Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm

22/06/2022 17:17 PM | Xã hội

Hai tuần trở lại đây, nông dân tại các huyện ngoại thành Hà Nội bắt đầu đốt rơm rạ sau khi thu hoạch xong lúa chiêm xuân, khiến khu vực nội thành mù mịt ô nhiễm nặng nề

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Sóc Sơn, Mê Linh... gần chiều tối liên tục có hiện tượng đốt rơm rạ. Đặc biệt khu vực quanh sân bay Nội Bài (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), những cột khói mịt mù có thể gây uy hiếp an toàn bay.

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 2.

Tại nhiều thửa ruộng sau thu hoạch lúa, người dân chất rơm phơi trên gốc rạ. Khi rơm héo, rạ cũng ráo chân thì người dân châm lửa đốt

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 3.

Đầu tuyến đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai bị phủ mờ bởi lớp khói rơm rạ

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 4.

Những cột khói bốc lên vào mỗi buổi chiều khiến phương tiện lưu thông trên đường bị che khuất tầm nhìn rất nguy hiểm. Chưa kể, gió thổi khói bụi bay về khu vực nội thành càng khiến không khí ô nhiễm.

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 5.

Theo nghiên cứu của Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) cùng nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, chỉ tính riêng vụ Đông Xuân năm 2020, tổng lượng rơm rạ bỏ lại trên đồng ruộng ở Hà Nội là 384.505 tấn. Khoảng 20% trong số đó bị đốt, phát sinh 179,08 tấn bụi PM10, 163,3 tấn bụi mịn PM2.5 và 23.000 tấn CO2. Đây đều là những chất gây ô nhiễm môi trường. Nghiên cứu cũng chỉ ra, việc đốt rơm rạ phát sinh lượng bụi mịn PM2.5 rất lớn.

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 6.

Khói mù trời tại khu vực gần chợ hoa Mê Linh

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 7.

UBND TP.Hà Nội cũng đã có Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thành phố. Tuy nhiên đến nay, việc đốt rơm rạ vẫn diễn ra thường xuyên sau mỗi mùa vụ.

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 8.

Trên đường Mê Linh, còn nhiều ụ rơm phơi ngay sát đường giao thông

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 9.

Theo báo cáo của Tổng Cục môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, đốt rơm rạ cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, nhất là chiều tối, ban đêm khi có sương xuống.

Ngoại thành đốt rơm rạ, dân nội đô khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 10.

Theo Hiểu Minh

Cùng chuyên mục
XEM