Ngoài Macbook Pro, vẫn còn loạt đồ điện tử này bị cấm mang lên máy bay, hành khách cần đặc biệt lưu ý!

22/08/2019 13:40 PM | Kinh doanh

Để đảm bảo cho sự an toàn của chuyến bay, các hãng hàng không trên thế giới đã thống nhất nghiêm cấm hành khách mang lên máy bay một số đồ điện tử sau đây.

Sau khi hãng Apple thông báo vào tháng 6 vừa qua về việc một lượng máy Macbook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Đến ngày 21/08, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ khoảng thời gian trên lên máy bay dưới mọi hình thức.

 Ngoài Macbook Pro, vẫn còn loạt đồ điện tử này bị cấm mang lên máy bay, hành khách cần đặc biệt lưu ý!  - Ảnh 1.
 Ngoài Macbook Pro, vẫn còn loạt đồ điện tử này bị cấm mang lên máy bay, hành khách cần đặc biệt lưu ý!  - Ảnh 2.

Ngoài Macbook Pro 15-inch, còn có khá nhiều thiết bị điện tử, công nghệ khác bị cấm mang lên máy bay.

Ngay lập tức, thông báo của Cục Hàng không Việt Nam đã được chia sẻ rộng rãi trên MXH, nhận được sự quan tâm đông đảo của du khách. Tuy nhiên Macbook Pro 15-inch không phải là đồ điện tử bị cấm duy nhất trên các chuyến bay. Để đảm bảo cho sự an toàn nói chung, các hãng hàng không trên thế giới đã thống nhất đây là những đồ công nghệ khác cũng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay:

- Pin sạc dự phòng với dung lượng khoảng 10.000mAh và hiệu điện thế là 3,7V, sản xuất theo công nghệ lithium ion và công suất ở mức khoảng 37Wh là an toàn để đi máy bay. Tuy nhiên, với loại này, hành khách chỉ được cho vào hành lý xách tay và mang theo người, không được cho phép để vào hành lý ký gửi.

- Pin có công suất từ 100 Wh tới 160 Wh hoặc trọng lượng từ 2 gram tới 8 gram được phép mang theo trong hành lí xách tay nếu được nhà vận chuyển đồng ý. Công suất pin trên 160 Wh hoặc trọng lượng trên 8 gram bị cấm mang theo dưới cả hình thức hành lý ký gửi và hành lý xách tay.

- Ngoài pin lithium ion, các thiết bị điện tử như đện thoại thông minh, các loại máy tính xách tay, máy tính bảng, pin sạc dự phòng, máy quay phim... cũng bị cấm mang lên máy bay dưới dạng hành lý ký gửi.

- Ngoài những đồ công nghệ, những món đồ điện như máy kẹp tóc, uốn tóc, máy xay sinh tố, máy sấy tóc, máy cắt, bàn là hay những loại máy móc bằng điện nói chung đều không được chấp nhận mang lên máy bay dưới dạng hành lý. (một số máy trộn, máy xay được cho phép mang theo trong túi hành lý nếu lưỡi dao đã được gỡ bỏ. Bất kì vật sắc nhọn nào trong túi được kiểm tra phải được bọc chắc chắn để tránh gây thương tích cho người xử lý hành lý và nhân viên kiểm tra. Bếp lò chỉ được phép mang theo trong túi hành lý khi đã hết sạch nhiên liệu và được bọc an toàn).

- Các thiết bị tự hành có chứa pin lithium như xe điện tự cân bằng, xe điện mini scooter, xe trượt điện 2 bánh, ván trượt điện cân bằng… cũng bị cấm và hạn chế mang lên máy bay.

- Thuốc lá điện tử, bật lửa hồ quang, bật lửa plasma, bật lửa điện tử cũng là vật dụng bị hạn chế và cấm mang lên máy bay.

- Các thiết bị công nghệ có khả năng gây cháy nổ, gây nguy hiểm, dễ vỡ và hư hỏng, chứa khi gas bị cấm mang lên máy bay.

Bảng tóm tắt quy định vận chuyển của Việt Nam Airlines với những thiết bị điện tử chứa pin lithium, bao gồm cả pin lithium. Nguồn ảnh: Vietnam Airlines.

 Ngoài Macbook Pro, vẫn còn loạt đồ điện tử này bị cấm mang lên máy bay, hành khách cần đặc biệt lưu ý!  - Ảnh 3.

Hầu hết các hãng hàng không đều hạn chế hành khách sử dụng các mặt hàng điện tử trong quá trình cất cánh và hạ cánh. Tuy nhiên, hành khách được phép mang đồ điện tử cá nhân lên máy bay, miễn là không quá hạn chế về trọng lượng và kích thước của các hãng hàng không. Những vật dụng này bao gồm máy tính xách tay, hệ thống âm thanh cá nhân, thiết bị chơi game cầm tay và máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, các sản phẩm điện tử phải được đảm bảo an toàn khi đóng gói trong hành lý xách tay để giảm giảm nguy cơ bị mất, hư hỏng hoặc bị đánh cắp.

Theo Gia Hiến

Cùng chuyên mục
XEM