Nghi vấn startup bảo hiểm Miin “nổ” thành tích hậu Shark Tank: Sau 4 tháng lên sóng, doanh số chạm mốc 40 tỷ đồng, nhưng lượt tải app chỉ vài ngàn, với hàng loạt vote 1 sao

19/02/2021 02:19 PM | Kinh doanh

Thậm chí, trong một diễn biến mới nhất, fanpage Shark Tank Việt Nam đã lặng lẽ điều chỉnh bài đăng nói về thành tích của startup này và xoá hết bình luận của người xem.

Nghi vấn startup bảo hiểm Miin “nổ” thành tích hậu Shark Tank: Sau 4 tháng lên sóng, doanh số chạm mốc 40 tỷ đồng, nhưng lượt tải app chỉ vài ngàn, với hàng loạt vote 1 sao

Việc các startup tăng trưởng "thần tốc"sau khi lên sóng Shark Tank Việt Nam không phải là chuyện lạ, thậm chí nhiều startup bị cá mập "vùi dập" không thương tiếc vẫn sống tốt và sống khoẻ. Tuy nhiên, thành tích "khủng" của startup bảo hiểm Miin, startup tham gia Shark Tank mùa 3 và lên sóng tháng 10/2019, vừa được công bố mới đây khiến nhiều người dùng mạng bày tỏ nghi vấn.

Trước hết, bài đăng gốc tối ngày 17/2/2021 trên fanpage Shark Tank Việt Nam cho biết Miin đạt doanh số hiện tại là 40 tỷ đồng (không rõ doanh số trong khoảng thời gian nào). Tuy nhiên, sau đó bài đăng này đã bị điều chỉnh lùi về 1 năm trước đó, tức ngày 18/2/2020, đồng thời toàn bộ bình luận của người xem đã biến mất, tất cả lượt tương tác về 0.

Nghi vấn startup bảo hiểm của Shark Tank “nổ” về thành tích: Sau 4 tháng lên sóng, doanh số chạm mốc 40 tỷ đồng nhưng lượt tải app chưa tới 10.000, lại đầy rẫy đánh giá 1 sao - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Miin thành lập từ tháng 1/2019. Thời điểm trước khi lên sóng Shark Tank startup cho biết doanh thu chỉ 460 triệu đồng/tháng. "Nhưng nhờ vào hiệu ứng truyền thông của chương trình thì trung bình tháng gần nhất của doanh nghiệp đang là 2,3 tỷ", fanpage Shark Tank Việt Nam ghi lại.

Nếu đúng như mốc Shark Tank Việt Nam điều chỉnh là tính đến tháng 18/2/2020, tức là sau khi lên sóng được 4 tháng thì khoản doanh thu 40 tỷ đồng của Miin từ đâu ra?

Chưa hết, Miin cho biết tới tháng 2/2020, startup này đã bán ra hơn 680.000 gói bảo hiểm và đạt tổng cộng 107.843 người dùng. Tuy nhiên khi kiểm tra lại thông số cập nhật trên Google Play, tới thời điểm hiện tại, Miin chỉ có trên 5.000 lượt tải. Thậm chí nhiều bình luận đánh giá app Miin ở mức 1 sao và mong muốn được huỷ hợp đồng.

Nghi vấn startup bảo hiểm của Shark Tank “nổ” về thành tích: Sau 4 tháng lên sóng, doanh số chạm mốc 40 tỷ đồng nhưng lượt tải app chưa tới 10.000, lại đầy rẫy đánh giá 1 sao - Ảnh 2.
Nghi vấn startup bảo hiểm của Shark Tank “nổ” về thành tích: Sau 4 tháng lên sóng, doanh số chạm mốc 40 tỷ đồng nhưng lượt tải app chưa tới 10.000, lại đầy rẫy đánh giá 1 sao - Ảnh 3.

"Không biết bảo hiểm trực tuyến này bán và thu tiền như thế nào chứ kiểm tra app trên Android thì mới hơn 5.000 lượt tải. Lấy đâu ra con số hơn 100 ngàn người dùng với 680 ngàn gói sản phẩm đã được cung cấp. Như vậy 1 người phải mua hơn 6 gói bảo hiểm. Quá ngưỡng mộ", một độc giả bình luận.

Tương tự như vậy, trên App Store, dù không hiện số lượt tải nhưng cũng chỉ có 14 bình luận, thấp hơn số bình luận trên Google Play là 50 lượt.

Được biết CTCP Miin Việt Nam thành lập vào ngày 16/1/2019 với ngành nghề kinh doanh chính là lập trình máy vi tính, vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng. Ở thời điểm hình thành, Miin có ba cổ đông sáng lập trong đó ông Nguyễn Bảo Trọng là giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật của công ty, đóng góp 71,2% cổ phần.

Trong hai năm hoạt động trên thị trường, công ty liên tục nâng vốn điều lệ. Theo công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp vào tháng 4/2020, Miin đạt vốn điều lệ là 1,3 tỷ đồng.

Tại chương trình Shark Tank Việt Nam, Miin gọi thành công 500.000 USD từ Shark Nguyễn Mạnh Dũng và Shark Nguyễn Ngọc Thủy để đổi lấy 25% cổ phần. Tuy nhiên, startup bị Shark Liên, "cá mập" với 30 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, bày tỏ nghi vấn gay gắt về rào cản pháp lý và cách thức hoạt động của mô hình.

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Câu chuyện kinh doanh

Vợ chồng Sonny Vũ - Lê Diệp Kiều Trang: Khởi nghiệp cần sáng tạo, nhưng người trẻ Việt coi sáng tạo là áp lực thay vì ước mơ trong sáng

Cặp đôi doanh nhân tin tưởng, việc startup Việt học hỏi những ý tưởng hay từ thế giới không có gì đáng phê phán. Tuy nhiên, chỉ khi duy trì được tinh thần, tư duy sáng tạo một cách liên tục và tự nhiên, startup mới có thể tạo nên khác biệt và đi đường dài trên hành trình khởi nghiệp của mình.

Đọc thêm