Nghiên cứu của ĐH Harvard: Người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến như Tinder có nguy cơ rối loạn ăn uống cao gấp 16,2 lần, hẹn hò thôi mà sao khổ thế này?

02/06/2019 10:02 AM | Công nghệ

Hẹn hò trên mạng cũng khiến vấn đề phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và miệt thị ngoại hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến như Tinder có nguy cơ rối loạn ăn uống cao gấp 16,2 lần, hẹn hò thôi mà sao khổ thế này?

Theo nghiên cứu mới được các nhà khoa học của trường Đại học Harvard công bố, những người sử dụng ứng dụng hẹn hò có nhiều khả năng bị rối loạn ăn uống, lạm dụng thuốc nhuận tràng hoặc sử dụng biện pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh so với những người không hẹn hò trực tuyến.

Nghiên cứu tiến hành khảo sát gần 2.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 65 và chỉ ra rằng những người sử dụng ứng dụng hẹn hò có nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống cao gấp 2,7 đến 16,2 lần.

Phụ nữ là đối tượng đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Người sử dụng một số ứng dụng hẹn hò phổ biến như Tinder hay Coffee Meets Bagel có tỷ lệ sử dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh cao gấp 2,3 đến 26,9 lần. Trong đó, sau khi dùng bữa họ thường tìm cách nôn ra hết những gì vừa ăn hay sử dụng thuốc giảm cân, nhuận tràng… Tất cả đều là triệu chứng của rối loạn ăn uống. Tỷ lệ này ở nam giới là 3,2 đến 14,6 lần.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Alvin Tran cho biết: "Dù hẹn hò trực tuyến giúp một bộ phận không nhỏ người dùng kết nối tốt hơn với mọi người nhưng hình thức này cũng khiến vấn đề phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc và miệt thị ngoại hình trở nên nghiêm trọng hơn".

Đôi khi những hình ảnh không thực tế về vẻ đẹp ngoại hình trên các phương tiện truyền thông có thể dẫn tới hành vi ăn uống không lành mạnh. Trong khi nam giới muốn trở nên cơ bắp hơn thì nữ giới có xu hướng muốn mình mảnh dẻ hơn.

[Bài 2/6] Nghiên cứu của ĐH Harvard: Người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến như Tinder có nguy cơ rối loạn ăn uống cao gấp 16,2 lần, hẹn hò thôi mà sao khổ thế này? - Ảnh 1.

Khảo sát hỏi người tham gia rằng họ có thực hiện các hành vi kiểm soát cân nặng không lành mạnh bao gồm nhịn ăn, nôn đồ ăn đã tiêu thụ, dùng thuốc nhuận tràng hay giảm cân trong vòng 1 năm qua và liệu họ có sử dụng ứng dụng hẹn hò trong vòng 30 ngày qua hay không. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 10/2017 đến tháng 12/2017.

Trong số gần 2.000 người tham gia, khoảng 17% phụ nữ và 33% đàn ông cho biết họ có hẹn hò trực tuyến. Trong số đó, 44,8% nữ giới và 54,1% nam giới trả lời rằng họ nhịn ăn; 22,4% nữ giới và 36,4% nam giới cố tình nôn đồ đã ăn; 24% nữ giới và 41,1% nam giới sử dụng thuốc nhuận tràng để quản lý cân nặng. Ngoài ra, một số người còn dùng thuốc giảm cân hay thuốc tăng cơ bắp để đạt được cân nặng nhất định.

Cùng sự phát triển của công nghệ, ứng dụng hẹn hò ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với người dùng trẻ. Theo Pew Research Center, 27% người trưởng thành từ 18 đến 24 tuổi sử dụng ứng dụng hẹn hò năm 2015, tăng từ 11% vào năm 2013. Một cuộc khảo sát khác năm 2017 cho biết tỷ lệ hẹn hò trực tuyến ở người trưởng thành Mỹ từ 18 đến 29 tuổi lên tới 30%.

[Bài 2/6] Nghiên cứu của ĐH Harvard: Người dùng ứng dụng hẹn hò trực tuyến như Tinder có nguy cơ rối loạn ăn uống cao gấp 16,2 lần, hẹn hò thôi mà sao khổ thế này? - Ảnh 2.

Hẹn hò online ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là với giới trẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, ứng dụng hẹn hò có thể ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ của một người về cơ thể của họ. Người dùng Tinder thường ít hài lòng hơn với khuôn mặt và cơ thể đồng thời có xu hướng miệt thị ngoại hình so với những người không sử dụng.

Bên cạnh đó, người Mỹ gốc Á, gốc Phi và gốc Tây Ban Nha là những đối tượng có tỷ lệ sử dụng biện pháp quản lý cân nặng không lành mạnh cao hơn đáng kể so với người da trắng hẹn hò trực tuyến.

Mặc dù rối loạn ăn uống khá phổ biến ở người sử dụng ứng dụng hẹn hò nhưng Alvin Tran cho biết nghiên cứu của ông không chỉ ra mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa hẹn hò trực tuyến và kiểm soát cân nặng không lành mạnh.

Ông nói: "Chúng tôi lo lắng rằng việc sử dụng các dịch vụ tập trung vào hình ảnh và ngoại hình như ứng dụng hẹn hò có thể làm trầm trọng thêm hành vi kiểm soát cân nặng không lành mạnh của người dùng và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của họ".

Gia Vũ

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm