Nghiên cứu mới phát hiện SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa thu

01/09/2020 10:00 PM | Thời sự

Theo một nghiên cứu mới của Mỹ, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt ngoài trời vào mùa thu.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, virus có thể tồn tại trên áo khoác của một người leo núi khi ở ngoài trời trong khoảng 1 tuần và vẫn có thể lây nhiễm trong thời gian đó, trong khi vào mùa hè, quãng thời gian virus có thể tồn tại ước tính chỉ từ 1 - 3 ngày.

Việc virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn trên các bề mặt vào mùa thu "có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh mới", đội ngũ nghiên cứu do giáo sư chuyên nghiên cứu về vi sinh học tại Đại học bang Kansas Juergen Richt nhận định.

Các nhà nghiên cứu này cho rằng, virus SARS-CoV-2 cũng có thể tồn tại lâu hơn ở trong nhà trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp. Nghiên cứu trên cho thấy, thời gian bán hủy hoặc thời gian phân rã trung bình của virus SARS-CoV-2 là gần 8 tiếng trên tay nắm cửa bằng thép không rỉ hoặc gần 10 tiếng trên cửa sổ, quãng thời gian dài gấp đôi so với thời điểm mùa hè.

Trong nghiên cứu trên, đội ngũ của chuyên gia Richt đã sử dụng dữ liệu về thời tiết từ vùng Trung Tây của Mỹ để tái tạo lại các mùa nhân tạo trong phòng an toàn sinh học. Nhiệt độ được kiểm soát ở mức 13 độ C và độ ẩm là 66% cho mùa xuân và mùa thu, trong khi mùa hè có nhiệt độ là 25 độ C và độ ẩm là 70%.

Sau đó, virus này sẽ được đặt lên bề mặt của 12 chất liệu mà con người thường tiếp xúc hàng ngày như bìa các tông, xi măng, cao su, găng tay và khẩu trang N95. Mục đích của thí nghiệm này là xem xét sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 thay đổi theo mùa.

Thời kỳ đầu đại dịch bùng phát, giới nghiên cứu hy vọng sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 sẽ chậm dần vào mùa hè nhưng sự gia tăng số ca mắc tại nhiều khu vực, đặc biệt là Mỹ, đã đặt ra câu hỏi liệu thời tiết các mùa có tác động tới sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 hay không.

Kết quả của nghiên cứu khu vực Trung Tây "rõ ràng đã cho thấy virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu hơn vào mùa thu và mùa xuân chứ không phải mùa hè", các nhà nghiên cứu nhận định.

Mùa thu cũng là thời điểm các ca mắc những dịch bệnh khác, chẳng hạn như cúm gia tăng. Điều này khiến bệnh nhân có thể mắc nhiều bệnh khác nhau và làm các triệu chứng của họ trở nên nặng hơn.

Richt và các đồng nghiệp của ông đã hối thúc mọi người cần duy trì tốt việc vệ sinh cá nhân và phun khử khuẩn thường xuyên các bề mặt có nguy cơ bị dính virus để ngăn ngừa dịch bệnh.

Kiều Anh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm