Nghiên cứu khoa học cho thấy người giỏi pha trò thường được đánh giá cao hơn người khác

22/02/2017 08:27 PM | Thời sự

Nghiên cứu cho thấy khi đồng nghiệp cười đùa cùng nhau, năng suất và sự sáng tạo ở nơi làm việc sẽ tăng lên.

Nghiên cứu khoa học cho thấy người giỏi pha trò thường được đánh giá cao hơn người khác

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu từ trường Kinh doanh Harvard và Wharton gần đây còn phát hiện ra rằng những người có khả năng hài hước được nhiều người xung quanh nhìn nhận là tự tin và tài năng hơn những "kẻ không thích đùa".

Trong một thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 166 tình nguyện viên đánh giá những lời nhận xét, tiến cử về một công ty hư cấu. Lời tiến cử đầu tiên mang tính chất nghiêm túc và lời tiến cử thứ hai thường có vẻ hóm hỉnh. Các tình nguyện viên cho rằng người viết lời tiến cử dí dỏm, hài hước có vẻ tự tin hơn và nhiều khả năng sẽ được chọn làm trưởng nhóm cho các hoạt động khác.

Ở một thử nghiệm khác, các nhà nghiên cứu cho các tình nguyện viên đọc một bản mô tả về 5 tình huống phỏng vấn xin việc.

Trong một tình huống, ứng viên trả lời nhân viên tuyển dụng bằng một câu trả lời nghiêm túc. Trong tính huống thứ hai, ứng viên kể một câu chuyện hài phù hợp với môi trường làm việc (tức không quá tục tĩu) và nhà tuyển dụng bật cười. Trong tình huống thứ ba, ứng viên kể một chuyện hài tục tĩu. Hai tình huống cuối cùng, một tình huống là ứng viên kể chuyện phù hợp, một tình huống là kể chuyện tục tĩu nhưng cả hai đều không hài hước lắm.

Nghiên cứu khoa học cho thấy người giỏi pha trò thường được đánh giá cao hơn người khác - Ảnh 1.

Đối với mỗi tình huống, các nhà nghiên cứu đều yêu cầu các tình nguyện viên đánh giá mức độ tự tin và năng lực của ứng viên.

Dựa trên cầu trả lời của các tình nguyện viên, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong khi một câu chuyện hài tục tĩu giúp người kể có vẻ tự tin, nhưng nó lại khiến họ có vẻ thiếu năng lực hoặc không giỏi bằng những người kể một câu chuyện hài đúng mực.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu kết luận rằng nếu một câu chuyện cười khiếm nhã được hưởng ứng, thì tiếng người có thể giảm bớt tai tiếng cho người kể. Mặt khác, một câu chuyện cười nhẹ nhàng hiếm khi khiến người khác nghĩ xấu về bạn. Ngay cả khi câu chuyện không hài hước lắm, thì trong mắt các đồng nghiệp bạn cũng có vẻ tự tin hơn vì dù gì bạn cũng đã cố gắng.

Alison Wood Brooks, tác giả của nghiên cứu, giải thích: "Đừng ngại nếu câu chuyện tỏ ra không hấp dẫn. Những câu chuyện cười "thiếu muối" – miễn là phù hợp và không quá tục tĩu – sẽ không ảnh hưởng xấu đến những gì mà người khác nhìn nhận về bạn. Thậm chí chúng còn tăng thêm vẻ tự tin cho hình ảnh của bạn trong mắt những người xung quanh".

Nghiên cứu khoa học cho thấy người giỏi pha trò thường được đánh giá cao hơn người khác - Ảnh 2.

Để thành công trong sự nghiệp, bạn phải hiểu về bản chất của con người và biết rõ mình đang nói chuyện với những người như thế nào, và kỹ năng này cũng cần áp dụng khi bạn kể những câu chuyện cười vô thưởng vô phạt. Hãy nhớ: Những lời đùa cợt với bạn thân có thể sẽ không có tác dụng gì, thậm chí phản cảm với một khách hàng mới.

Theo Đinh Vân

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm