Ngoài đời có giống phim: Nếu bị bắn mà lặn xuống nước thì có an toàn không?

06/08/2019 11:06 AM | Khoa học

Câu hỏi 'nhức nhối' chắc chắn ai cũng đã từng đặt ra khi xem các bộ phim hành động bom tấn.

Ngoài đời có giống phim: Nếu bị bắn mà lặn xuống nước thì có an toàn không?

Chắc chắn ai cũng từng xem các bộ phim hành động, mà người hùng của chúng ta khi bị những kẻ xấu bắn thì thường nhảy xuống sông và bể bơi để trốn. Trên lý thuyết thì đây là một nước đi thông minh, vì chất lỏng có thể làm giảm tốc độ đạn và giúp chúng ta tìm đến nơi an toàn. Nhưng trên thực tế thì sao? Liệu rằng ta có thể tránh đạn bằng cách lặn xuống nước?

Nước có lực cản tốt hơn không khí khoảng 800 lần, nên nếu như một viên đạn của súng MG-42 rời nòng ở tốc độ 915m/s, thì nó sẽ dừng sau khi đâm xuống nước một khoảng 76cm. Nhưng nếu ta sử dụng những viên đạn nhỏ hơn (súng lục hoặc súng shotgun) thì có thể xuống được tới mức 243cm.

Ta cũng phải tính tới góc bắn: nếu như kẻ xấu bắn súng ở góc nhỏ hơn 30 độ so với bề mặt nước, thì chắc chắn đạn sẽ không đi quá được mức 150cm, dù đạn có nhỏ và đi với tốc độ cao đến mấy. Vậy nếu như ta nhảy xuống nước sau đó lặn sâu hơn 250m (2.5m), thì cơ hội sống sót sẽ lớn hơn rất nhiều so với chạy trên cạn.

Ngoài đời có giống phim: Nếu bị bắn mà lặn xuống nước thì có an toàn không? - Ảnh 1.

Thế nhưng nếu gặp kẻ xấu thông minh, thì hắn sẽ...chạy theo ta trên bờ, chỉ đợi ta hết oxy phải ngoi lên thì sẽ bắn, thì lúc đó chỉ có nước giơ tay xin hàng mà thôi!

Theo M.Đức

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Joe Biden chính thức được thừa nhận chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020

Tổng thống được bầu Joe Biden được cấp quyền tiếp cận với các nguồn tài nguyên liên bang nhằm phục vụ cho quá trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Tổng thống Trump “xuống nước”, tuyên bố ủng hộ chuyển giao quyền lực

Áp lực lên Cơ quan Quản lý Tài sản công Quốc gia Mỹ (GSA) trong thời gian qua đã lên rất cao khi họ không chịu thừa nhận ông Joe Biden chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm