Nghi ngờ sự bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có thể liên quan đến hệ thống thông gió của chung cư

25/12/2020 11:16 AM | Xã hội

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể virus SARS-CoV-2 đã lây lan qua hệ thống thông gió tại một khu chung cư ở Hàn Quốc, khiến cho một số cư dân của các hộ gia đình bị nhiễm bệnh.

Nghi ngờ sự bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có thể liên quan đến hệ thống thông gió của chung cư

Theo bài báo trên Tạp chí Quốc tế về Bệnh truyền nhiễm, cụm bệnh này đã được điều tra sau khi một loạt trường hợp COVID-19 mới được xác định vào tháng 8 trên các tầng khác nhau của khu dân cư ở Seoul.

Vào ngày 23 tháng 8, một phụ nữ sống trên tầng 6 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 , sau đó, chồng và con gái cô cũng bị nhiễm bệnh. Ngày hôm sau, một đứa trẻ sống trong căn hộ ngay bên dưới đã đến bệnh viện để khám vì vấn đề tiết niệu và cũng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Khi một phụ nữ khác sống ngay bên dưới họ ở tầng 4 được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 thì các quan chức y tế đã quyết định kiểm tra tất cả 437 cư dân.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mẹ của đứa trẻ bị nhiễm bệnh cũng có kết quả dương tính, cùng với 2 cư dân khác sống trong các căn hộ ngay trên họ ở tầng 10 và 11. Hai trường hợp khác sau đó được tìm thấy ở các căn hộ khác trên tầng 2 và tầng 11 của tòa nhà. Họ cũng cho biết rằng, những căn hộ có người nhiễm bệnh này đều thẳng hàng với nhau, có chung hệ thống thông gió. Tất cả bệnh nhân đều báo cáo rằng họ không quen biết cũng như chưa từng tiếp xúc với nhau.

Nghi ngờ sự bùng phát virus SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc có thể liên quan đến hệ thống thông gió của chung cư - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, có thể virus SARS-CoV-2 đã lây lan qua hệ thống thông gió tại một khu chung cư ở Hàn Quốc. Ảnh: EPA/JEON HEON-KYUN

Các nhà nghiên cứu cũng đã suy tính đến khả năng có thể virus lây lan qua các không gian chung, chẳng hạn như thang máy. Nhưng họ lưu ý rằng tất cả những cư dân bị nhiễm bệnh đều nói rằng họ có đeo khẩu trang ra ra khỏi nhà và 2 trong số bệnh nhân thậm chí còn không sử dụng thang máy. Họ cũng chỉ ra rằng "những cư dân của hơn 200 hộ gia đình có thể sử dụng cùng một thang máy, nhưng tất cả các bệnh nhân chỉ được tìm thấy ở các căn hộ thẳng hàng".

Báo cáo viết: "Mỗi hộ gia đình ở 2 hàng dọc này được kết nối thông qua một ống dẫn khí duy nhất trong phòng tắm để thông gió tự nhiên. Cuộc điều tra không tìm thấy sự tiếp xúc nào khác giữa các ca bệnh ngoài việc lây nhiễm qua không khí qua một ống dẫn khí duy nhất trong phòng tắm".

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có một số hạn chế đối với nghiên cứu vì họ không thể lấy mẫu không khí. Nhưng những phát hiện cho thấy rằng nhiều nghiên cứu cần được thực hiện thêm được đảm bảo về nguy cơ tiềm ẩn.

Theo NYPost

TT

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm