Nghỉ ở khách sạn này, bạn được du lịch tại 2 quốc gia cùng một lúc

16/09/2017 15:00 PM | Xã hội

Thường thì khi lập kế hoạch cho một chuyến du lịch, bạn chọn điểm đến trước, sau đó chọn khách sạn. Nhưng ở làng La Cure trên dãy núi Alps, quy trình này diễn ra ngược lại. Hãy đến với khách sạn Arbez, nơi bạn có thể check in và quyết định muốn đi nghỉ ở Pháp hay Thụy Sĩ sau cũng được.

Tất cả bắt đầu vào năm 1802 khi người Pháp sáp nhập khu vực Thung lũng Dappes. Sau đó nó lại được trả về cho Thụy sĩ vào năm 1815 sau trận Waterloo, mặc dù người Pháp không bao giờ quên được thất bại này. Cuối cùng vào năm 1862, Thụy Sĩ đồng ý trả lại khu vực này cho Pháp nhưng đổi lại bằng một mảnh đất có diện tích khoảng 3 dặm vuông. Thỏa thuận này khiến biên giới hai nước bị dịch chuyển và cắt đôi làng La Cure, và nêu rõ rằng những ngôi nhà đã tồn tại từ trước nằm trên biên giới mới sẽ được giữ nguyên.

Khi tin tức mới lan ra, chủ đất nơi tọa lạc khách sạn Arbez bây giờ tên là Ponthus đã nhanh chóng dựng lên một tòa nhà 3 tầng làm cửa hàng rau quả và quán rượu trên đúng nơi sẽ là biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Ông chủ đất có đầu óc doanh nhân muốn tận dụng vị trí đắc địa này cho các giao dịch về rượu, thuốc lá và sô cô la. Sau đó Jules-Jean Arbeze mua lại tòa nhà vào đầu những năm 1920 và biến nó thành Khách sạn Arbez.

Nghỉ ở khách sạn này, bạn được du lịch tại 2 quốc gia cùng một lúc - Ảnh 1.

Khách sạn này đóng một vai trò khá quan trọng trong Chiến tranh Thế giới 2 trong suốt quá trình quân Đức chiếm đóng nước Pháp. Cầu thang duy nhất của khách sạn vắt chéo một nửa qua Thụy Sĩ, nghĩa là lính Đức không được phép lên các tầng trên cùng, vì như thế sẽ đi vào lãnh thổ trung lập. Những phòng ở các tầng cao nhất trở thành một nơi trú ẩn cho người tị nạn và thành viên của phong trào Kháng chiến Pháp. Vì những lý do tương tự, đây cũng là nơi Pháp và Algeria tiến hành đàm phán Hiệp ước Évian vào năm 1962.

Rất nhiều người trượt tuyết hay đi nghỉ ở cả 2 nước đều ưa thích tiện nghi giản dị chỉ 2 sao ở Arbez. Phòng ăn bị chia cắt bởi đường biên giới Pháp-Thụy Sĩ, vì thế có 2 lá cờ treo ở mỗi đầu. Ở một số phòng nghỉ, các du khách có thể ngủ ngay trên đường biên, tức đầu ở Pháp còn chân ở Thụy Sĩ. Giường ngủ trong phòng hạng sang dành cho các đôi mới cưới được bố trí theo cách đó, vì thế các cặp đôi có thể "rút" về phía 2 quốc gia khác nhau nếu có cãi nhau vặt. Một phòng khác lại hoàn toàn nằm ở Thụy Sĩ, trừ mỗi nhà vệ sinh nằm ở Pháp. Thật may là bạn không phải trình hộ chiếu cho ai xem khi thức dậy đi vệ sinh vào ban đêm.

Ngày nay, khách sạn này đã trải qua 4 thế hệ chủ sở hữu trong gia đình và thường là điểm đến hấp dẫn của người trượt tuyết và các du khách, bởi vì đúng như trang web của khách sạn đã nói: "Bạn có thể ngủ ở Pháp và ăn ở Thụy Sĩ!"

Nghỉ ở khách sạn này, bạn được du lịch tại 2 quốc gia cùng một lúc - Ảnh 2.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm