Ngộ độc methanol nguy kịch sau khi uống cồn sát khuẩn

22/06/2022 13:54 PM | Xã hội

Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận điều trị một nam bệnh nhân bị ngộ độc cồn công nghiệp.

Nam bệnh nhân (37 tuổi, trú tại Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) sau khi uống cồn sát khuẩn được gia đình đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng, huyết áp tụt; các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol.

Ngay lập tức, bệnh nhân được cho thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền kiềm, dùng thuốc giải độc đặc hiệu ethanol 20% đường uống qua sonde dạ dày, lọc máu cấp cứu.

Sau 10 giờ điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh, cai được thở máy. 3 ngày điều trị tiếp theo, tình trạng bệnh nhân ổn định hoàn toàn.

Các bác sĩ Khoa Cấp cứu nhận định: Đây là trường hợp ngộ độc methanol rất nặng do uống phải cồn giả, nhưng nhờ được chẩn đoán sớm, cấp cứu và điều trị kịp thời nên bệnh nhân được cứu sống, không để lại di chứng trên mắt, thần kinh trung ương và các cơ quan khác.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cồn sát khuẩn giả, thành phần chủ yếu là methanol, có rất ít hoặc không có ethanol. Có những chai cồn sát khuẩn định lượng methanol tại Viện pháp y Quốc gia có tới 95% là methanol.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần nâng cao cảnh giác khi sử dụng các loại cồn sát khuẩn, sử dụng cồn có tem mác, sản xuất theo quy định của nhà nước, đặc biệt là không được uống. Nếu không may uống phải, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng, hạn chế tối đa các di chứng trên các cơ quan mắt, não và các cơ quan khác.

Theo Văn Thành

Cùng chuyên mục
XEM