Nghịch lý tại Nhật Bản: Tiên phong sản xuất robot nhưng tụt hậu trong giao dịch ngân hàng trực tuyến

11/03/2019 09:25 AM | Thời sự

Các ngân hàng Nhật Bản phải mất hơn 1 thế kỷ để ngừng sử dụng các công nghệ cũ kỹ. Trong các dịch vụ mở tài khoản hay rút tiền, người dân Nhật Bản không cần tới con dấu Hanko nữa.

Nghịch lý tại Nhật Bản: Tiên phong sản xuất robot nhưng tụt hậu trong giao dịch ngân hàng trực tuyến

Các công ty cho vay bắt đầu cho phép ngân hàng chuyển tiền hoặc thanh toán qua điện thoại thông minh hay máy tính bảng, thay vì các phương pháp thủ công sử dụng mực, giấy như trước đây. Đối với giới trẻ tại Nhật Bản, sự thay đổi này quá muộn màng.

Tomoyuki Shiraishi, một công nhân xây dựng cho biết anh phải mang theo hanko và làm các thủ tục giấy tờ chỉ để rút tiền.

Sau khi “chậm chân” trong cuộc cách mạng fintech, các ngân hàng Nhật Bản đang nỗ lực “chạy đua” bằng cách cắt giảm giấy tờ, gia tăng hiệu suất và tuyển dụng các thế hệ trẻ.

Nghịch lý tại Nhật Bản: Tiên phong sản xuất robot nhưng tụt hậu trong giao dịch ngân hàng trực tuyến - Ảnh 1.

Con dấu Hanko. Ảnh: Hanko Square.


Điển hình là Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) – công ty tài chính lớn nhất Nhật Bản. Công ty này bắt đầu thực hiện mở tài khoản mà không cần hanko hay sổ tiết kiệm, đồng thời, thay thế các giao dịch viên bằng hệ thống máy tính bảng và các bốt video.

Mục tiêu của MUFG là hỗ trợ khách hàng thích nghi với các nền tảng kỹ thuật số, từ đó, thực hiện nhiều giao dịch hơn thông qua các thiết bị điện tử cá nhân. 100 trên 500 chi nhánh tại Nhật Bản của MUFG sẽ chuyển đổi sang hình thức mới vào năm 2024. MUFG cũng có kế hoạch cắt giảm 1/2 chi nhánh.

Năm 2018, Resona Holdings bắt đầu cho phép khách hàng mở tài khoản mà không cần hanko tại 600 chi nhánh.

Thủ tướng Shinzo Abe đã soạn thảo một dự luật nhằm cung cấp thêm các dịch vụ chính phủ trực tuyến. Trước đó, MUFG mất tới 2 năm để thuyết phục 450 chính quyền địa phương thực hiện các khoản thanh toán thuế bằng hình thức trực tuyến.

Trong các lĩnh vực công khác, hanko vẫn được sử dụng nhiều.

Theo Châu Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bill Gates gọi Covid-19 là đại dịch và đưa ra 4 giải pháp để ngăn chặn sự lây lan ngày một gia tăng trên toàn cầu

Mới đây, Bill Gates viết trong Tạp chí Y học New England: "Tuần vừa qua, Covid-19 ngày càng trở nên giống mầm bệnh ‘một lần trong đời’ mà chúng ta từng lo ngại".

Đã có người Việt đầu tiên tại Hàn Quốc nhiễm COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu, một trong hai tâm dịch COVID-19 ở Hàn Quốc, nhiễm virus SARS-CoV-2.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp nhau trên Facebook, 2 chàng trai Việt startup nên ứng dụng top 20 thế giới sánh ngang cùng Facebook, hoạt động trơn tru từ năm 2015 mà chưa cần bất kỳ vòng gọi vốn nào

Nguyễn Tuấn Cường cùng với CEO và đồng sáng lập Vũ Tuấn Bình tạo ra Amanotes hiện là startup âm nhạc phát triển nhanh bậc nhất tại TP Hồ Chí Minh.

Tình cảnh éo le ở Trung Quốc: Doanh nghiệp van xin ngân hàng gia hạn nợ 1, 2 tháng, ngân hàng bất chấp cho vay dù rủi ro không trả đúng hạn

Các ngân hàng Trung Quốc đang đưa ra rất nhiều biện pháp nhằm cứu doanh nghiệp, và cũng là cứu chính mình khỏi cuộc suy thoái kinh tế khủng khiếp do dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm