Nghiên cứu của ĐH Harvard: Một triệu phú cần giàu có cỡ nào để hạnh phúc thực sự?

09/01/2018 13:23 PM | Sống

Một nghiên cứu gần đây của Trường Kinh doanh Harvard đã yêu cầu hơn 4.000 triệu phú có mức độ giàu khác nhau để xếp hạng mức độ hài lòng và hạnh phúc của họ. Những phát hiện này cho thấy trở thành một triệu phú không phải là điều tất yếu để đảm bảo được hạnh phúc cho bạn, và thậm chí những người siêu giàu cũng không phải lúc nào cũng cảm thấy thoải mãn.

Ngay cả những triệu phú cũng không hoàn toàn cảm thấy hạnh phúc

Nghiên cứu mới đây của Harvard cho thấy cái giá trả cho hạnh phúc khá lớn: khoảng 8 đến 10 triệu USD. Các nghiên cứu tiết lộ rằng, các nhà triệu phú đạt con số 8 triệu USD cho thấy sự hài lòng cuộc sống cao hơn những người có từ 7,9 triệu USD trở xuống. Và trong một nhóm khác, những người có tài sản ròng trên 10 triệu USD cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn đáng kể so với những người có mức độ tài sản thấp hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng hầu hết các triệu phú có mức giàu có khác nhau đều nói rằng để đạt được 100% hạnh phúc họ sẽ cần phải phát triển tài sản của họ bằng những đột phá - chỉ một chút giàu có sẽ không đủ. Những người được hỏi thường nói rằng họ cần tăng thêm tài sản của họ lên gấp 10 lần, tiếp theo là 5 lần để đạt tới hạnh phúc. Nhà nghiên cứu hàng đầu Grant Donnelly nói rằng: "Những gì thu được cho thấy mức độ giàu có tỉ lệ thuận với hạnh phúc. Nhưng theo dự đoán họ sẽ cần nhiều hơn thế”.

Nhưng sự hạnh phúc đó không chỉ xuất phát từ yếu tố tài sản họ sở hữu là bao nhiêu mà nó nguồn gốc của sự giàu có cũng là yếu tố quyết định. Các nhà nghiên cứu thấy rằng những người tự tạo ra của cải, làm giàu bằng chính đôi bàn tay của họ hạnh phúc hơn những người được thừa hưởng nó.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Một triệu phú cần giàu có cỡ nào để hạnh phúc thực sự?  - Ảnh 1.

Cho dù bạn không có đủ tiền để cảm thấy thỏa mãn thì cách chi tiêu hợp lí cũng là cách khiến bạn hạnh phúc

Theo bài viết của hai nhà nghiên cứu về nghiên cứu hạnh phúc Harvard, Donnelly và Michael Norton trong một bài báo cho The Wall Street Journal: "Giúp đỡ người khác khiến người ta hạnh phúc hơn là chi tiêu cho bản thân". Bạn cũng có thể sử dụng một số tiền mặt để mua những giải pháp giúp bạn thoát ra khỏi một nhiệm vụ khó chịu. Bằng cách đó, bạn có thể dành nhiều thời gian để làm những điều bạn thích, cuối cùng cũng tạo ra hạnh phúc.

Ashley Whillans - giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, tác giả của một nghiên cứu về tài chính và hạnh phúc trả lời phỏng vấn của CNBC Make It: “Chi tiêu tiền đúng lúc, đúng việc có thể tiết kiệm được tiền bạc cho bạn – như dọn dẹp nhà cửa, cắt cỏ, lên kế hoạch cụ thể... sẽ làm tăng thêm hạnh phúc cho bạn bằng cách mua thời gian để bạn giải quyết được vấn đề khan hiếm thời gian trong cuộc sống hiện đại”. Bà nói: "Cả hai cá nhân gồm người có tài sản nhiều nhất và người sở hữu tài sản ít nhất mà chúng tôi nghiên cứu đều thu được lợi ích từ việc tiêu tiền để mua thời gian. Điều này có nghĩa là họ mua thời gian cho hạnh phúc”.

Giáo sư tâm lý học Đại học Columbia, Elizabeth Dunn chia sẻ: “Nói cho cùng, điều gì quan trọng cho hạnh phúc của bạn là những thứ bạn đang làm với từng giây phút của cuộc đời mình. Nếu bạn có rất nhiều tiền và rất nhiều thứ tốt đẹp, nhưng bạn đang dành thời gian để làm những điều mà bạn không thích, thì bạn sẽ chẳng tìm thấy hạnh phúc hoặc may ra bạn chỉ cảm thấy một ít hạnh phúc nhỏ nhoi".

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM