Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19

21/03/2020 15:45 PM | Xã hội

"Cỡ chị Lê Giang giờ còn phải bán nước cam thì nói chi tôi. Lê Giang cũng gồng dữ lắm nhưng không biết được tới khi nào...", nghệ sĩ Trịnh Minh Dũng chia sẻ.

Đại dịch Covid-19 bùng phát, khiến phần lớn các nghệ sĩ gặp khó khăn về kinh tế, nhất là khi show bị hủy hoặc tạm hoãn... vô thời hạn.

Những người có của để dành thì dịp này phải lấy ra chi xài. Những nghệ sĩ khó khăn hơn, bằng cách này hay cách khác tìm kế mưu sinh. Đa số đều chọn hình thức kinh doanh online vì không biết phải làm gì để xoay sở tài chính.

Trịnh Minh Dũng : Thất nghiệp vì dịch Covid-19, phải bán tóp mỡ, đậu phộng rang

Nghệ sĩ Trịnh Minh Dũng chia sẻ, từ ngày mùng 1 tới mùng 9 Tết, anh còn đi diễn đều tại sân khấu Phú Nhuận của bà bầu Hồng Vân vì lúc đó dịch mới chớm bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên tới ngày mùng 10, sân khấu gần như đóng cửa. Sau đó diễn lại được 2 tuần rồi đóng cửa tiếp vì dịch... về tới Việt Nam.

Và từ đó tới nay, mọi show diễn của Trịnh Minh Dũng đều bị hủy hết. Anh nói: "Coi như từ sau Tết đến giờ, tôi thất nghiệp hoàn toàn. Những nghệ sĩ khác còn có show lai rai nhưng tôi thì không có bất cứ show gì.

Nhìn đồng nghiệp đi quay, mình cũng mừng cho họ nhưng lại tủi lòng vì quá nhớ sân khấu. Tôi biết là tình hình chung, không riêng gì ngành giải trí nhưng vẫn thấy buồn và hoang mang".

 Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trịnh Minh Dũng trong phim Phượng Khấu.

 Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trịnh Minh Dũng thừa nhận "thất nghiệp" từ sau Tết nên lại phải mưu sinh bằng nghề bán hàng online.

Trịnh Minh Dũng cũng bày tỏ, anh chưa bao giờ chứng kiến tình trạng nào như vậy. Cá nhân anh và nhiều nghệ sĩ khác đều bị hoang mang, lo sợ, không biết cuộc sống của mình sẽ ra sao khi không có show.

Với những nghệ sĩ có chút của đề dành, họ hầu hết đều phải lấy ra tiêu xài trong thời điểm này vì không thể tạo ra nguồn thu, trong khi nguồn chi vẫn cứ "đều đặn". Trịnh Minh Dũng không giàu để làm như vậy nên anh buộc phải tính đến kế sinh nhai chờ qua mùa dịch.

Anh vốn có nghề tay trái là làm đậu phộng rang và tóp mỡ từ nhiều năm qua. Công việc này từng đem đến cho anh nguồn thu khá ổn định trong lúc show ế ẩm. Thế nên, vào lúc khó khăn này, anh buộc phải kinh doanh online chứ không nghĩ ra công việc gì khác có thể cải thiện kinh tế.

Bên cạnh đó, anh cũng mua đi bán lại nhiều mặt hàng khác từ túi xách, giày, dây nịch, nón mũ, khẩu trang tới các mặt hàng ăn uống khác như chân gà ngâm xả tắc, khô cá dứa, khô cá đù, chả cá Nha Trang...

Tuy nhiên, khi nói về lời lãi từ công việc này, Trịnh Minh Dũng tỏ ra khá ngán ngẩm.

Anh bộc bạch: "Tính tôi nghệ sĩ nên khi kinh doanh, tôi không đặt nặng vấn đề lợi nhuận. Mình có đồng ra đồng vô là vui rồi. Lời lãi không bao nhiêu, bán cả chục hũ chân gà ngâm xả tắc mới được một, hai trăm ngàn mà nhiều lúc gặp phải những khách rất kỳ cục. Họ kỳ kèo thêm bớt rồi còn chửi mình nữa.

Tôi nói lời ít, họ bảo, bán hàng mà không có lời thì dẹp đi, bán làm chi. Nhưng họ không hiểu rằng, nếu mình không bán thì không có tiền sống. Mỗi thứ lời một chút, cộng lại mình mới có tiền rau dưa, muối gạo qua ngày.

Thật sự tôi rất nhớ nghề. Tình hình này kéo dài là mệt lắm. Cỡ chị Lê Giang giờ còn phải bán nước cam thì nói chi tôi. Lê Giang mở camera lên thấy tiệm nails vắng hoe, không một bóng khách trong khi tiền mặt bằng, tiền nhân viên vẫn phải trả. Lê Giang cũng gồng dữ lắm nhưng không biết được tới khi nào".

 Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Lê Giang tự tay làm nước cam mật ong bán online.

Lê Giang: Đóng tiệm nail, bán nước cam trong lúc show bị hủy

Trong mùa dịch bệnh phức tạp như hiện nay, nhà nước kêu gọi không tụ tập đông người nên tạm thời những sitcom, gameshow, web drama... mà các nghệ sĩ tham gia hầu hết đều phải ngưng lại. Lê Giang cũng không ngoại lệ. Chị cho biết, các dự án mà chị đang làm đều tạm hoãn tới tháng 4.

Tiệm nail của nghệ sĩ Lê Giang tạm thời cũng phải đóng cửa do vắng khách. Chủ nhà chỉ giảm 10% tiền mặt bằng, trong khi chị vẫn phải trả tiền lương nhân viên. Chị phải gồng suốt từ khi dịch bệnh bùng phát, mỗi tháng gần 100 triệu đồng nên buộc lòng Lê Giang phải đóng cửa tiệm.

Chị chia sẻ: "Lúc này khó khăn nên mình phải tính toán lại, tiết kiệm được cái gì hay cái đó. Đóng cửa, bớt được tiền thợ thì bù qua tiền mặt bằng, không thì mình không chịu nổi. 

Nhưng có lẽ sắp tới, tôi cũng sẽ trả mặt bằng, đợi qua mùa dịch mở lại tiệm ở chỗ khác.

Dịch thì chưa biết khi nào mới hết nên giờ cứ phải ưu tiên giữ gìn sức khỏe đã, khi nào có việc thì làm lại. Nếu tôi cứ ôm vào thì sẽ quá tải. Tôi là trụ cột trong gia đình nên mọi thứ đều phải sắp xếp, tính toán lại cho ổn thỏa".

Lê Giang cũng cho hay, dịch bệnh ảnh hưởng tới tất cả mọi người, không riêng gì chị. Những người kinh doanh lớn còn không gồng nổi, huống chi Lê Giang chỉ kinh doanh nhỏ. Trong tình hình chung, chị phải tiết kiệm lại chi tiêu, hạn chế mua sắm. Cái gì đáng xài mới xài, không mua những thứ không cần thiết.

Trong lúc show bị dừng lại, Lê Giang muốn kiếm việc để làm, vừa có thêm thu nhập lại vừa tốt cho sức khỏe. Chị kể, lúc đầu chị đặt cam về làm nước cam cho con uống để tăng cường sức khỏe. Lê Lộc uống xong khen mẹ làm ngon. Vậy là chị làm để bán online luôn.

 Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Dù mới chỉ bán vài ngày nhưng Lê Giang rất đắt khách. Điều này làm chị rất vui.

"Tôi bán đắt hàng lắm. 2 ngày nay tôi bán được 500 chai. Đồng nghiệp và khán giả ủng hộ tôi rất nhiều. Thậm chí có những khán giả ở tỉnh cũng vào face book nhắn hỏi có ship tỉnh không.

Mới đầu, tôi chỉ định làm cam mật ong nhưng Trấn Thành khuyên tôi nên làm thêm món khác nữa cho phong phú, khách cũng có thêm nhiều lựa chọn. Trấn Thành lo tôi làm có mỗi 1 món thì không có lời (cười), thế là tôi làm cả sương sáo hột é đường phèn", nghệ sĩ Lê Giang chia sẻ.

Hỏi chị có thấy cực không khi tự làm như vậy, Lê Giang bảo "Tôi không màng cực khổ gì hết. Từ xưa giờ tôi quen rồi. Thấy tôi vậy chứ công việc nhà tôi vẫn tự làm hết. Chỉ lúc nào đi quay, bận tôi mới không làm thôi. Mình không đi tập thể thao thì làm việc nhà cho ra mồ hôi, vừa tốt cho sức khỏe mà vừa là niềm vui nữa.

Mấy món nước cam, sương sáo hột é, tôi tự làm cho vui. Sáng dậy là tôi bắt tay vô làm, tới quá trưa mới xong. Mà tôi làm hăng hái và vui lắm, chứ không thấy cực nhọc gì. Khi mình làm mà thấy em út, khán giả thương, mình vui lắm".

 Nghệ sĩ nổi tiếng phải đi bán nước cam, đậu phộng, tóp mỡ mưu sinh giữa đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Theo Cao Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM