton College được vua Henry VI thành lập vào năm 1440 với mục tiêu xếp cùng vào hàng ngũ danh giá với King's College và Cambridge. Ban đầu, ngôi trường được mở ra để dạy học miễn phí cho những nam sinh nghèo. Nhưng sau đó, Eton được đầu tư để cung cấp chất lượng giáo dục hàng đầu và có những học sinh ưu tú, xuất sắc. Vì vậy mà ngôi trường này nhanh chóng thu hút những gia đình giàu có, họ bắt đầu gửi con em mình tới đây và gửi đến nhà trường một khoản tiền đóng góp. Đến thế kỷ 19, Eton College đã trở thành một trường học cho tầng lớp quý tộc, dành cho hậu duệ của tầng lớp thượng lưu.

Trước đây, trường chỉ nhận đào tạo toàn trâm anh thế phiệt, tầng lớp quý tộc nhưng hiện tại cơ chế tuyển sinh đã được mở rộng hơn. Tuyển sinh đầu vào của Eton College rất khắt khe, chỉ có tiền chưa chắc đã vào học được ngôi trường này. Mỗi năm, trường chỉ nhận khoảng 250 sinh viên có kết quả tốt nhất trong hàng ngàn học sinh đăng ký. 

Ngôi trường tinh hoa bậc nhất nước Anh: Đào tạo toàn "trâm anh thế phiệt", là nơi 20 Thủ tướng Anh từng theo học - Ảnh 2.

Để nộp hồ sơ ứng tuyển vào trướng, các ứng viên đều phải có sự chuẩn bị lên đến hàng năm. Từ lúc 11 tuổi, các bạn phải trải qua bài đánh giá sơ bộ gồm 1 cuộc phỏng vấn, 1 bài kiểm tra lý luận và 1 báo cáo đánh giá từ cơ sở giáo dục hiện tại. Đến năm 13 tuổi, để được chính thức theo học, các em cần vượt qua bài kiểm tra đầu vào chung. 

Với mục tiêu đào tạo ra tầng lớp tinh hoa vẫn được duy trì trong suốt mấy trăm năm, Eton có những quy tắc giáo dục nhằm đẩy mạnh tính kỷ luật, nề nếp quy củ và rèn luyện những phẩm chất đạo đức bên cạnh việc trau dồi kiến thức. Mỗi năm, các học sinh của Eton trải qua hơn 40 bài kiểm tra lớn nhỏ về thể chất, trí tuệ, nghệ thuật, hiểu biết chính trị và cả các quy tắc trong lĩnh vực ngoại giao.

Vì lẽ đó, không quá bất ngờ khi ngôi trường này được xem là cái nôi đào tạo ra hàng loạt nhân vật kiệt xuất trên thế giới. Trường đã giáo dục các thế hệ quý tộc của Anh và quý tộc nước ngoài. Cả hoàng tử Harry và William củahoàng gia Anh đều học trường này. Đồng thời, 20 Thủ tướng Anh, 2 Thủ tướng Bắc Ireland và 1 Thủ tướng Thái Lan cũng từng theo học tại Eton College.

Ngôi trường tinh hoa bậc nhất nước Anh: Đào tạo toàn "trâm anh thế phiệt", là nơi 20 Thủ tướng Anh từng theo học - Ảnh 4.

Cựu Thủ tướng Boris Johnson đã theo học tại Eton Collge. Ảnh: Reuters

Là ngôi trường quý tộc nên từ đồng phục đến bữa ăn ở đây cũng thuộc vào diện sang trọng bậc nhất. Đồng phục của trường cũng thuộc loại đắt đỏ nhất trên thế giới mà không trường nào khác trên thế giới sử hữu, được thiết kế theo phong cách quý tộc với giá trị khoảng 700 bảng Anh (hơn 20 triệu VNĐ). Bữa ăn ở Eton College không thua kém gì những bữa tiệc trong cung điện hoàng gia. 

Ngôi trường tinh hoa bậc nhất nước Anh: Đào tạo toàn "trâm anh thế phiệt", là nơi 20 Thủ tướng Anh từng theo học - Ảnh 5.

Theo Insider, học phí mỗi kỳ tại trường khoảng 14.167 bảng Anh, tương đương 18.538 USD. Ngoài ra, mỗi năm có một số học sinh được nhận theo diện học bổng.

Theo Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM