Nghêu Cần Giờ chết do… sốc nước

14/07/2016 08:47 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, do sống trong môi trường nước mặn, khi nguồn nước bất ngờ thay đổi, nghêu bị sốc nước.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 
13-7, ông Trần Đình Vĩnh - chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM - cho biết kết quả kiểm tra ban đầu về tình trạng nghêu chết ở Cần Giờ cho thấy nguyên nhân chủ yếu là do sốc nước.

Theo ông Vĩnh, do hạn hán kéo dài hơn so với mọi năm, sau đó mưa lớn và lượng nước từ các nơi đổ ra biển nhiều, nước biển loãng đột ngột. Sống trong môi trường nước mặn, khi nguồn nước bất ngờ thay đổi, nghêu bị sốc nước.

Ngoài ra, do một số bãi nghêu chưa được dọn sạch, tiềm ẩn nhiều ký sinh gây bệnh nên các bãi này lượng nghêu chết nhiều hơn. Do đó, ông Vĩnh khuyến cáo người dân nên sử dụng máy thu hoạch nghêu để làm sạch bãi, dọn bể trầm tích sạch sẽ để nghêu có “sức khỏe” tốt, cũng không nên thả nghêu giống xuống biển tại thời điểm hiện nay.

Như Tuổi Trẻ phản ánh (N ghêu Cần Giờ chết hàng loạt, người dân điêu đứng ”, ngày 5-7), nhiều sân nghêu ở bãi biển Cần Giờ bất ngờ xuất hiện nghêu chết, thiệt hại đến 80-90% khiến nhiều hộ nuôi nghêu đối diện với cảnh trắng tay.

Theo Công Trung

Cùng chuyên mục
XEM