Nghiên cứu 2.000 CEO chỉ ra: Hầu hết lãnh đạo xuất sắc đều là kiểu người này, tưởng trầm lặng mà 'lợi hại' ít ai ngờ

15/01/2023 08:17 AM | Sống

Nghiên cứu kéo dài 10 năm đã đưa ra kết luận bất ngờ về điểm chung của các CEO xuất sắc.

Phần lớn người thành công đều hướng nội

Các nhà nghiên cứu từ ghSmart, một công ty tư vấn có trụ sở tại Chicago (Mỹ) đã dành 10 năm để phân tích tính cách của 2.000 CEO và 17.000 nhân sự cấp cao C-suite để đi đến kết luận: Phần lớn những người thành công là người hướng nội.

Điều này đi ngược với hình ảnh mà mọi người vẫn hình dung về nhà lãnh đạo lôi cuốn, tự tin và hướng ngoại điển hình.

Nghiên cứu này được gọi là Dự án bộ gen CEO, được Inc Magazine mô tả là “nghiên cứu lãnh đạo toàn diện nhất thế giới”, bao gồm một bài kiểm tra mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tìm hiểu xem họ có những tố chất cần thiết để trở thành một CEO hay không.

Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một cơ sở dữ liệu đánh giá, bao gồm đánh giá hiệu suất toàn diện, thông tin tiểu sử, ghi lại mọi thứ từ các mẫu hành vi và thông tin nhân khẩu học đến lịch sử nghề nghiệp. 

Theo Elena Lytkina Botelho, một đối tác tại ghSmart và là người đồng sáng lập dự án, những yếu tố khiến CEO thu hút hội đồng quản trị như thuyết trình lịch sự, lôi cuốn, thể hiện tốt trong cuộc phỏng vấn lại không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ. Trong khi đó, những người hướng nội khiến các nhà đầu tư và giám đốc khác nghi ngờ về việc họ sẽ dẫn dắt doanh nghiệp thế nào khi là người cực kỳ hướng nội lại làm tốt hơn mong đợi.

Nghiên cứu 2.000 CEO chỉ ra: Hầu hết lãnh đạo xuất sắc đều là kiểu người này, tưởng trầm lặng mà 'lợi hại' ít ai ngờ - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Tác giả sách best seller, diễn giả nổi tiếng TED Talk Susan Cain từng nói rằng người hướng nội thường bị đóng khung là nhút nhát, ít nói và dè dặt. Chính vì vậy, họ thường có xu hướng bị mặc định là không có khả năng trở thành nhà lãnh đạo. 

Nhưng trên thực tế, theo Susan Cain, người hướng nội có khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn, cũng như việc họ không bị cuốn theo những quyết định của người khác. Warren Buffett cũng tự miêu tả mình là người hướng nội điển hình, nổi tiếng vì ngồi ngoài các bong bóng thị trường thu hút nhiều nhà đầu tư khác. 

CEO có thành tích ấn tượng đều sở hữu 4 đặc điểm

Cũng theo nghiên cứu của ghSmart, người lãnh đạo giỏi đều có chung 4 đặc điểm cụ thể. Mặc dù không xuất sắc ở cả 4 nhưng họ vẫn sẽ nổi bật ở nhiều hơn 1 đặc điểm.

Khả năng hợp tác, tiếp cận với các bên liên quan: Khi lên kế hoạch hoặc ý tưởng mới, CEO giỏi sẽ nhanh chóng nhận được ủng hộ của nhân viên và các bên liên quan. Họ cũng hiểu nhu cầu và động cơ của các phía để thúc đẩy quá trình hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp

Khả năng thích ứng cao với sự thay đổi: Phản ứng với thách thức và cơ hội không lường trước là điều bắt buộc đối với mọi nhà lãnh đạo vĩ đại. CEO thích ứng nhanh có khả năng thành công cao gấp 6,7 lần.

Nghiên cứu 2.000 CEO chỉ ra: Hầu hết lãnh đạo xuất sắc đều là kiểu người này, tưởng trầm lặng mà 'lợi hại' ít ai ngờ - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Đáng tin cậy và có sự ổn định liên tục: Cả nhân viên cũng như khách hàng, đối tác sẽ tin tưởng vào một nhà lãnh đạo đã được chứng minh mình là người thực hiện đúng lời hứa và đạt được mục tiêu của các bên liên quan. CEO tạo ra kết quả đáng tin cậy có khả năng thành công cao gấp 15 lần.

Quyết định với tốc độ và niềm tin: Đưa ra quyết định nhanh chóng với niềm tin chắc chắn là yếu tố hàng đầu của 1 CEO giỏi. Những người được mô tả là quyết đoán có thành tích cao gấp 12 lần. CEO giỏi sẽ nhận ra việc đưa ra một quyết định tồi tệ có thể tốt hơn là không đưa ra quyết định nào cả.

Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos từng nhắc đến việc đưa ra quyết định với tốc độ cao trong bức thư gửi cổ đông năm 2017. Ông viết: “Hầu hết các quyết định có thể nên được đưa ra với khoảng 70% thông tin mà bạn ước mình có được. Nếu bạn chờ đợi 90%, trong hầu hết các trường hợp, có lẽ bạn đang chậm. Nếu bạn giỏi trong việc sửa lỗi, sai lầm có thể ít tốn kém hơn bạn nghĩ, trong khi chậm chạp chắc chắn sẽ phải trả giá đắt”.

Nghiên cứu 2.000 CEO chỉ ra: Hầu hết lãnh đạo xuất sắc đều là kiểu người này, tưởng trầm lặng mà 'lợi hại' ít ai ngờ - Ảnh 3.

Jeff Bezos đề cao sự quyết đoán. Ảnh: ST

Theo các tác giả của nghiên cứu, các CEO có xuất thân khác nhau một cách đáng ngạc nhiên. Trong số 6 triệu CEO các công ty ở Mỹ, chỉ có 7% học tại trường ưu tú, 8% không tốt nghiệp đại học. Có cả người nhập cư và những người nỗ lực để được thăng chức.

365 ngày “gồng gánh” của các CEO trẻ: Vì một cái Tết ấm no cho nhân viên

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM