Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người

29/11/2022 17:18 PM | Sống

Rất nhiều người trong chúng ta có thể đã gặp những kiểu người mang phong cách ăn mặc hoàn toàn trái ngược so với hoàn cảnh thực tế. Một trong số đó là kiểu những người giàu có nhưng không bao giờ mặc quần áo sang trọng - và hành động, cư xử như một con người rất bình thường.

Người giàu tự khẳng định giá trị của chính họ thông qua cách ăn mặc đơn giản, không cần khoe mẽ, cầu kì.

Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người - Ảnh 1.

Các tỷ phú nổi tiếng ăn mặc đơn giản. Ảnh: Internet

Trong rất nhiều trường hợp, ở cương vị lãnh đạo một tổ chức kinh doanh nào đó, ta không biết rằng người mà ta vừa trò chuyện cùng là một trong những người giàu nhất nhì khu vực, cho đến khi có một người khác nói với ta.

Thái độ của họ trong những lần gặp mặt luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho ta. Họ luôn tỏ ra khiêm tốn và điềm đạm. Họ có xu hướng ăn nói nhỏ nhẹ và thích liên kết với mọi người.

Mặt khác, ta cũng có thể từng nhìn thấy những người đàn ông hoặc phụ nữ ăn mặc sang trọng đi xuống phố với những bộ quần áo bóng bẩy, diêm dúa, nhưng trông chúng không ăn nhập với nhau.

Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Họ có thể mặc một chiếc áo vest đẹp với quần jean rách - hoặc một chiếc váy đẹp với giày thể thao. Nhìn chung, đó là một hiện tượng xã hội kỳ lạ, nhưng có một lý do để giải thích cho cách ăn mặc của hai kiểu người này.

Trên thực tế, có hẳn một nguyên nhân tâm lý khiến người ta chọn hai phong cách ăn mặc như trên.

Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người - Ảnh 3.

Tỷ phú giàu nhất thế giới nhiều lần xuất hiện trước công chúng với trang phục đơn giản. Ảnh: Internet

Có một câu chuyện thường xuyên được lấy ra làm ví dụ. Một người đàn ông bước vào một tòa nhà văn phòng – qua chỗ một nhân viên bảo vệ mới vào làm – và anh bảo vệ không thèm đoái hoài đến anh ta. Người bảo vệ luôn giữ khuôn mặt lạnh lùng. Khi ấy, người đàn ông kia chỉ mặc rất đơn giản - một chiếc áo sơ mi cổ tròn và quần jean.

Nhưng hai ngày sau, cũng tại văn phòng đó, người đàn ông có một cuộc họp quan trọng. Anh ta mặc áo dài tay và thắt cà vạt như thường lệ - và người bảo vệ ngay lập tức thay đổi thái độ, vui vẻ chào hỏi người đàn ông với nụ cười trên môi.

Câu chuyện về người bảo vệ có thể giải thích cho một kiểu nhận định phổ biến tồn tại trong nhận thức của rất nhiều người trong xã hội ngày nay: Phần đông mọi người sẽ gắn việc ăn mặc đẹp với các đặc điểm con người, cho rằng người ăn mặc đẹp là người mang những phẩm chất tốt, người có điều kiện,…

Nhưng một nghiên cứu được thực hiện đã tiết lộ một sự thật thú vị là những người ăn mặc kín đáo, đơn giản thường là những người giàu hơn, có năng lực hơn những người ăn mặc lòe loẹt, diêm dúa.

Nói cách khác, nếu muốn mọi người nghĩ rằng bạn là một người thành công, thì ăn mặc xuề xòa có thể là một trong những cách tốt nhất.

Hãy thử vào mạng và xem Mark Zuckerberg, Keanu Reeves, Leonardo DiCaprio và Mark Cuban mặc gì. Những ông trùm kinh doanh và người nổi tiếng này ăn mặc và hành động như thể họ chỉ là những người bình thường trên đường phố.

Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người - Ảnh 4.

Nhiều ông trùm kinh doanh và người nổi tiếng này ăn mặc và hành động như thể họ chỉ là những người bình thường trên đường phố. Ảnh: Internet

Điều này có thể được giải thích như sau: Đối với một người giàu có, ăn mặc xuề xòa là một cách để thông báo rằng người đó không cần phải gây ấn tượng với bất kỳ ai.

Họ hoàn toàn tự tin và chắc chắn với diện mạo của mình — và không cần phải phô trương. Một điều nữa là ăn mặc xuề xòa có thể khiến họ trông dễ gần và dễ tiếp xúc hơn.

Nếu mặc vest và thắt cà vạt, họ có thể bị coi là xa cách và khó gần. Nhưng nếu mặc quần jean và áo phông, mọi người sẽ cảm thấy họ có thể tiếp cận và trò chuyện với người đó.

Nghịch lý người giàu có, trong tay có tiền tỷ, nhưng cực tiết kiệm cho áo quần: Giá trị con người - Ảnh 5.

Việc người giàu thường ăn vận xuề xòa còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Ảnh: Internet

Đừng bao giờ cho rằng những người ăn mặc qua loa, đơn giản là lười biếng hoặc không biết quan tâm đến ngoại hình của họ.

Tuy nhiên, còn cách lý giải khác rằng, việc người giàu thường ăn vận xuề xòa còn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Có người thích sự cầu kỳ, có người lại thích mọi thứ đơn giản. Bởi vậy, chúng ta không nên đánh giá một vấn đề trên chỉ một góc độ nhất định nào đó mà nên có cái nhìn đa chiều để nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng hơn.

Thực tế, họ có thể giàu có và thành công hơn vẻ ngoài của họ, cũng như giàu có và thành công hơn chính bạn. Như người ta vẫn dặn, tốt gỗ hơn tốt nước sơn, nên đừng vội nhìn mặt mà bắt hình dong.

 

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM