Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD

22/07/2019 02:26 PM | Kinh doanh

Nhằm thu hút cư dân, ngôi làng vùng núi Ticino của Thuỵ Sỹ rao bán các căn nhà với giá chỉ tương đương 1 USD...

Vài năm gần đây, hàng loạt ngôi làng tại châu Âu rao bán các căn nhà với giá gần như cho không nhằm thu hút cư dân đến sinh sống. Mới đây nhất, ngôi làng Monti Sciaga, thuộc tỉnh miền núi Ticino của Thuỵ Sỹ, rao bán các căn nhà với giá chỉ 1 Franc Thuỵ Sỹ - tương đương 1 USD, theo tờ Telegraph.

Đây là ngôi làng hẻo lánh nhất trong vùng, nằm gần biên giới với Italy, nhìn ra hồ Maggiore. Tuy nhiên, ngôi làng ở vị trí thuận tiện để di chuyển tới Hồ Cosmo nổi tiếng của vùng Lombardia giữa Italy và Thuỵ Sỹ và chỉ cách thành phố Milan 112 km.

Hội đồng làng Monti Sciaga dự định bán 9 căn nhà, phần lớn là tàn tích và người mua có nghĩa vụ khôi phục chúng để ở.

Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD - Ảnh 1.


Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD - Ảnh 2.


Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD - Ảnh 3.

Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD - Ảnh 4.


Ngôi làng Thụy Sỹ bán nhà giá 1 USD - Ảnh 5.

Một số hình ảnh khác của ngôi làng Monti Sciaga - Ảnh: Getty Images.


Bên cạnh chiến lược bán nhà giá rẻ của làng Monti Sciaga, nhiều vùng khác tại châu Âu cũng như ở Mỹ đã đưa ra nhiều sáng kiến nhằm khôi phục cộng đồng tại những khu vực thưa thớt dân cư này trong bối cảnh người người đổ về các thành phố lớn.

Trước đó, ngôi làng Piedmont của vùng Piedmont, Italy tuyên bố sẽ trả 9.000 Euro (khoảng 10.000 USD) cho những người chuyển tới đây sinh sống, với điều kiện họ phải có ít nhất một đứa con và cam kết sinh sống lâu dài tại đây. Năm 2017, ngôi làng Candela tại vùng Puglia, Italy, cũng ra chính sách trả 2.000 Euro (hơn 2.200 USD) cho cư dân mới nếu họ đồng ý định cư tại đây.

Gần đây hơn là trường hợp của Antikythera, hòn đảo có diện tích hơn 23 km2, nằm giữa đảo Crete và Peloponnese của Hy Lạp. Hòn đảo này hiện chỉ có 24 cư dân và sẵn sàng tặng nhà cùng 500 Euro mỗi tháng cho những người cam kết sống tại đây ít nhất 3 năm. Chính quyền của hòn đảo muốn thu hút những gia đình có trẻ nhỏ để giảm độ tuổi trung bình dân số tại đây.

Bên ngoài châu Âu, bang Vermont của Mỹ đầu năm nay cũng đưa ra sáng kiến nhằm thu hút người dân trở về các khu vực nông thôn. Dù có ngành du lịch nổi tiếng, bang này đang phải vật lộn với tình trạng dân số già hoá và suy giảm lực lượng lao động. Nhằm cứu nền kinh tế, Vermont đưa ra chính sách trả tiền mặt hàng tháng cho những ai chuyển tới bang này sinh sống. Chương trình này trả cho 100 người đầu tiên chuyển tới Vermont sinh sống số tiền lên tới 10.000 USD/người.

Theo Phương Linh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Stylist Đặng Trầm: Đời THAY ĐỔI khi ta THAY ĐỒ!

Sống có phong cách là sống thật với cảm xúc và hoàn cảnh của bản thân. Là KHÔNG FAKE! Giờ đây ở trên MXH, rất dễ để có thể TỎ RA PHONG CÁCH VÀ SANG CHẢNH bằng cách "show off" những hình ảnh rất thời thượng, với quần áo hàng hiệu, điện thoại đắt tiền, những chuyến đi xa xỉ… Nhưng nếu đằng sau tất cả những sự hào nhoáng đó, là thất nghiệp, là nợ nần, là sự thiếu trách nhiệm với chính đời mình - thì với Trầm, đó chỉ là ảo ảnh mà thôi, không thể coi là phong cách được.

[Bạn có biết] Từ 11 giờ hôm nay, Grab tăng chiết khấu tài xế lên gần 33%, giá cước người dùng Grabcar tăng lên 9.500 đồng/km

Chiết khấu tài xế tăng từ 28,37% lên 32,84% do Grab phải chịu thêm thuế giá trị gia tăng (VAT) kể từ ngày 05/12/2020. Song song với đó, giá cước hành khách cũng sẽ tăng từ 8.500 đồng/km lên 9.500 đồng/km đối với Grabcar 4 chỗ, 10.000 đồng/km lên 11.000 đồng/km đối với Grabcar 7 chỗ.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm