Nghỉ lễ thay vì lướt Facebook, hãy học theo Warren Buffett, Mark Zuckerberg đọc những cuốn sách bổ ích sau đây

30/04/2022 19:15 PM | Kinh doanh

Cùng checklist những cuốn sách “gối đầu giường”” của Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett và người sáng lập Meta Mark Zuckerberg.

Lĩnh vực sách ưa thích

Nhà sáng lập Meta, Zuckerberg đã viết trong một bài đăng trên Facebook năm 2015, tiết lộ bản thân thích đọc "những câu chuyện về cách mọi người xây dựng những công ty vĩ đại". Trong một chia sẻ khác, vị tỷ phú 37 tuổi cho biết đã chuyển sang đọc những cuốn sách để tìm hiểu sâu hơn về "nguyên nhân tạo ra sự đổi mới – về mẫu người, những câu hỏi và bối cảnh".

Và Mark không hề đơn độc. Loại sách ưa thích của Mark cũng là "mẫu số chung" của các doanh nhân thành đạt.

Bốn doanh nhân dưới đây chia sẻ những cuốn sách đã định hình sự nghiệp, chiến lược kinh doanh của họ.

1. Mark Zuckerberg

Vào năm 2015, Zuckerberg đọc cuốn sách "Creativity, Inc.: Overcoming the Unseen Forces That Stand in the Way of True Inspiration" của Alice Wallace và Edwin Catmull, người đồng sáng lập Pixar. Cuốn sách kể về câu chuyện làm thế nào mà xưởng hoạt hình trở thành một gã khổng lồ về sáng tạo giải trí.

Có vẻ như Zuckerberg đã rút ra ít nhất một bài học từ cuốn sách: "Đừng đợi mọi thứ thành hiện thực rồi mới chia sẻ chúng với người khác" với những gì mà tác giả Catmull đã viết trong cuốn sách: "Hãy nói về điều này sớm và thường xuyên. Sẽ rất đẹp khi có kết quả nhưng không ai biết về chặng đường gian nan trong cả quá trình".

Zuckerberg viết rằng ông cũng bị ấn tượng bởi "The Idea Factory: Bell Labs and the Great Age of American Innovation", kể về lịch sử hình thành của Bell Labs (phòng thí nghiệm điện thoại Bell) - do Alexander Graham Bell sáng lập, hiện thuộc sở hữu của Nokia.

2. Daymond John

Năm 2018, nhà đầu tư cá mập Shark Tank Mỹ, Daymond John đã tiết lộ một số cuốn sách làm thay đổi cuộc đời ông. Trong đó có các tựa sách: "Seven Habits of Highly Effective People" của Stephen Covey và "Rich Dad Poor Dad" của Robert Kiyosaki và Sharon Lechter.

Tuy nhiên, John và nhiều nhà đầu tư Shark Tank khác cũng gợi ý cuốn sách "Think and Grow Rich."của Napoleon Hill. Cuốn sách kinh doanh ra đời năm 1937 bao gồm các cuộc phỏng vấn với Andrew Carnegie, Henry Ford và Charles M. Schwab. Nội dung cuốn sách cũng đưa ra các phân tích tâm lý đằng sau lý do tại sao mọi người có được vận may đổi đời - hoặc tại sao không.

3. Warren Buffett

Nhà hiền triết xứ Ohama Buffett cũng học được những lời khuyên kinh doanh tốt nhất đến từ những chuyên gia trong ngành. Trong bộ phim tài liệu ""Becoming Warren Buffet", nhà đầu tư tỷ phú cho biết khi mới 7 tuổi, ông đã đọc cuốn "One Thousand Ways to Make $1,000" của FC Minaker. Cuốn sách - hiện đã không còn bản in - viết về những giai thoại về nhà bán lẻ James Cash Penney chủ sở hữu của tập đoàn bán lẻ danh tiếng JC Penney, và những doanh nhân thành đạt khác.

Vào năm 1988, Buffett chia sẻ, cuốn sách với những bài học kinh doanh thực tế về lãi kép, bán hàng và đầu tư - đã truyền cảm hứng cho ông bắt đầu bán Coca-Cola, báo chí và kẹo cao su tận nơi.

Để phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh, các doanh nhân nổi tiếng Bill Gates và Warren Buffett cũng đã đề xuất cuốn "Business Adventures", tác giả là nhà báo John Brooks. Brooks đã viết về những sự kiện đáng nhớ trong lịch sử của các công ty Mỹ mang tính biểu tượng như Ford và General Electric. Buffett đã cho Gates mượn cuốn sách vào năm 1991 và trong một bài đăng trên blog năm 2014, Gates cho biết ông vẫn còn giữ lại cuốn sách.

4. Emma Grede

Emma Grede là Giám đốc điều hành của Good American chuyên về đồ jean, đối tác sáng lập của SKIMS và là nhà đầu tư phụ nữ da đen đầu tiên trên "Shark Tank" ở tuổi 40. Vào năm ngoái, bà đã chia sẻ về một trong những cuốn sách có ảnh hưởng, đồng hành cùng sự nghiệp của bà là "What They Don’t Teach You at Harvard Business School: Notes from a Street-smart Executive". Cuốn sách được viết bởi Mark McCormack - người được coi là nhà sáng lập ngành tiếp thị thể thao hiện đại cùng công ty IMG của ông. Grede cho biết, cuốn sách đã mang lại cho bà sự tự tin và kỹ năng đàm phán để đạt được các thoả thuận với những khách hàng nổi tiếng như Kris Jenner.

Grede cũng tiết lộ bà "liên tục" đọc lại "Principles: Life and Work" của Ray Dalio.

(Theo CNBC)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM