Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán

23/03/2021 11:23 AM | Xã hội

Tại Hà Nội hiện đang có hàng nghìn chiếc xe máy đang bị giữ tại các bãi xe sau khi bị xử lý vi phạm an toàn giao thông. Tuy nhiên, số xe máy đa phần đang bị hư hỏng, cũ nát do chủ phương tiện không đến lấy hoặc xác định vứt bỏ.

Cụ thể, theo ghi nhận của LaoDongTV, tại bãi xe Hà Cầu, ngõ 195 Quang Trung, quận Hà Đông có đến hàng nghìn chiếc xe máy, ô tô vi phạm an toàn giao thông đang được giam giữ tại đây. Nhiều xe đang trong tình trạng hư hỏng, mục nát được xếp chồng lên nhau thành những đống sắt vụn.

 Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán - Ảnh 1.

Hàng nghìn phương tiện vi phạm tại điểm trông giữ xe Hà Cầu (quận Hà Đông)

Trả lời phóng viên, anh Nguyễn Anh Quân, thủ kho bãi xe Hà Cầu, quận Hà Đông cho biết: "Hiện giờ bãi Hà Cầu lượng tồn khoảng 3.000 xe, trong đó có khoảng hơn 100 xe do tai nạn, còn lại là xe vi phạm giao thông. Hơn 2 năm nay không có một lượt bốc xe đi hay thanh lý nào cả. Bãi đã phải làm kiến nghị lên phòng CSGT dừng lại không nhận xe được nữa vì không còn chỗ để".

Được biết, quy định pháp luật cho phép cơ quan chức năng được quyền tịch thu phương tiện nếu quá thời hạn quy định mà chủ phương tiện không đến nhận lại. Tuy nhiên, quá trình tạm giữ phương tiện của người vi phạm cho đến khi bán đấu giá phải trải qua nhiều quy trình và thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

"Hầu hết các xe cũ nát đang bị tạm giữ tại đội CGST số 6 thường là các xe có giá trị thấp nên việc xử phạt thậm chí còn cao hơn cả tiền người dân mua xe nên sau khi vi phạm xong nhiều trường hợp người ta đã bỏ xe không đến xử lý, gây ra tồn đọng và quá tải xe giam giữ tại các kho bãi. Đó là khó khăn của chúng tôi trong quá trình tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm", Thiếu tá Nguyễn Việt Anh, Đội CSGT số 6, phòng CGST Công an Hà Nội cho biết.

 Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện ba bánh tự gióng chờ làm thủ tục thanh lý tại trụ sở Đội CSGT số 12

Do tình trạng chủ phương tiện không đến lấy xe, thời gian để giải quyết bán đấu giá lâu và lượng phương tiện vi phạm vẫn liên tục được đưa về dẫn đến tình trạng nhiều phương tiện bị hư hỏng mục nát, bãi xe quá tải. Thậm chí một số bãi xe quyết định dừng tiếp nhận do hết chỗ và không đảm bảo nguồn thu để vận hành bãi trông giữ phương tiện.

Trả lời trên VOV Giao thông, Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT, Bộ Công an cung cấp một con số: Từ năm 2013 đến tháng 9/2019, Công an các đơn vị, địa phương đã tạm giữ gần 4,3 triệu phương tiện. Tính đến tháng 9/2019, còn tồn đọng gần 137 nghìn phương tiện giao thông đường bộ vi phạm hành chính quá thời hạn bị tạm giữ chưa xử lý được.

Theo quy định hiện nay, sau khi xác định xe vi phạm không có người đến nhận, một năm sau mới làm thủ tục thanh lý. Tiếp đó, lực lượng công an địa phương phải hoàn thiện thủ tục xác minh, lập danh sách, trình lên Bộ trưởng Bộ Công an hoặc chủ tịch tỉnh (thành phố) để ra quyết định thanh lý, bán đấu giá tài sản. Với quy trình, thủ tục như vậy có khi phải mất tới 2 năm. Trong thời gian đó thì rất nhiều xe đã biến thành sắt vụn.

Sắp tới, nghị định 31/2020 (Nghị định 31) sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2013 về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2021.

Một trong những nội dung gây chú ý của Nghị định 31 là việc rút ngắn thời gian xử lý đối với xe vi phạm giao thông bị bỏ lại, từ 1 năm xuống còn 1 tháng.

Cụ thể, trong 3 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm, cảnh sát phải thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở.

Việc công khai trên phương tiện thông tin đại chúng cũng được rút ngắn từ ít nhất 2 lần như quy định hiện hành, còn một lần theo quy định mới. Hết thời hạn 30 ngày nhưng người vi phạm không đến nhận thì cảnh sát sẽ tịch thu phương tiện vi phạm, bán đấu giá để sung công quỹ.

Một số hình ảnh xe vi phạm chất thành đống, phơi mưa, phơi nắng khác tại các điểm giữ xe trên địa bàn Hà Nội:

 Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán - Ảnh 3.

Tại bãi trông giữ xe 360 Giải Phóng (quận Hoàng Mai), hàng ngàn phương tiện vi phạm đang được chất đống. (Ảnh: PLTPHCM).

 Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán - Ảnh 4.

Tại bãi giữ xe vi phạm ở Giải Phóng, hàng nghìn chiếc xe bị phủ kín bụi, cỏ dại quấn quanh. (Ảnh: Lao động)

 Nghĩa địa xe ở Hà Nội: Hàng nghìn chiếc chất đống như sắt vụn, chưa thể bán - Ảnh 5.

(Ảnh: PLTPHCM).

Hải Yến

Cùng chuyên mục
XEM